Mũi Đại Lãnh – Bãi Môn

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 24/07/2021 10:00 pm
Đã đăng: 15/02/2016 8:00 am

Mũi Đại Lãnh còn có tên gọi là Mũi Điện, Mũi Kê Gà, Cap Varella; nằm ở phía Nam tỉnh Phú Yên, bên cạnh là cảng Vũng Rô với huyền thoại tàu không số, bên trên là đèo Cả hùng vĩ. Bãi Môn – Mũi Điện nằm liền kề nhau, thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, có tọa độ địa lý 12053’48’’ vĩ độ Bắc và 109027’06’’ kinh độ Đông.


Ảnh: Mèo Già (VnExpress)

Mũi Đại Lãnh được tạo ra nhờ dãy núi Đại Lãnh – một nhánh của dãy Trường Sơn, đâm ra biển Đông. Cuối Thế kỷ XIX, đại úy sỹ quan người Pháp tên là Varella phát hiện Mũi Đại Lãnh. Varella đã nhận thấy vai trò quan trọng của Mũi Đại Lãnh trên hải đồ quốc tế. Chính vì vậy, trên bản đồ cũ nó được gọi là Cap Varella (Mũi Varella). Điểm đặc biệt của Mũi Đại Lãnh là trông nó như một ngọn núi lại như một hòn đảo vì có một con suối nước ngọt tách nó ra khỏi đất liền nhưng thực chất nó lại liền đất liền.

Phong cảnh ở núi Đại Lãnh từ xưa đã được liệt vào hàng những danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam. Năm 1836, vua Minh Mạng đã cho thể hiện hình tượng núi Đại Lãnh vào Tuyên đỉnh – một trong 9 chiếc đỉnh đồng đặt tại Thế Miếu trong đại nội Kinh thành Huế (Thừa Thiên – Huế). Năm 1853, dưới triều vua Tự Đức, Đại Lãnh có tên trong từ điển quốc gia do triều đình biên soạn.

Hải đăng Đại Lãnh – Ảnh: Wanderlusttips.com

Người dân địa phương còn gọi Mũi Đại Lãnh là Mũi Điện, vì trên đỉnh có ngọn hải đăng cao khoảng 26m, ở độ cao hơn 100m so với mặt nước biển và có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý. Ngọn hải đăng có hình trụ tròn với đường kính trung bình gần 5m, bên trong trụ được lắp đặt 108 bậc cầu thang xoắn ốc bằng gỗ lên tận đỉnh. Đây là một trong 8 ngọn hải đăng có niên đại trên 100 năm trong tổng số 79 ngọn hải đăng đang hoạt động tại nước ta. Người Pháp xây dựng ngọn hải đăng với mục đích định hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển ra vào vịnh Vũng Rô. Trải qua chiến tranh, ngọn hải đăng đã bị đổ nát. Năm 1995, ngọn hải đăng được xây dựng và hoạt động lại.

Dưới chân Mũi Đại Lãnh là Bãi Môn. Đây là một bãi biển vẫn còn khá hoang sơ, có hình vầng trăng khuyết với đường bờ biển dài khoảng 400m, độ dốc thoai thoải, cát trắng mịn, nước trong vắt như pha lê. Ở phía tây của Bãi Môn có một con suối nước ngọt. Sau khi len lỏi qua nhiều vách đá và khu rừng nguyên sinh Bắc Đèo Cả, con suối này chảy ngang qua bãi tắm rồi đổ ra đại dương mênh mông.

Sự phối hợp tinh tế giữa thiên nhiên và con người tại Mũi Đại Lãnh – Bãi Môn đã tạo nên một quần thể danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được nhiều tạp chí trong nước và quốc tế biết đến, là tài sản quý giá của tỉnh Phú Yên.

[f3]

Ảnh: Wanderlusttips.com

Ảnh: skye360.wordpress.com

Ảnh: lendang.vn

Bãi Môn – Ảnh: Wanderlusttips.com

Ảnh: gocyeuthuong.info

[/f3]

[i1 id=”info”]Mũi Đại Lãnh – Bãi Môn[/i1][i2]
[item]Thôn Đồng Bé, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên, Việt Nam[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Từ thành phố Tuy Hòa, theo quốc lộ 1A khoảng 23km về phía đông nam hoặc từ thành phố Nha Trang, theo quốc lộ 1A khoảng 100km về phía đông bắc, bạn sẽ tới lưng chừng đèo Cả. Tiếp tục theo con đường Phước Tân – bãi Ngà sẽ đến Mũi Đại Lãnh.[/item][/i2]

(Tham khảo: Vietnamtourism.com, phuyen.gov.vn)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất Phú Yên23/02/2016