Lễ hội bắn pháo hoa (Hanabi) mùa hè ở Nhật Bản

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 08/10/2021 7:55 pm
Đã đăng: 06/09/2015 9:33 am

Ở Nhật Bản mùa hè hàng năm tầm cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 diễn ra lễ hội bắn pháo hoa Hanabi (花火大会) vào buổi tối ở khắp đất nước. Địa điểm và thời gian lễ hội rất đa dạng. Từ các ngày trong tuần, cho đến cuối tuần, từ các khu vực bình thường đến các khu trung tâm. Lễ hội Hanabi chủ yếu diễn ra ở các khu vực bờ sông, bờ biển, nơi thoáng đãng, rộng lớn lúc 19h đến 21h tùy địa điểm. Số lần tổ chức lễ pháo hoa Hanabi lên đến hàng trăm lần ở nhiều nơi nên sẽ không khó cho bạn để lựa chọn một địa điểm và thời gian phù hợp.

Ảnh: hanabi-guide.com

Các thiếu nữ Nhật Bản có văn hóa mặc Yukata (một loại kimono mỏng mặc vào mùa hè) khi đi xem pháo hoa nên vào những ngày đó, không khó để bắt gặp các thiếu nữ xinh đẹp Nhật Bản, tuổi đôi mươi trưng diện những bộ Yukata rực rỡ và trang điểm thiệt đẹp để đi ngắm pháo hoa cùng bạn bè, bạn trai hay gia đình.

Ảnh: rizdor09.blog58.fc2.com

Một lần trình diễn Hanabi kéo dài khoảng 45 phút đến 1 tiếng 30 phút. Tùy địa điểm tổ chức và quy mô thì số pháo hoa được bắn hay mức độ đặc sắc cũng khác nhau. Thông thường các chỗ diễn ra bắn pháo hoa đều có bán vé VIP cho chỗ ngồi có vị trí đẹp nhất (phải đặt trước/mua trước), những người tới xem miễn phí chiếm số đông nhưng đa số phải đứng nhiều.

Mẹo để có thể thưởng thức Hanabi một cách tuyệt vời nhất

  1. Không nên đi xem theo kiểu giờ nào bắn thì ra trước 10, 15 phút. Đảm bảo bạn sẽ không có bất kỳ chỗ trống nào để ngồi xem mà phải đứng cả tiếng đồng hồ nên sẽ rất mỏi và có phần chán. Cách thưởng thức pháo hoa “đúng kiểu Nhật” nhất chính là chuẩn bị trước đồ ăn thức uống, cùng gia đình bạn bè ra trước 1, 2 tiếng (khoảng tầm 17h30 đến 18h) ngồi “nhậu” lai rai tán dóc cho đến lúc bắn pháo hoa.
  2. Nếu đi xem ở đâu thì ngay từ “sáng sớm hôm đó” tầm 5h đến 7h sáng hãy đem thảm hay bạt ra giành chỗ, chỉ cần trải ra, lấy đá hoặc mua những chai nước nhỏ để giữ lại cho gió khỏi bay, kỹ hơn nữa có thể ghi chú trên tấm thảm để dễ nhận biết. Người Nhật rất lịch sự nên sẽ không có chuyện khi tối hôm đó đến thì bị giựt mất chỗ, dù đôi khi vị trí miếng bạt của bạn cũng sẽ bị xê dịch đi một chút.
  3. Cho dù bạn lựa những ngày lễ to, bắn đẹp, bắn nhiều chưa chắc đã vui. Một số chỗ như cảng Yokohama người xem tới đông, lại không có chỗ để trải thảm ra ngồi nhâm nhi hay ăn uống cùng bạn bè. Bạn nên chọn những địa điểm bắn ngay bờ sông, bờ hồ, có sân bãi để có thể trải thảm, trải bạt ra cùng bạn bè nhâm nhi chén rượu, ăn uống và thưởng thức pháo hoa trên bầu trời đêm. Tất nhiên nếu đi ít chỉ có 1, 2 người thì chỉ tới tìm 1 chỗ nhỏ ngồi chồm hổm vừa ngồi ăn vặt, tán dóc xem bắn pháo hoa cũng không phải không thú vị.


Ảnh: enjoyourholiday.com

Ảnh: tsuchiura-hanabi.jp

Tra cứu lịch bắn pháo hoa

Link tiếng Nhật: http://hanabi.walkerplus.com/
Tiếng Anh: không có trang web tiếng Anh chính thức hay chuyên về thông tin về lễ bắn pháo hoa như tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu tìm với từ khóa Hanabi Schedule thì cũng sẽ ra một số trang web để bạn tham khảo.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *