Monemvasia: Nơi một thị trấn xinh đẹp đang ẩn mình

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 30/01/2015 12:00 pm

Monemvasia là một hòn đảo được xây trên đá giống như Gibraltar (một lãnh thổ thuộc Liên hiệp Anh), được mệnh danh là “Gibraltar của Hy Lạp”, nằm ở bờ biển phía đông của bán đảo Peloponnese, Hy Lạp, được nối với đất liền bằng một con đường đê ngắn. Hòn đảo chỉ rộng khoảng 300 mét và dài khoảng một km, nổi lên từ một bình nguyên cao hàng trăm mét so với mực nước biển. Trên con dốc của bình nguyên này, mặt hướng ra biển là một thị trấn nhỏ xinh đẹp đang ẩn mình. Thị trấn có một bức tường bao quanh khá lãng mạn, nép mình dưới bóng của một vách đá cao chót vót, nơi đây là một bảo tàng sống về lịch sử Byzantine, Ottoman, và Venetian (người bản địa Venice) có niên đại từ thế kỷ thứ 13.


Monemvasia – Ảnh: Karl Baron (Flickr)

Monemvasia được hình thành từ thế kỷ thứ 6 khi các cư dân Laconia cổ đi tìm nơi trú ẩn trốn sự tàn bạo của những kẻ xâm lược người Slavic, đế chế thống trị Hy Lạp rất nhiều năm từ giữa những năm 500 đến năm 700 Sau công nguyên. Hòn đảo đá này bị tách ra khỏi đất liền sau một trận động đất vào năm 375. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, Monemvasia thay đi đổi lại chủ rất nhiều lần giữa người Venice và người Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến khi nó được giải phóng trong Chiến tranh Hy Lạp giành độc lập vào đầu thế kỷ 19.

Cái tên Monemvasia bắt nguồn từ hai từ trong tiếng Hy Lạp, mone và emvasia, có nghĩa là “lối vào duy nhất”. Như ý nghĩa của nó ám chỉ địa thế độc đáo của hòn đảo, chỉ có một cách duy nhất đến thị trấn là thông qua con đường đê cao hẹp.

Ảnh: www.monemvasia.gr

Hòn đảo ban đầu được xây dựng trên đỉnh của bình nguyên, bây giờ được gọi là “Upper Town”. Dần dần được phát triển lan xuống đồi, nhờ vào vị trí độc đáo phòng thủ tốt, thị trấn từng phát triển thành một thành phố hùng mạnh. Trong những ngày cuối cùng của đế chế Byzantium, Monemvasia từng trở thành thành phố chính với một trong những trung tâm thương mại lớn và hải cảng lớn của của thế giới Byzantium với dân số đến 40.000 người. Vào thế kỷ thứ 18, Monemvasia đi vào suy thoái cho đến khi nó đã được tái phát hiện bởi khách du lịch trong những năm 1970.

Dần dần, thị trấn đã khẳng định trở lại trong tầm quan trọng của mình – tuy nhiên vai trò của nó bây giờ là một điểm đến du lịch rất thu hút khách du lịch trong suốt mùa hè. Các tòa nhà thời trung cổ đã được phục hồi, nhiều tòa nhà được cải biên thành khách sạn, và rất nhiều nơi để ăn uống.

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: www.monemvasia.gr

Ảnh: Seasunstories.com

Ảnh: Discover Peloponnese (Flickr)

Ảnh: Grekomania.com

Ảnh: Vagelis Giannadakis (Flickr)

Ảnh: Egui (Flickr)

Ảnh: www.monemvasia.gr

Ảnh: www.monemvasia.gr

Ảnh: Nikos Moumouris (Flickr)

Ảnh: opalpeterliu (Flickr)

Nhà thờ của Agia Sofia – Ảnh: Karl Baron (Flickr)

Ảnh: RK & Tina (Flickr)

Ảnh: Robert Wallace (Flickr)

[/toggle]

[toggle title=”Làm sao đến đó”]

Bằng phà

Vào mùa hè, chỉ có một chuyến phà địa phương khởi hành từ cảng Piraeus đến Monemvasia, Kithyra, Antikythira và Kissamos Crete, một lần/tuần. Chuyến phà này khởi hành vào chiều Thứ 6 và trở về vào Chiều Chủ Nhật.

Bằng xe buýt

Hàng ngày có xe buýt từ Athens đến Monemvasia qua Sparti hoặc Molai. Mỗi chuyến thường mất khoảng 5 giờ. Xe buýt từ Athens đến Monemvasia khởi hành từ Bến xe Kifissos KTEL. Để đi đến Bến xe Kifissos KTEL, hành khách phải đi xe buýt 051 từ Omonoia hoặc Bus X93 từ sân bay của Athens. Ngoài ra còn có xe buýt hàng ngày từ Sparti và Molai để Monemvasia. Các chuyến xe buýt từ Sparti để đến Monemvasia mất khoảng 1 giờ và từ Molai đến Monemvasia là 30 phút.

Bằng xe hơi

Để lái xe đi từ Athens đến Monemvasia, bạn theo các Quốc lộ Athens-Tripoli để đến Corinth và Tripolis. Từ Tripolis, theo các bảng chỉ dẫn để đến Sparti và Monemvasia. Con đường từ Tripoli đi Monemvasia không phải cao tốc mà chỉ là con đường nông thôn với mỗi bên 1 làn xe chạy.


[/toggle]

(Tham khảo: Amusing Planet, Greeka.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả