Cambodia

Nhà ga đồi Bokor

Bởi
Khám phá
Địa điểm bỏ hoang
Cập nhật: 19/01/2023 10:22 pm
Đã đăng: 20/10/2015 8:00 am

Vào thế kỷ XX, lịch sử của Campuchia chứng kiến những cuộc đấu tranh và xung đột triền miên. Một trong những nơi thể hiện rõ tất cả những đau thương mà đất nước đã trải qua là Bokor. Thị trấn ma quái này đã bị bỏ hoang không chỉ một lần mà đến hai lần trong lịch sử. Việc ra đời của nơi này cũng thấm đẫm nước mắt. Được thiết kế như một khu nghỉ mát cho thực dân Pháp vào đầu thế kỷ XX, việc xây dựng ở Nhà ga Đồi Bokor được hoàn tất vào năm 1925, bởi người lao động Campuchia và phải mất chín tháng để hoàn thành. Gần một ngàn người đã thiệt mạng trong thời gian đó.

Ảnh: Bymbee.com

Tại trung tâm, Palace Hotel and Casino chiếm lĩnh thị trấn nhỏ này với những tiếng cười và trò chuyện nhàn rỗi của những người châu Âu giàu có vang vọng trong các khu rừng xung quanh. Mặc dù những người đến thị trấn này nhằm trốn khỏi một Phnom Penh ồn ào và nóng nực nhưng đến những năm cuối thập niên 1940, họ đã vội vàng bỏ rơi nơi đây.

Các gia đình hoàng gia Campuchia – giới bù nhìn của giai cấp cầm quyền Pháp cũng thường xuyên viếng thăm các căn hộ hoàng gia. Khi chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất nổ ra, một cuộc xung đột tàn bạo kéo dài cho đến năm 1953 và được trả giá bằng hơn nửa triệu sinh mạng người. Các thị trấn sau đó đã được sử dụng bởi các tầng lớp thượng lưu Campuchia trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Ảnh: Alessandro Vannucci (Flickr)

Vào thời kỳ hoàng kim, nơi đây đặc biệt phổ biến với người Khmer giàu có. Có vẻ như những ngày của thực dân Pháp và cuộc xâm lược của Nhật Bản đã kết thúc, nhiều hy vọng về tương lai tươi sáng của đất nước. Tuy nhiên mọi thứ tồi tệ đã xảy ra.

Đến năm 1972, Khmer Đỏ đã chiếm lấy các vùng nông thôn xung quanh Bokor và nơi đây đã bị bỏ hoang một lần nữa. Khmer Đỏ cuối cùng đã tràn ngập toàn bộ đất nước và những gì theo sau là một đại nạn diệt chủng. Vào năm 1978, Việt Nam đã can thiệp vào để giải vây cho Campuchia. Bokor là nơi cố thủ của Khmer Đỏ trong chín tháng. Mãi đến cuối năm 1990, nơi đây vẫn được coi là một trong những khu trọng điểm của chúng.

Ảnh: Corural.com

Tuy nhiên, bất chấp sự can thiệp của Việt Nam vào những năm 1980, Khmer Đỏ vẫn tiếp tục chiến đấu nhờ nguồn tài trợ từ Mỹ, AnhThái Lan. Thêm vào đó, trừng phạt kinh tế lại càng gây ra những đau khổ của người dân nước này và việc xây dựng lại đất nước là điều rất khó. Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn vào năm 1991. Chế độ quân chủ được phục hồi vào năm 1993. Ổn định được thiết lập và mặc dù có một cuộc đảo chính vào năm 1997 thì đất nước bây giờ là một nền dân chủ đa đảng.

Bokor trở thành một biểu tượng lịch sử của nước này. Các nhà chức trách giữ lại một Trạm kiểm lâm ở đây, bây giờ nó nằm trong một công viên quốc gia vì đây là nơi trọng điểm chiến lược quân sự. Khi hòa bình và ổn định chính trị được thiết lập vững chắc hơn, Campuchia đã bắt đầu thu hút khách du lịch đến đây.

Ảnh: Matthew Klein/kleinmatt66 (Flickr)

Nơi đây không dành cho những người nhát gan. Bạn sẽ mất khoảng 42km bằng đường bộ từ thị trấn gần nhất là Kampot – một điểm đến du lịch mới. Các con đường không được tốt và cuộc hành trình khá khó khăn. Tuy nhiên, đây là địa điểm rất đáng cho những ai không ngại khó khăn.

Việc bảo tồn nơi này không được vạch ra rõ ràng. Việc tái phát triển đã được đề xuất nhưng liên tục bắt đầu rồi dừng lại. Nhiều người cho rằng các trạm cần được bảo tồn như trước, chứ không phải là xây dựng lại, như một lời nhắc nhở về khoảng thời gian đen tối mà đất nước đã phải trải qua.

Ảnh: Thierrycoulon.com
Ảnh: Thierrycoulon.com
Ảnh: Thierrycoulon.com

Bài viết được cộng tác viên Thái Phan đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Kuriositas.com)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả