Nhật Bản

Lễ hội Tenjin: 1 trong 3 lễ hội lớn nhất Nhật Bản

Bởi
Uncategorized, Văn hóa
Cập nhật: 29/08/2018 2:40 pm
Đã đăng: 09/12/2015 9:39 pm

Lễ hội Tenjin (天神祭) của Osaka được xếp trong top 3 lễ hội lớn nhất Nhật bản. Hai lễ hội còn lại là Gion Matsuri (祇園祭) ở thành phố Kyoto và Kanda Matsuri (神田祭) ở thành phố Tokyo. Lễ hội được bắt đầu tổ chức từ thế kỉ thứ 10, ngày nay, lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 24 và 25 của tháng 7. Hoạt động chính của lễ hội được diễn ra vào ngày thứ hai – ngày 25. Ngày này du khách sẽ được trải nghiệm cuộc diễu hành biểu diễn sôi động ở đất liền và ở trên sông cùng với chương trình bắn pháo hoa rất đặc sắc vào ban đêm.

Rước đón quy mô nhỏ vào ngày 23 do các thiếu nữ đảm nhận – Ảnh: osaka-info.jp

Tenjin Matsuri là lễ hội của đền Tenmangu nhằm thể hiện sự tôn kính của mọi người với Thần Sugawa Michizane, thượng đế của sự thông thái. Lễ hội bắt đầu với nghi lễ rước thần Michizane ra khỏi đền và kiệu ông đi quanh thành phố. Nhiều hoạt động sôi nổi, náo nhiệt được người dân tổ chức để làm cho “Thần”vui lòng trước khi mang ông trở lại đền thờ.

Vào buổi sáng của ngày đầu tiên (24/7). Lễ hội bắt đầu bằng một nghi thức ở đền Tenmangu với hàng ngàn người xếp hàng cầu nguyện cho hòa bình và cuộc sống sung túc của Osaka. Buổi chiều, những thanh niên trai tráng trong vùng đội những chiếc nón đỏ gióng lên một hồi trống để thông báo với mọi người mọi sự chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất.

Thời điểm cao trào của lễ hội diễn ra vào lúc 3h30 chiều của ngày lễ thứ hai (25/7) khi những tay trống đội mũ đỏ dẫn đầu cuộc diễu hành từ đền Tenmangu băng qua đường xá của thành phố Osaka. Trong buổi rước kiệu, có rất nhiều người mang lễ phục truyền thống để biểu diễn, rước kiểu nhảy múa,…, ngoài ra còn có cả nhân vật hóa trang tành vị thần Shinto mũi dài Sarutahiko cưỡi ngựa. Dòng người trong lễ hội nối đuôi nhau đi theo lễ rước, cùng nhau vui vẻ ca hát, tươi cười trong âm nhạc với những điệu múa sư tử, múa dù,… rất đông vui và náo nhiệt.

Ảnh: senkyu.com

Khi buổi diễu hành diễn ra được một tiếng, đoàn xe khênh chiếc kiệu chính – được trang trí công phu, sơn son thếp vàng – là chếc kiệu nắm giữ linh hồn của thần Sugawara Michizane rời khỏi ngôi đền, dẫn đầu chiếc kiệu là một cậu bé và một cô gái dắt tay một con bò tế – mang thông điệp của thần. Hai đền thờ di động đi liền theo sau đó cũng tham gia vào cuộc diễu hành, trên hai chiếc kiệu này có một con phượng hoàng mạ vàng được đính ở đỉnh đầu của kiệu – được mang theo để tôn sùng sự thông thái của thánh Michizane.

Khi đám rước đến sông Okawa vào khoảng 6h chiều, những người khênh kiệu và các đền thờ đi động được mang lên thuyền để diễu hành trên sông. Bên cạnh những chiếc thuyền rước, còn có một số “thuyền đi theo” để trình diễn kịch “noh” và kịch rối “bunraku” cho người xem ở trên bờ. Hai bên bờ sông cũng có rất nhiều quầy hàng ăn uống phục vụ du khách và người dân tham gia.

Vào ban đêm, thời điểm cao trào của lễ hội vào khoảng 7h tối, khi pháo hoa được bắn cho đến khoảng 9h tối. Mặc dù đây không phải là một trong những màn trình diễn pháo hoa nổi bật nhất tại Nhật Bản, nhưng trong bầu trời rực sáng bởi pháo hoa của lễ hội Tenjin Matsuri, kết hợp với các tàu thuyền đa sắc màu được chiếu sáng cộng với những hình ảnh pháo hoa phản chiếu dưới sông, đã tạo nên một cảnh tượng thật sự độc đáo. Chiếc kiệu mang thần linh trở về vào khoảng 9h theo lối cũ về đến ngôi đền là khoảng vào lúc 10h đêm, đó cũng là sự kiện đánh dấu sự kết thúc của lễ hội.

Ảnh: Sưu tầm

Ảnh: sưu tầm

Ảnh: okatai3.exblog.jp

[info]
[i type=name]Lễ hội Tenjin (天神祭)[/i]
[i type=address]Diễn ra trên một khu vực rộng lớn quanh đền Tenmangu[/i]
[i type=open]Ngày 24 và 25 tháng 7 hằng năm.[/i]
[i type=fee]Miễn phí. Tuy nhiên ban tổ chức cũng có dịch vụ cho thuê chỗ ngồi tốt để xem lễ hội trên sông cùng với màn trình diễn pháo hóa với giá khoảng 6000 yên (phải đặt trước).[/i]
[i type=website] http://www.tenjinmatsuri.com/[/i]
[i type=go]
Đền Tenmangu nằm gần 2 ga tàu điện sau:
1. Ga Minamimorimachi trên tuyến tàu điện Tanimachi và Sakaisuji.
2. Ga Osaka Temmangu trên tuyến JR Tozai
[/i]
[/info]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *