" />

Namba: Công viên trên mái nhà ở Osaka

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:54 pm
Đã đăng: 06/05/2013 1:23 pm

Công viên trên mái nhà Namba được xây dựng trên nền sân vận động bóng chày cũ, nó có một khu văn phòng và một trung tâm mua sắm, thuộc Namba-naka Nichome, Osaka, Nhật Bản. Khu phức hợp này gồm khu tòa tháp văn phòng Parks Tower cao 30 tầng và trung tâm mua sắm với 120 gian hàng.

Công viên Namba

Đóng vai trò như một cổng chào, một biểu tượng mới của Osaka, khu công viên Namba đã ra đời.

Điều làm cho Namba nổi bật đó chính là chức năng của khu vườn trên mái nhà, khu vườn này được xây cao dần dần lên 8 tầng và trải dài qua nhiều khu phố. Ngoài việc cung cấp những mảng xanh trên cao cho một thành phố vốn ít cây xanh, các tuyến đường trong công viên này được nối với nhau giúp cho khách bộ hành di chuyển dễ dàng dưới các tán cây, các tiểu cảnh như các cụm đá, vách đá, bãi cỏ, dòng suối, thác nước, ao hồ… từ  mái nhà này qua mái nhà khác.

Công viên Namba

Toàn cảnh công viên Namba

Bên dưới công viên, một con hẽm giống như hẽm núi, uốn lượn hình vòng cung chạy qua các gian hàng bày bán các món đặc sản, chạy qua khu giải trí và khu vực ẩm thực. Trên tầng sáu của tòa nhà là nơi tập trung các loại nhà hàng khác nhau, từ tầng hai đến tầng 5 dành cho các cửa hàng. Ngoài ra trong khu phức hợp còn có một hí trường, nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật sân khấu, và còn có thêm khu vườn thực vật, các cửa hàng rượu tư nhân nho nhỏ.

Công viên Namba

Con đường bên dưới công viên giống như hẽm núi

Khi sân vận động bóng chày Osaka đóng cửa đồng thời nó lại mở ra cơ hội tái phát triển cho khu thương mại mới này. Bên cạnh đó chính quyền Osaka muốn Osaka được nhận diện qua một hình ảnh kiến trúc riêng, vì vậy họ yêu cầu công ty Jerde Partnership đưa ra ý tưởng xây dựng. Jon Jerde đã phác thảo ý tưởng công viên Namba thành một công viên trên mái nhà rộng lớn nhằm đưa thiên nhiên vào trong khu đô thị vốn dày đặc các khối kiến trúc thô ráp, hiếm các mảng xanh.

Jon Jerde giải thích “Công viên Namba mang lại một cái nhìn mới về thiên nhiên cho Osaka, đó là sự tương tác hài hòa giữa con người và văn hóa tiêu khiển cùng với thiên nhiên”.

  • Công trình được thiết kế bởi bàn tay của Jon Jerde – kiến trúc sư nổi tiếng từ châu Âu với những công trình thiết kế trên khắp thế giới.
  • Song song với 1 tòa tháp văn phòng 30 tầng và một khu căn hộ 46 tầng thân thiện là những tiện ích của một trung tâm thương mại nằm ngay bên dưới.
  • Công viên được chia tách bởi các đường dốc ngoằn ngoèo lượn sóng tạo nên như các “hẻm núi” với không gian mở, tăng tính kết nối với thiên nhiên mà vẫn tạo nên các con đường lưu thông đẹp và rộng rãi.
  • Có đến 300 loài thực vật và 70.000 cây xanh được trồng trong khu “rừng” này. Các sự kiện khác nhau được thay nhau tổ chức tại đây suốt năm bao gồm cả các tiết mục biểu diễn đường phố và ngắm đom đóm vào mùa hè.
  • Cả công trình với những con đường rồi tăng dần độ dốc lên 8 tầng lầu một cách tự nhiên mà không hề khiến người đi có cảm giác như đi lên một tòa nhà cao tầng.
  • Phần thứ 2 của công trình được xây dựng thêm sau đó đã nâng cả khu công viên lên đến 10 tầng lầu, kéo dài khu “rừng” cùng các “hẻm núi”, mở rộng phía trên các con đường đối diện với nhà ga Namba. Nơi này đã tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dân Osaka, nâng cao hơn nữa sự tương tác giữa con người với tự nhiên.

[f3]

Hình ảnh về Namba

Công viên Namba
Công viên Namba
Công viên Namba
Công viên Namba
Công viên Namba

[/f3]

(Tham khảo: Tạp chí Design)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *