" />

Những điểm đến hàng đầu ở Tây Tạng

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 15/03/2014 10:14 pm

Tây Tạng, nói không ngoa khi nói rằng chuyến đi đến đây sẽ một chuyến đi để đời đối với bất cứ ai dù lần đầu đặt chân đến nơi đây. Không đâu ngoài Tây Tạng có thể cho bạn những trải nghiệm khó quên khiến Tây Tạng thật sự trở thành một vùng đất thiêng liêng đối với nhiều người. Du lịch bụi xin giới thiệu top 10 địa điểm hấp dẫn nhất định phải tham quan nếu bạn đi đến Tây Tạng.

10. Núi Kailash

Ngọn núi linh thiêng của người Tây Tạng được mệnh danh là “vũ trụ tâm linh”, là nơi duy nhất ngày xưa Đức Phật và 500 vị A la hán đặt chân đến. Đây luôn là một ngọn núi cực kỳ linh thiên và có ý nghĩa rất lớn đối với người Tây Tạng.

Núi Kailash – Ảnh: Wikipedia

Mặc cho chiều cao và địa thế hiểm trở nơi đây, mỗi năm đều thu hút hàng ngàn người hành hương về đi vòng quanh xung quanh núi. Một vòng đi quanh núi được người ta tin rằng sẽ rửa sạch được những tội lỗi mắc phải trong cuộc sống và nếu hoàn thành 10 vòng sẽ ngăn chặn được sự đày đọa vĩnh viễn của khổ cực trong một kiếp 500 năm. 100 vòng sẽ khiến người đó hòa với Đức Phật làm một. Nhưng trước khi thử bạn hãy lưu ý một vòng ngoài núi này tương đương 52 km nếu đi với tốc độ bình thường bạn có thể hoàn thành trong khoảng 3 ngày. Chưa kể một số người hành hương vừa đi vừa thực hiện ngũ thể nhập địa thì có khi mất từ 2 đến 3 tuần lễ mới xong một vòng.

9. Hồ Namtso

Tên hồ này nghĩa là hồ Thiên Đường, nằm trên núi cao tại khu vực ranh giới giữa huyện Damxung và Baingoin. Được hình thành bởi tuyết trên đỉnh núi cạnh hồ tan và chảy xuống nên nước hồ rất tinh khiết và thường được gọi là nước thánh.

Hồ Namtso – Ảnh: Sue/illuminasa (Flickr)

Hồ có vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Tây Tạng. Mỗi “Năm Con Cừu” – theo lịch của người Tây Tạng tức 12 năm bình thường tại đây diễn ra lễ hội thu hút hàng ngàn người hành hương về để thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật, cầu mong sức khỏe, may mắn và vụ mùa bội thu.

8. Hồ Yamdrok Tso

Nằm ở miền nam của song Yarlong Tsangpo ở vùng Sơn Nam, Tây Tạng. Tâm hồn bạn sẽ trở nên nhẹ nhõm lạ kỳ khi đắm mình trong làn nước nhẹ nhàng của hồ bên cạnh những ngọn núi tuyệt đẹp xung quanh.

Hồ Yamdrok Tso – Ảnh: Steve McCurry

7. Núi Everest, Tây Tạng

Ngọn núi nổi tiếng với độ cao 8,848 m nằm giữa biên hai nước Trung QuốcNepal. Trong tiếng Tây Tạng nó có tên là Quomolangma. Everest có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với những người leo núi và rất nhiều tour du lịch tổ chức những chuyến leo núi cũng như cắm trại trên đường lên ngọn núi này nhằm giúp du khách tận hưởng được không khí trong lành bên cạnh quang cảnh hùng vĩ. Đừng bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng trên ngọn núi cao nhất thế giới nhé.

Núi Everest – Ảnh: Wallpaperstock.net

6. Tu viện Tashilunpo

Là nơi cư ngụ của Ban Thiền Lạt Ma (Panchen Lamas) và cũng là tu viện lớn nhất ở Shigatse. Được xây dựng lần đầu vào năm 1447. Bạn có thể dễ dàng nhận ra tu viện từ xa bởi những tòa nhà đỏ và trắng mái vàng nằm trên ngọn đồi trong trung tâm thành phố.

Tu viện Tashilunpo – Ảnh: Victoria Lea B (Flickr)

Đây cũng là nơi lưu giữ bức tượng Phật Di Lặc cao nhất thế giới với chiều cao 22,4 mét cùng vẻ ngoài trang nghiêm và thanh nhã.

5. Tu viện Samye

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 8, là tu viện Phật Giáo đầu tiên của Tây Tạng. Với lịch sử hơn 1000 năm, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được những giá trị lịch sử và tôn giáo đặc sắc của Tây Tạng từ bộ sưu tập phong phú các bức tượng Phật cổ kính, những bức tranh hay kinh đước khắc trên tường.

Tu viện Samye – Ảnh: Claire Vital (Flickr)

4. Norbulingka

Từng được biết đến với tên gọi cung điện mùa hè của đức Đạt-lại Lạt-ma trước đây với diện tích khoảng 360,000 mét vuông, gồm 374 phòng nằm trong một khu vườn rộng lớn. Cung điện này được xây dựng vào thế kỷ 17. Nơi đây gắn liền vớ nhiều sự kiện chính trị của Tây Tạng, hiện tại đã được chuyển thành công viên và mở rộng cho mọi người tham quan.

Norbulingka – Ảnh: tibettrain (Flickr)

3. Barkhor Street

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, kinh tế, tôn giáo, nghệ thuật… của người Tây Tạng xung quanh chùa Đại Chiêu hãy đến khu chợ Barkhor – khu chợ cao nhất thế giới. Hãy đến đây một lần, khu chợ – con đường người hành hương phải đi qua để đến chùa Đại Chiêu, bạn sẽ ấn tượng bởi sự độc đáo, nét đặc trưng văn hóa, nghệ thuật trong từng món đồ được bày bán nơi đây.

Barkhor Street

2. Chùa Đại Chiêu (Jokhang)

Đây còn gọi là trung tâm tín ngưỡng của người dân Tây Tạng, mỗi ngày đều có người hành hương từ khắp nơi Tây Tạng đến đây để đi lễ vì người ta tin rằng đây là ngôi chùa linh thiêng nhất nước và cũng là nơi diễn ra ngày hội chùa Đại Chiêu lớn nhất của người Tạng.

Jokhang – Ảnh: Wikipedia

Chùa Đại Chiêu nằm ngay trung tâm của thành phố cổ Lhasa, được xây dựng thế kỷ thứ 7 bởi Vua Tùng Tán Cán Bố (Songtsän Gampo). Bạn có thể tìm thấy sự giao thoa của kiến trúc thời nhà Hán, Tây Tạng và cả Ấn Độ, Nepal nơi đây. Và đặc biệt chùa này cũng nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO từ năm 2000.

1. Cung điện Potala

Là một địa điểm nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, từng là nơi ở của đức Đạt-lại Lạt-ma. Nằm trên ngọn đồi đỏ của thành phố Lhasa, đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trên thế giới, nó như một viện bảo tàng chứa đứng lịch sử, tôn giáo và nghệ thuật đặc trưng của Tây Tạng từ xa xưa.

Cung điện Potala

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *