Lễ hội lấy nước Omizutori ở Nhật Bản

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 08/10/2021 7:55 pm
Đã đăng: 02/02/2016 9:41 pm

Lễ hội Omizutori (お水取り) là tên thường gọi của Shunie (修二会) – chuỗi sự kiện được tổ chức từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3 hàng năm tại chùa Todaiji, Nara, Kansai, Nhật Bản. Sự kiện này hội tụ những nghi thức thanh tẩy của các tín đồ Phật giáo được diễn ra hàng năm suốt hơn 1250 năm qua tại Nhật Bản, và đã trở thành một trong những sự kiện lâu đời nhất của các tín đồ Phật giáo tại Nhật Bản.

Omizutori được cử hành tại điện Nigatsudo – khu phức hợp của chùa Todaiji – điện Nigatsudo nằm trên con dốc của một ngọn đồi và cách điện chính của ngôi chùa không xa.

Lễ hội lấy nước Omizutori – Ảnh: internet-homework.com

Sự kiện Otaimatsu

Giữa nhiều sự kiện khác nhau diễn ra suốt mùa lễ hội Omizutori, Otaimatsu được xem là sự kiện nổi bật và ấn tượng nhất. Từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 3, hàng đêm ngay sau khi mặt trời vừa lặn, những ngọn đuốc khổng lồ sẽ được xếp dọc theo chiều dài từ 6-8m và được đưa lên ban công của điện Nigatsudo và đặt trên đám đông. Tro tàn rơi xuống từ ban công được xem như là việc ban ơn xuống cho những người đến tham dự để cầu mong một năm tốt lành.

Kích thước của ngọn đuốc thay đổi theo từng ngày. Vào hầu hết các ngày diễn ra lễ hội, 10 ngọn đuốc với kích thước trung bình được thắp lên lần lượt và mang đi dọc ban công. Toàn bộ sự kiện diễn ra trong khoảng 20 phút.

Lịch trình diễn ra sự kiện Otaimatsu
Ngày 1-11/3 bắt đầu lúc 19:00, kéo dài 20 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6m/40kg
Ngày 12/3, bắt đầu lúc 19:30, kéo dài 45 phút, số lượng ngọn đuốc: 11, kích cỡ đuốc: 8m/70 kg
Ngày 13/3, bắt đầu lúc 19:00, kéo dài 20 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6m/40 kg
Ngày 14/3, bắt đầu lúc 18:30, kéo dài 5 phút, số lượng ngọn đuốc: 10, kích cỡ đuốc: 6 m/40 kg

Vào ngày 12 và ngày 14, trình tự diễn ra sự kiện khác nhau một chút, như đã thấy ở trên. Vào ngày 14, ngày cuối cùng, lễ hội Omizutori chỉ kéo dài khoảng 5 phút, nhưng tất cả 10 ngọn đuốc sẽ được thắp tại cùng một thời điểm, tạo nên một cảnh tượng đặc biệt ấn tượng.

Vào ngày 12, ngọn đuốc sẽ lớn hơn và nhiều hơn, nghi lễ sẽ được kéo dài hơn, và cũng là ngày nhiều người đến tham dự nhất. Vì thế, phần lớn những người đên tham dự không thể ngồi trước điện Nigatsudo, họ di chuyển ra sân sau và được sắp xếp đứng theo hàng, tầm nhìn giới hạn chỉ khoảng 5-10 phút.

Trong tất cả những ngày diễn ra lễ hội, mọi người tập trung đông đảo ở sân dưới của Nigatsudo trước khi mặt trời lặn, bạn nên đến sớm để có được một tầm nhìn thật đẹp. Số lượng người đến tham dự thay đổi theo từng ngày, có khá đông người đến tham dự vào ngày cuối tuần và số lượng giảm dần vào những ngày thời tiết khắc nghiệt. Ngày 12 có nhiều người đến tham dự đông nhất, nhưng không nhất thiết phải đến sớm vì số lượng người sẽ thay đổi suốt buổi lễ, mọi người chỉ đến tham dự trong một khoảng thời gian ngắn.

Các sự kiện khác

Vào đêm 12 đến 13 tháng 3 từ khoảng 1h30- 2h30 sáng. Các thầy tu sẽ đi xuống nhiều lần, cầm theo cây đuốc và sẽ rẩy nước xuống những người tham dự như ban xuống những điều tốt lành. Nước thánh chỉ được ban xuống một lần trong năm như dấu hiệu để phục hồi sức mạnh cho mọi người. Sự kiện này được đặt tên là Omizutori (Nghi thức lấy nước) Mùa lễ hội kéo dài 2 tuần này đã trở nên phổ biến và được biết đến dưới cái tên đó.

Theo như sự kiện lấy nước này, một nghi lễ Dattan huyền bí được cử hành bên trong điện Nigatsudo. Suốt nghi lễ, chiếc kèn được thổi lên, những chiếc chuông reo vang và các thầy tu giương cao ngọn đuốc. Nghi thức này kết thúc vào khoảng 3h330 sáng.

[f3]

Lễ hội lấy nước Omizutori – Ảnh: internet-homework.com

Lễ hội lấy nước Omizutori – Ảnh: blog.livedoor.jp

Lễ hội lấy nước Omizutori – Ảnh: japan-expert.com

Lễ hội lấy nước Omizutori – Ảnh: lint.ne.jp
[/f3]

[i1 id=”info”]Lễ hội lấy nước Omizutori[/i1][i2]
[item] Chùa Todaiji, Nara, Kansai, Nhật Bản[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]
Lễ hội Omizutori được tổ chức ở Nigatsudo, cách tòa nhà chính của chùa Todaiji 10 phút đi bộ theo hướng lên đồi.
Chùa Todaiji tọa lạc ở phía bắc công Viên Nara. Bạn có thể đi bộ đến chùa từ ga Kintetsu Nara khoảng 30p, hoặc 45p từ ga JR Nara. Bạn cũng có thể bắt các chuyến xe buýt từ những ga khác. Xuống xe buýt ở trạm Todaiji Daibutsuden, rồi tiếp tục đi bộ khoảng 5 đến 10p nữa là đến chính điện của Todaiji.[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *