Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Bạc Liêu

Bởi
Bộ sưu tập, Uncategorized
Cập nhật: 30/07/2021 11:01 pm
Đã đăng: 29/09/2015 7:00 am

Bạc Liêu là một tỉnh với nhiều dân tộc khác nhau sinh sống tạo nên nét văn hóa đặc sắc. Vì vậy những ngôi chùa ở đây cũng mang nhiều màu sắc riêng biệt và hấp dẫn khách du lịch.

Chùa Xiêm Cán

Địa chỉ: xã Hiệp Thành, tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu; Điện thoại: 0781 3837 917; Vé vào cổng: Miễn phí

Hiện nay trong số 22 ngôi chùa Khmer ở Bạc Liêu, Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa lớn và đẹp lộng lẫy nhất. Với những kiến trúc độc đáo, tuổi đời hơn một thế kỉ. Vì vậy, đây là một trong những địa điểm du lịch đặc sắc của Bạc Liêu.

Chùa Xiêm Cán – Ảnh: dulich24.com.vn

Theo con đường rợp bóng nhãn của vườn nhãn cổ ở Bạc Liêu, đi khoảng 7km, bạn sẽ thấy chùa Xiêm Cán – ngôi chùa mang một vẻ đẹp hoài cổ, tinh tế. Cổng chùa quay ra hướng biển Đông với những đường nét kiến trúc khá đa dạng, đậm nét Khmer cổ, phía trên đỉnh của cổng có hình dạng ba ngọn tháp, đỡ bảng tên của chùa là hai chinh thần, mô phỏng lại kiến trúc Angkor.

Tháp cổ Vĩnh Hưng

Địa chỉ: xã Vĩnh Hưng A, Huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu; Vé vào cổng: Miễn phí

Tháp cổ Vĩnh Hưng nằm cách thị xã Bạc Liêu 20km về phía tây bắc. Còn có tên gọi là tháp Trà Long, được một nhà khảo cổ phát hiện vào năm 1911. Thiên tai và những biến cố thời gian không thể xoá nhoà lịch sử, từ những cổ vật được phát hiện nơi đây đã kể lại câu chuyện của cuộc đời mình và những ngày vàng son của nền văn hoá óc eo đã mất.

Tháp cổ Vĩnh Hưng – Ảnh: vnmycountry.blogspot.com

Ngôi tháp được xây bằng gạch nung truyền thống của tháp cổ Khmer và gắn kết rất khít nhưng không tìm thấy dấu vết của vữa kết dính, bên trong tháp trước đây còn có một bàn tay của tượng thần bằng đồng, một phần thân dưới của tượng nữ thần bằng đá xanh, tượng nữ thần Brahma với mặt bằng đồng, đầu tượng Phật bằng đồng,…

Đến nay tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích kiên trúc cổ duy nhất còn được bảo tồn ở Đồng bằng sông Cửu Long, có giá trị to lớn về mặt nghệ thuật.

Chùa Ghositaram

Địa chỉ: xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu; Vé vào cổng: Miễn phí

Còn gọi là chùa Cù Lao Chàm, chùa Bạc Liêu cũ, thuộc xã Hưng hội, huyện Vĩnh lợi, tỉnh Bạc liêu – Cách TP. Bạc liêu khoảng 4km (Thạch Ngọc Hận). Ngôi chùa này đang giữ kỉ lục về ngôi chùa có chánh điện lớn nhất Việt Nam. Ngôi chùa là nơi vãn cảnh không thể bỏ qua của du khách khi đến Bạc Liêu.

Chùa Ghositaram – Ảnh: english.vov.vn

Chùa Ghositaram là nơi tu học, đào tạo của những tăng nhân ở các tỉnh thành lân cận. Ngôi chùa như một điểm son trong văn hóa tín ngưỡng của khu vực miền tây nam bộ.

Tịnh Xá Ngọc Liên

Địa chỉ: 43/168 Cao Văn Lầu, Khóm 4, Phường 2, Tp. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu; Vé vào cổng: Miễn phí

Dưới những khu vườn phủ đầy bóng mát của cây xanh, năm 1952, Tịnh xá Ngọc Liên được khởi công xây dựng dưới sự minh chứng của Tổ sư Minh Đăng Quang. Tịnh xá được xây dựng bằng những chất liệu nhẹ, cây ván đơn sơ theo phong cách nhà Phật.

Tịnh Xá Ngọc Liên – Ảnh: Panoramio

Với vẻ đẹp kết hợp hài hoà giữa kiến trúc hiện đại và hoài cổ, Tịnh xá Ngọc Liên xứng đáng là một trong những di tích đáng ghé thăm khi đến Bạc Liêu, ghi dấu thời kỳ lập đạo của Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam.

Chùa Quan Đế – Chùa Ông

Địa chỉ: xã Vĩnh Trạch, tp. Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu; Vé vào cổng: Miễn phí

Bạc Liêu là một tỉnh có rất nhiều người Hoa sinh sống và lập nghiệp từ xa xưa. Vì thế, nét văn hoá của người Hoa, đặc biệt là người Triều Châu ảnh hưởng rất rõ nét tại đây.

Chùa Quan Đế – Ảnh: thanhbinhtravel.vn

Chùa Quan Đế , hay còn gọi là Chùa Ông, toạ lạc tại xã Vĩnh Trạch, Tỉnh Bạc Liêu. Đây vốn là một ngôi miếu thờ Quan Công – một nhân vật thời Tam Quốc và được xem là “Vạn cổ nhất nhân” tượng trưng cho Đức – Trí – Dũng. Người Hoa thờ Quan Công vì họ rất coi trọng chữ Tín trong buôn bán.

Vào ngày rằm tháng Giêng và ngày 26 tháng 4 âm lịch tổ chức lễ cúng ở đây và có rất đông người Hoa đến cúng bái.

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi tỉnh Bạc Liêu05/11/2015