" />

Nhà hát trên vịnh Esplanade ở Singapore

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 18/06/2014 10:36 am

Esplanade – Nhà hát trên vịnh, là một biểu tượng kiến trúc văn hóa của Singapore được xây dựng trên một khu đất rộng 6ha dọc theo bến cảng cùng với vịnh Marina gần cửa sông Singapore. Nhà hát được thiết kế riêng cho những buổi biểu diễn nghệ thuật quốc gia, khán phòng chính có 1600 chỗ ngồi với sức chứa lên đến 2000 người. Bên trong còn có cả thư viện ở lầu 3, các trung tâm hoạt động ngoài trời, cửa hàng ăn uống và có cả một trung tâm mua sắm, tuy nhiên khá vắng vẻ! Ở lầu 4 có một không gian mở dành cho công chúng bên ngoài tòa nhà.

Esplanade là một trong những trung tâm biểu diễn nghệ thuật “bận rộn” nhất Thế Giới, ngoài những buổi trình diễn thì nhà hát có thực hiện rất nhiều chương trình nghệ thuật khác nhau. Các chương trình cộng đồng hay liên kết với các nhóm nghệ thuật địa phương cũng là một trong những nền tảng hoạt động của trung tâm. Các chương trình chính hàng năm thường gồm có 14 lễ hội và một chuỗi các sự kiện kéo dài trong 20 ngày liên tiếp dành cho tất cả mọi người. Nổi bật là Bitesize một workshop xoay quanh các chủ đề về nghệ thuật, At The Concourse một chương trình hòa nhạc miễn phí được tổ chức mỗi ngày trong năm hay bạn có thể vừa nhâm nhi một tách cafe, một ly trà để thưởng thức những bản nhạc vàng của những người cựu chiến binh ở địa phương.

Esplanade rực rỡ trong đêm – Ảnh: Wikipedia

Lịch sử

Vào năm 1953, trong một chương trình cải tạo đất, công viên Esplanade và Queen Elizabeth được xây dựng trên một vùng đất lấn biển. Trước đây ở vị trí này là nơi hoạt động của câu lạc bộ Satay (Satay Club) là nơi sinh hoạt của những người đam mê ẩm thực, nhưng đã dời đi do nằm trong khu quy hoạch xây dựng nhà hát, Esplanade chính thức khai trường vào ngày 12 tháng 10 năm 2002 với chi phí phát triển là 600 triệu SGD.

Nhà hát Esplanade là điểm đến quen thuộc của những người yêu nghệ thuật không kể tuổi tác – Ảnh: Suziku Guitar

Thiết kế

Tòa nhà được thiết kế bởi hai đơn vị là DP Architects (DPA) của Singapore và Michael Wilford & Partners (MWP) của Anh. Tuy nhiên, đơn vị đến từ Anh đã rút khỏi dự án vào tháng 5 năm 1995. Bản vẽ chính của tòa nhà là hai hình cầu bằng thủy tinh phản chiếu lấp lánh ánh sáng mặt trời. Thiết kế này được “cáo thị” công chúng lần đầu vào năm 1994 và nhận không ít lời chê vì họ cho rằng đây giống như hình ảnh hai con lợn đất Châu Phi đang giao cấu?!Các nhà thiết kế giải thích rằng thiết kế này dựa trên địa hình và khí hậu nhạy cảm của Singapore, giám đốc Vikas Gore của DPA cũng đã có một phương án dự phòng để xoa dịu du luận đó là thêm vào hai tấm ốp nhôm để cho ra kết quả cuối cùng như ngày nay tạo nên hình dáng của trái sầu riêng hay hai con mắt của ruồi, người dân địa phương vẫn quen miệng gọi là “Nhà hát trái sầu riêng” cho đến hôm nay, mà cả du khách khi đến tham quan cũng nhận ra sự thú vị này!

Nhìn từ trên cao trông như cặp mắt ruồi – Ảnh: Quizrael

Hiệu suất biểu diễn

Nếu nói đến hiệu suất biểu diễn thì Esplanade đứng vào hàng đẳng cấp Thế Giới chứ không riêng gì khu vực Châu Á với những dịch vụ hỗ trợ và tiện nghi chuyên nghiệp. Ngoài những buổi trình diễn nghệ thuật thì nhà hát còn là nơi tổ chức những cuộc gặp gỡ, những buổi hội họp cũng như các chủ đề liên quan đến phong cách sống và nghệ thuật. Những điểm nổi bật của nhà hát đó là khán phòng chính được nối liền với một phòng chờ chính thông qua một phòng giải lao, trong khi đó, với một lối đi từ hội trường 2 có thể dẫn bạn ra thẳng đến trung tâm mua sắm trong cùng tòa nhà.

Bên trong nhà hát – Ảnh: DP Design

[f4]Taxi: thường hay đậu dọc theo trung tâm mua sắm Esplanade trên đại lộ Raffles

Xe buýt số: 36, 56, 70 M, 97, 111, 133, 162 M, 195, 502, 531, 1N, 2N, 3N, 4N, 5N, 6N, 75, 77, 106, 700A, 857, 960, 961, NR1, NR2, NR5, NR6, NR7, NR8. Xe cũng dừng bên cạnh lối vào trung tâm mua sắm.

MRT Esplanade Circle Line (ra lối D) đi tiếp đường hầm bên dưới, Esplanade cách City Hall 10 phút đi bộ.
[/f4]

Sơ đồ đường đi – Ảnh: Esplanade Theater

Nguồn: Wikipedia, Esplanade.com

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫
Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Singapore: 10 điểm đến không thể bỏ lỡ06/04/2015
  2. DU LỊCH BỤI - Những điểm chụp hình tuyệt đẹp ở Singapore20/03/2015