Manjanggul: Hang động dung nham trên đảo Jeju

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 18/11/2014 10:00 am

Đảo Jeju là hòn đảo lớn nhất, nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi, nằm cách bờ biển phía nam của bán đảo Triều Tiên 130km. Đảo có chiều dài 41 km và chiều rộng 73 km. Khí hậu trên đảo tương đối ôn hòa, tháng nóng nhất nhiệt độ cũng không quá 33 độ C. Được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa chính vì vậy hòn đảo mệnh danh là một “bảo tàng núi lửa” với sự xuất hiện của con đường hầm dung nham lớn nhất châu Á. Ngoài là địa điểm nghiên cứu khoa học, đây còn là điểm du lịch phổ biến.

Ảnh: Republic of Korea (Flickr)

Ấn tượng nhất trên đảo là hệ thống ống Geomunoreum Lava được hình thành bởi dòng chảy của dung nham bazan khi núi lửa Geomunoreum phun trào cách đây 200 đến 300 ngàn năm trước. Ngọn núi lửa có độ cao 456 mét và dung nham chảy xuống bờ biển dài 13 km, và tạo ra vô số các ống dung nham. Hệ thống ống nham thạch Manjanggul hiện là hệ thống hang động lớn nhất thế giới dạng này. Nó dài khoảng 8928 mét, có nơi cao tới 30 mét và rộng 23 mét.

Ngoài ra, do hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa, nên động Manjanggul mang những đặc điểm khác với những hang động đá vôi khác trên khắp thế giới. Theo đó, các dòng macma với nhiệt độ cực cao nằm sâu dưới lòng đất được hình thành từ những vật liệu cấu tạo nên lớp vỏ Trái đất. Cuối cùng, lớp đá mama này dâng lên trên bề mặt và phun trào dưới dạng dung nham.

Bên trong hang không gian dường như bị bao phủ bởi một màn đêm tĩnh lặng, có nhiều hình dạng đá carbonic với nhiều màu sắc. Bao gồm các nhũ đá (lava stalactites) và măng đá dung nham (lava stalagmites), cột dung nham (lava columns), flowstone, nham thạch helictites và nham thạch vỉ, hang động san hô (cave corals), băng ghế (benches), dung nham bè (lava raft),… . Vào đoạn cuối được mở cửa cho khách du lịch, là một cột dung nham khổng lồ được hình thành khi dung nham núi lửa tràn từ trên cao xuống, cột dung nham này cao khoảng 7,6 mét được xem là lớn nhất thế giới.
Các nhà quản lý di sản thiên nhiên nơi đây chỉ cho lắp đặt vài bóng đèn với phần ánh sáng chiếu vô cùng yếu ớt, khiến con đường dẫn vào động vốn gồ ghề, trơn trượt lại càng trở nên khó đi hơn cho các du khách thăm quan.

Có khoảng 30 ngàn con dơi sinh sống bên trong hang động, tạo thành hang dơi lớn nhất Hàn Quốc. Có khoảng 38 loài sinh vật được xác định trong hệ thống hang động Geomunoreum Lava, phổ biến nhất trong số đó là loài hang nhện Jeju (Nesticella quelpartensis).

[f3]

Ảnh: Austronesian Expeditions (Flickr)

Ảnh: lamoix (Flickr)

Ảnh: durakovich (Flickr)

Ảnh: durakovich (Flickr)

Ảnh: garycycles (Flickr)

Ảnh: Ian Armstrong (Flickr)
[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet, Sotaydulich.com, infonet.vn, Laodong)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Đảo Jeju: Điểm hẹn của tình yêu (Phần 2)13/11/2015
  Liên kết được đề xuất
  Xem tất cả