" />

Những ngôi làng Moshav ở Israel

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 24/08/2015 7:00 am

Moshav là một cộng đồng nông nghiệp ở Israel, bao gồm một nhóm các trang trại tư nhân. Moshav dựa trên nguyên tắc về quyền sở hữu tư nhân về đất đai, nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng lao động và tiếp thị các sản phẩm chung. Công nhân sản xuất nông sản và hàng hóa trên đất đai của mình thông qua lao động cá nhân hoặc hợp tác nguồn lực, và sử dụng lợi nhuận và thực phẩm cho mình. Các nông dân trả tiền thuế và số tiền này được sử dụng để cung cấp các dịch vụ nông nghiệp cho cộng đồng, như mua thiết bị, dụng cụ, giống,.. và tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp do trang trại tạo ra.

Ảnh: Ofir Ben Tov (Flickr)

Loại hình moshav đầu tiên được thành lập tại thung lũng Jezreel vào năm 1921. Trong suốt thời gian nhập cư quy mô lớn để hình thành nên Israel vào năm 1948, moshav được xem như là hình thức giải quyết lý tưởng cho những người nhập cư mới, trong đó hầu như không ai trong số họ quen với việc lao động tập thể. Đến năm 1986, khoảng 156,700 người Israel sống và làm việc trong 448 moshavim.

Có hai hình thức moshavim, hình thức phổ biến hơn được gọi là moshav ovdim (Hebrew cho “công nhân”). Moshav ovdim dựa vào hợp tác xã thu mua dụng cụ, giống và tiếp thị các sản phẩm. Các hộ gia đình là đơn vị cơ bản của sản xuất và tiêu dùng.

Một hình thức moshavim khác, hình thức ít phổ biến hơn là moshav shitufi (Hebrew cho “tập thể”). Đây là hình thức giống với kibbutzim – một hình thức sinh hoạt cộng đồng, như dùng chung đất canh tác và chia đều lợi nhuận. Sự khác biệt là các hộ gia đình sống độc lập và gia đình là trung tâm của đời sống xã hội. Các thành viên đang làm việc bên ngoài cộng đồng phải trả thuế. Hình thức Moshav này được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1936.

Sự suy giảm lợi nhuận nông nghiệp ở Israel đã gây ra các vấn đề tài chính nghiêm trọng cho moshavim và kibbutzim, như vấn đề thu hút tất cả các trẻ em – những người muốn được ở lại trong cộng đồng. Vào cuối những năm 1980, ngày càng nhiều các thành viên moshav làm việc cho các ngành phi nông nghiệp ở bên ngoài cộng đồng, do đó một số moshavim đã trở nên giống với các làng quê thuộc vùng ngoại ô, nơi mà các cư dân cư ngụ ở đó đi sang nơi khác làm việc mỗi ngày. Trong moshavim chung không bao giờ được hưởng ưu đãi đối xử như kibbutzim; vì thế họ đã không phải chịu sự suy giảm uy tín trong những năm 1970 và 1980.

Ngày nay, nhiều moshavim đã quay sang phát triển mảng du lịch. Amirin ở phía Bắc Israel là một nơi tiêu biểu, vì nó đã trở thành điểm đến cuối tuần phổ biến cho người Israel. Tất cả các gia đình ở đó đều ăn chay và nó đã phát triển thành trung tâm cho những người ăn chay và các nhà hàng phục vụ món chay, nhà khách và spa.

[f3]

Ảnh: Israel.com.tw

Cánh đồng Moshav tại Nahalal – Ảnh: Yann Arthus-Bertrand

Ảnh: Sưu tầm

Ngày 11/9/1921 – Đoàn đinh cư đầu tiên đến Israel – Ảnh: Wikipedia

Quảng trường chính của Nahalal vào những năm 1930 – Ảnh: Wikipedia

Nahalal năm 1979 – Ảnh: Ofek-air.com

[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *