" />

Malaysia: Sức khỏe và an toàn

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 23/01/2015 7:48 am

Bán đảo Malaysia thường không có bệnh sốt rét nhưng nó là một thảm họa ở Borneo, đặc biệt là ở các vùng sâu trong đất liền và vùng nông thôn. Bệnh nhiệt đới cấp tính (bệnh sốt xuất huyết) có ở khắp Malaysia cả ở thành thị và nông thôn và chỉ có thể phòng trừ là đừng để muỗi cắn. Muỗi có thể truyền bệnh bằng cả vào ban ngày, chúng hoạt động mạnh ở những vùng tối và bụi bẩn. Nếu bạn bị sốt đột ngột, bị đau và ngủ li bì, hãy tới cơ sở y tế ngay lập tức. Thuốc giảm đau Aspirin và ibuprofen không nên sử dụng cho đến khi đã hết rét run vì sốt xuất huyết. Thuốc chống muỗi (ubat nyamuk) được sử dụng rộng rãi. Hãy cẩn thận với cuộn thuốc muỗi, vì nó rất dễ bị cháy: Đặt chúng lên trên đĩa và bề mặt không bắt lửa và dập tắt nó trước khi đi ngủ.

Khói từ việc đốt cây ở nước hàng xóm Indonesia có thể tới bất chợt trong khoảng từ tháng 5 cho tới tháng 8. Do đó, những khách du lịch mắc bệnh khó thở nên chuẩn bị tinh thần.

Hầu hết các nhà vệ sinh nơi công cộng đều mất một khoản phí nhỏ (thông thường từ 0,2 RM tới 2RM, thường phụ thuộc vào điều kiện cơ sở đó) do đó, nên giữ một ít tiền lẻ theo bên người. Nếu bạn cảm thấy điều kiện vệ sinh hố xí bệt không tốt thì bạn có thể sử dụng hố xí ngồi sổm – cả hai đều có và mọi người cho rằng hố xí ngồi sổm vệ sinh hơn và cũng dễ dàng sử dụng như hố xí ngồi bệt .

Malaysia hầu như không có động đất. Tuy nhiên đôi khi cũng có những cơn trấn động nhẹ từ động đất xảy ra ở nước láng giềng Indonesia. Những cơn bão to cũng thường không xảy ra. Tuy nhiên, mùa gió mùa từ tháng 11 tới tháng 1 thường dẫn tới lụt do mưa lớn, lở đất cũng xảy ra đặc biệt là ở Bờ Đông. Sóng thần hiếm khi xảy ra, tuy nhiên Penang và một vài đảo khác ở phía bắc của Bờ Tây cũng bị tác động bởi trận sóng thần lịch sử năm 2004.

Cơ sở chăm sóc ý tế công cộng rẻ mà lại tốt, tuy nhiên rất nhiều khách du lịch thích tìm những cơ sở tư nhân hơn. Chi phí ở các cơ sở y tế tư nhân có thể cao. Nếu bạn có bảo hiếm y tế thì tốt hơn.

Nước máy có thể uống được ngay khi ra khỏi vòi vì nó đã được xử lí, nhưng thậm chí người dân địa phương cũng đun sôi hoặc lọc để đảm bảo an toàn. Khi đi du lịch tốt nhất bạn nên uống nước đã đun sôi vì nó rất rẻ.

Đá dùng để uống có thể làm từ nước máy tuy nhiên giờ đây, hầu hết các nhà hàng và thậm chí các quán ven đường cũng sử dụng các loại hình trụ có lỗ ở giữa. Loại này được sản xuất hàng loạt ở các nhà máy đá và sử dụng rất an toàn.

Tình trạng kiệt sức vì mất nhiệt rất ít khi xảy ra, tuy nhiên hãy uống nhiều chất lỏng, sử dụng mũ, kem chống nắng và tắm thường xuyên.

[f1]An toàn[/f1][f2]
Số điện thoại khẩn cấp: 999

Tỉ lệ tội phạm ở Malaysia cao hơn ở nước hàng xóm Singapore, và tội phạm đường phố khá phổ biến. Tội phạm đối với khách du lịch thường là cướp túi, móc túi, và ăn trộm. Do đó hãy chú ý đến những đồ vật có giá trị. Kẻ trộm thường xuất hiện ở những nơi đông người như siêu thị và nơi giao thông công cộng. Nhìn chung, nếu bạn tránh những khu vực hẻo lánh, trở về khách sạn trước nửa đêm và hoạt động bình thường, bạn hiếm khi bị tấn công.

Tội phạm

Cảnh báo: Malaysia xử phạt đối với người sử dụng thuốc phiện cực kì khắc nghiệt. Lệnh tử hình là bắt buộc đối với những người bị buộc tội là buôn lậu, sản xuất và nhập, xuất hơn 15g heroin. 30g Morphine, 30g cocaine, 500g cannabis, 200g nhựa cannabis và 1,2kg thuốc phiện. Về việc tiêu thụ trái phép, sẽ phải chịu tối đa 10 năm tù hoặc phạt tiền nặng hoặc cả hai. Bạn có thể bị buộc tội sử dụng thuốc trái phép nếu có dấu hiệu sử dụng thuộc trong hệ thống liên quan tới bạn. Thậm chí, bạn có thể chứng minh rằng nó được tiêu thụ bên ngoài quốc gia, bạn sẽ bị buộc tội là buôn lậu. Bạn cũng sẽ có tội nếu họ tìm thấy thuốc trong túi, phòng, cặp của bạn, thậm chí cả những đồ không phải là của bạn bất kể bạn có biết đồ vật đó là gì và của ai hay không. Do đó, hãy thận trọng với những đồ mà bạn sở hữu.

Những kẻ móc túi và những kẻ trộm đồ rồi bỏ chạy thỉnh thoảng sảy ra ở Kuala lumpur, Penang, Georgtown và Johor Bahru. Để phòng ngừa, đừng bao giờ để túi xách của bạn về bên phía ngoài mặt đường (ví dụ đi bên tay phải, thì đừng để túi sách bên tay trái) và luôn luôn đi bộ ở nơi có người tham gia giao thông. Ngoài ra, khi đi bộ nên đi bên lìa đường và phụ nữ phải cẩn trọng hơn khi ra đường vào buổi đêm.

Johor Bahru được biết tới là một thành phố có tỉ lệ tội phạm khá cao so với các bang, thành phố khác ở Malaysia, trộm cắp và cướp có vũ khí có thể xảy ra vào ban đêm ở những nơi vắng vẻ. Những tài liệu về du lịch và những thứ có giá trị tốt nhất nên để ở khách sạn an toàn.

Hãy nhớ rằng ở Malaysia, tội phạm sẽ bị phạt bằng gậy. Bị kết tội ăn cướp, cố ý phá hoại những tài sản, công trình nghệ thuật, nhập cư bất hợp pháp, hối lộ, ở quá thời hạn visa, và các tội phạm khác cũng bị phạt bằng gậy. Những trận đòn từ cây gậy to cực kì đau và có thể mất vài tuần để lành, thậm chí sẹo còn để lại cả đời. Hình thức phạt này cũng được áp dụng ở Singapore.

Gian lận thẻ tín dụng càng ngày càng gia tăng. Bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng ở những cửa hàng đảm bảo, có uy tín.

Đừng bao giờ mang bất cứ thuốc kích thích mang tính giải trí nào theo trên người ở Malaysia, thậm chí là chỉ là du khách quá cảnh. Bạn chỉ sở hữu một lượng nhỏ thuốc này sẽ dẫn tới bị tử hình.

Hình ảnh taxi ở Malaysia – Ảnh: Business.malaysia.my

An toàn giao thông

Lái xe trong tình trạng say xỉn là một tội nghiêm trọng và những cuộc kiểm tra lượng cồn trong cơ thể là chuyện bình thường. Bạn không nên đút lót cho cảnh sát làm gì, nếu bạn vi phạm sẽ bị phạt tù lên tới 20 năm. Bất cứ ai cố gắng đút lót những nhân viên nhà nước có thể bị bắt ngay tại chỗ, giam ngay đêm đó và bị xử tội phạm ngay vào buổi sáng hôm sau. Nếu điều này xảy ra vào thứ 6 hoặc vào ngay nghỉ lễ, bạn có thể sẽ phải ở một vài đêm ở chỗ giam vì tòa án chỉ hoạt động từ thứ hai tới thứ sáu. Đừng có nhờ, yêu cầu ai can thiệp. Tuy nhiên, nhìn chung, cảnh sát Malaysia luôn giúp đỡ khách du lịch. Bạn chỉ nên tuân thủ bất cứ sự triệu tập nào liên quan tới việc tham gia giao thông.

Khi đi bộ, hãy cận thận khi sang đường. Xe cộ qua thường không để ý tới người đi bộ sang đường. Tuy nhiên, những bản báo cáo về việc lấn át đường trong tai nạn là khá thường xuyên, đo đó, nếu bạn có dính líu tới tai nạn hãy thương lượng một cách cẩn thận hoặc quay số 999 để nhờ giúp đỡ.

Những vấn đề khác

Rất nhiều taxi không sử dụng đồng hồ đo mét, mặc dù thói quen này gần đây đã được thay đổi và hầu hết taxi đã dán một cái sticker ở phía cửa sau để thông báo với khách du lịch rằng: không được tranh cãi hay mặc cả. Nhớ rằng người lái taxi biết rằng bạn là khách du lịch, có thể đi đường vòng để lấy thêm tiền của bạn.

Nếu sử dụng taxi vào buổi tối, tốt nhất là nên sử dụng dịch vụ gọi taxi tới tận nhà qua điện thoại bởi vì nếu vẫy một chiếc taxi tình cờ đi ngoài đường vào thời gian đó có thể là taxi giả hoặc chưa được đăng kí. Người lái taxi chưa đăng kí có thể cướp hoặc tấn công khách. Bạn cũng có khả năng gọi một chiếc taxi mà đồng hồ đã được đo số mét.

Biểu tình không phổ biến ở Malaysia vì có sự đàn áp thẳng tay của cảnh sát, nhưng gần đây một số cuộc biểu tình chống đối chính phủ cũng đã xảy ra. Nếu một khi cuộc biểu tình xảy ra, nó sẽ bị đàn áp rất kịch liệt, do đó, bằng mọi giá hãy tránh xa nó.
[/f2]

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *