Người Philippines bảo vệ biển thế nào?

Đăng bởi
Nhật ký
01/02/2020 8:00 am

Mỗi lần qua Phillipines mình đều ngất ngây say đắm vì cảnh biển đẹp như thiên đường. Và mỗi lần như vậy mình đều trầm trồ với cách người Philippines bảo tồn biển của họ.

Lấy Siargao làm ví dụ. Phillipines có tới mấy nghìn hòn đảo nên tới Siargao một trong những trải nghiệm nhất định phải thử là island-hopping (nhảy đảo), tức là đi tour bằng thuyền Bangka có hai càng như con cua để đi dạo chơi 3-4 hòn đảo khác nhau.

© Rosie Nguyen

Các hòn đảo ở Siargao có địa thế đặc sắc và khá khác nhau. Và chính quyền địa phương sẽ có quy định kỹ càng cho từng đảo. Một số đảo nhỏ có thắng cảnh đặc biệt thì cấm không cho đem nước suối đóng chai và các loại chai nhựa lên đảo, cấm ăn uống, và thậm chí cấm cả hút thuốc (có lẽ để tránh đót thuốc làm bẩn cát đảo). Những nơi như vậy chỉ cho tham quan, tắm và trải nghiệm vui chơi quanh đảo thôi. Những đảo nào lớn, có khai thác dịch vụ hoặc cơ sở vật chất, thì du khách mới được nghỉ ngơi, ăn uống trên đó. Như vậy, khu vực này sẽ tránh bị khai thác quá mức, bảo vệ sự trong lành nguyên sơ của các hòn đảo.

Và với chính sách như vậy thì các dịch vụ du lịch cũng điều chỉnh theo. Ở khách sạn nơi mình trọ, phòng nào cũng được để kèm những chiếc tumbler xinh xắn để khách đựng nước đem theo thay cho chai nước suối. Và ở Siargao mình không hề thấy bóng dáng của ống hút nhựa, mà chủ yếu là ống hút kim loại, ống hút lá dừa, và đôi khi là ống hút giấy.

© Rosie Nguyen
© Rosie Nguyen

Chưa hết, chính quyền Philippines rất nghiêm khắc với việc bảo vệ môi trường. Hôm trước hỏi anh làm bên Tổng Cục Du Lịch Philippines, mình mới biết là họ có quy định rất nghiêm ngặt. Ví dụ ở Coron (thiên đường cho mấy đứa lặn biển như mình huhu) bị bắt gặp xả rác lần một sẽ bị phạt 1,500 peso (cỡ 750k VND), lần hai thì 3,000 peso, còn lần ba thì là 5,000 peso, thêm mấy ngày lao động công ích nữa.

Hồi xưa mình đi Coron lần đầu, cảm thấy rất ấn tượng vì cậu bé chèo thuyền Ajun chở mình đi lặn biển, có đem một bọc cơm dụ cá hề tới ăn cho mình xem. Hết cơm, cái bọc nilong bị gió thổi rớt xuống biển và chìm dần xuống dưới. Ajun liền nhảy ùm xuống, lặn theo vớt lên rồi mới cho thuyền đi. Hồi đó (thời chục năm trước khi vấn nạn plastic chưa nổi lên) mình rất trầm trồ là trời ơi sao người ta có ý thức dữ, chịu khó dữ, có cái bọc nilong mà cũng dụng công vớt lên, chứ người Việt mình chắc đã để nó trôi theo dòng nước. Giờ mình mới hiểu rằng đó là chuyện phải làm đối với họ. Vì họ hiểu rằng đó không chỉ là quy định, mà là chuyện ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của mình. Rác nhựa tràn lan, du khách ngán ngẩm, môi trường nhiễm độc, bản thân người ở đó là người chịu ảnh hưởng đầu tiên. Bởi có những cái ví dụ chuyện nhặt rác, bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác, nếu ở Việt Nam làm thì được coi là tử tế với môi trường (bữa mới thấy cả một event về cái này), còn ở một số nước khác thì là chuyện bắt buộc. Nên có những thứ ở nước mình coi là bất thường thì nước bạn là bình thường, và ngược lại.

© Rosie Nguyen

Với chính sách và ý thức người dân như vậy, nên từ Coron tới Siargao, ở khắp các vịnh biển, bãi biển, khu vui chơi lướt sóng đầy khách du lịch, nhưng tuyệt nhiên không hề thấy một cái bọc ni lông hay mảnh rác thải nhựa nào. Anh Giáp với mình vừa chèo thuyền trên một cái lagoon vừa trầm trồ, nước vịnh sạch trong kiếm không ra một mẩu rác.

Phillipines được trời phú nằm trong khu vực tam giác san hô với hệ sinh thái biển phong phú nhất trái đất. Và nhờ sự bảo tồn kỹ lưỡng mà họ vẫn còn giữ được kha khá các phần cho tới ngày hôm nay. Không những thế, họ còn có chính sách phát triển những di sản vốn có của mình. Như Siargao chẳng hạn, với hơn 8000 hecta rừng ngập mặn, đây là nơi có diện tích rừng ngập mặt lớn thứ nhì cả nước. Trước đây chỉ có một phần rừng nhỏ, nhưng họ chủ động nhân rộng và phát triển, để phòng chống thiên tai, giảm ô nhiễm, bảo vệ đất, và tạo ra một hệ sinh thái đa dạng cho các loài sinh vật. Phillipines đang cố gắng để quảng bá cho rừng ngập mặn của họ, vì những giá trị mà chúng tạo ra. Khi đi tham quan tụi mình được dẫn đi một vòng tour quanh các cánh rừng ngập mặn. Quả thật là họ làm khá tốt trong việc vừa quảng bá du lịch vừa bảo tồn, một hướng đi rất tích cực hướng về du lịch bền vững.

© Rosie Nguyen
(Nguồn: Fb Rosie Nguyen)
Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0    Trở lên Trên ▲