" />

Những giếng sâu tự nhiên ở bán đảo Yucatan

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 24/08/2015 8:00 am

Những giếng sâu tự nhiên là những hố tự nhiên được hình thành từ sự sụp đổ các vụn đá vôi để lộ ra mạch nước ngầm bên dưới. Chúng đặc biệt liên quan đến bán đảo Yucatan ở Mexico, được hình thành chủ yếu bởi những rỗ đá vôi. Trong hàng triệu năm, những trận mưa đã ăn mòn đá vôi và một hệ thống khổng lồ những hang động ngầm được hình thành. Nhiều trong số chúng được lấp đầy bởi nước mưa hoặc nước ngầm. Khi nước đầy những cái hang này thì những giếng sâu tự nhiên được hình thành. Ước tính có khoảng 7.000 giếng sâu tự nhiên ở bán đảo Yucatan.

Ảnh: BORIS G (Flickr)

Từ “Cenote” xuất phát từ từ “dzonot” hoặc “ts’onot” tiếng Maya, có nghĩa là giếng linh thiêng và có ý nghĩa rất quan trọng với người Maya. Lý do thứ nhất, chúng đại diện cho nguồn cung cấp nước chủ yếu ở một vùng đất không có nước và luôn phải chịu những mùa khô kéo dài. Vì vậy, nhằm đảm bảo có được nguồn cung cấp nước lâu dài, tất cả những làng của người Maya được lập xung quanh giếng sâu tự nhiên. Lý do thứ hai, những giếng sâu tự nhiên cũng quan trọng đối với tôn giáo. Người Maya tin rằng những giếng sâu tự nhiên là lối vào cõi âm và là cách để họ có thể liên lạc với các vị thần. Nghiên cứu về khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng những nghi lễ tôn giáo diễn ra xung quanh giếng sâu tự nhiên, bao gồm cả lễ hiến tế người.

Ảnh: feel-planet.com

Trong khi những giếng sâu tự nhiên nổi tiếng là những hồ nước mở rộng có đường kính hàng chục mét, chẳng hạn như những giếng sâu tự nhiên ở Chichen Itza, số lượng lớn giếng sâu tự nhiên là những nơi nhỏ hơn được che chắn và không nhất thiết có bất kỳ bề mặt nước nào.

Ảnh: mayan-yucatan-traveler.com

Nước trong giếng sâu tự nhiên thường rất trong vì nước này có nguồn gốc từ nước mưa ngấm qua đất và vì vậy nó chứa rất ít hạt chất lơ lửng. Điều này đã thu hút những vận động viên bơi và thợ lặn trên khắp thế giới đến ghi nhận những hệ thống hang động ngập nước rộng lớn, một vài trong số đó được khám phá có chiều dài 100km trở lên.

Ảnh: Riccardo Matteoli (Flickr)

Một số giếng sâu tự nhiên được biến thành những bể bơi công cộng, điển hình là giếng sâu tự nhiên Zaci, nằm ở Valladolid. Một giếng sâu tự nhiên khác với cơ sở hạ tầng phục vụ cho du lịch là giếng sâu tự nhiên San Ignacio ở Chochola. Giếng sâu tự nhiên này được thắp sáng nhân tạo và có một nhà hàng liền kề và những dịch vụ khác tạo điều kiện cho một chuyến du lịch thoải mái. Cuối cùng, những tiện nghi ở giếng sâu tự nhiên Sambula, thuộc Motul, gần đây đã được tu sửa.

Ảnh: thescubanews.com

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả