" />

Lâu đài Nijo ở Kyoto

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 23/01/2016 4:24 pm

Lâu đài Nijo (二条城) được vua Tokugawa Layasu- vị vua đầu tiên của triều đại Edo (1603-1867) xây dựng vào năm 1603. Sau đó, cháu của ông tiếp nhận công trình này, 23 năm sau lâu đài được xây dựng hoàn tất, hơn thế, lâu đài còn được xây thêm vọng lâu năm gác nữa.

Sau khi triều đại Tokugawa Shogunate sụp đổ(năm 1867), lâu đài được sử dụng như cung diện dành cho hoàng tộc, sau đó, lâu đài được tặng cho Osaka và trở thành di tích lịch sử. Các cung điện của lâu đài, được cho là bản mô phỏng sống động nhất của kiến trúc lâu đài thời phong kiến Nhật Bản. Nijo được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1994.

Lâu đài Nijo (二条城) – Ảnh: kazeokastyle.qee.jp

Lâu đài Nijo được chia thành 3 khu vực Honmaru (pháo đài phòng vệ chính) Ninomaru (pháo đài phòng vệ thứ 2) và một vài khu vườn bao quanh hai pháo đài. Bao quanh lâu đài và hai pháo đài là những bức tường đá với hào sâu.

Du khách tham quan Nijo phải băng qua một cánh cổng lớn ở phía đông. Du khách có thể thuê những thiết bị hướng dẫn bằng Tiếng Anh ở những ki ốt ngay bên trong cổng với giá 500 yên.

Vào tham quan lâu đài, du khách sẽ có dịp được tận mắt chứng kiến chiếc cổng Karamon được xây dựng theo kiến trúc Trung Quốc, lối vào pháo đài phòng vệ thứ 2 Ninomaru- nơi thu hút du khách nhiều nhất, và cung điện Ninomaru.

Cung điện Ninomaru là nơi ở và làm việc của Đức Vua trong những chuyến vi hành Kyoto. Cung điện gồm nhiều nhà riêng biệt kết nối với nhau bằng những hành lang “sơn ca”. Những chú chim sơn ca được đặt ở hành lang để báo hiệu khi có người lạ xâm nhập. Những căn phòng ở đâ, được trải thảm và trang trí thanh lịch.

Theo lộ trình tham quan, du khách sẽ được đi qua nhiều phòng chờ và khán phòng. Chỉ những du khách hạng sang mới được phép đi vào khán phòng chính, đây cũng là nơi mà Đức Vua (shogun) ngự. Vua ngồi trên một miếng sàn được lót cao hơn mặt đất và có vệ sĩ canh gác bí mật ở hai bên. Du khách hạng thường thì chỉ được phép vào các phòng bên cạnh,và không được nhìn trực tiếp Đức Vua. Những gian phòng ở phía trong cùng gồm thư phòng và phòng sinh hoạt của vua và chỉ cho phép nữ tì của Vua được phép vào. Phía ngoài cung điện Ninomaru kéo dài tận đến khu vườn ngự uyển cùng tên, khu vườn này mang đậm phong cảnh truyền thống Nhật Bản với hồ bơi rộng lớn, cùng các phiến đá kiểng tuyệt đẹp và rất nhiều cây thông được cắt tỉa chăm sóc cẩn thận.

Một khu vườn vào mùa thu ở lâu đài Nijo (二条城) -Ảnh: photograph.pro

Honmaru (pháo đài phòng vệ chính) là khu vực thuộc khu hoàng cung thứ hai và vọng lâu năm gác. Tuy nhiên các vụ hỏa hoạn ở thế kỉ thế 18 đã phá hủy toàn bộ cả hai kiến trúc này và chưa bao giờ được xây dựng lại. Sau khi chế độ Mạc phủ shogunate bị lật đổ, một dinh thự của hoàng đế được di dời từ cung điện Katsura sang khu vực Homanru thuộc lâu đài Nijo, nơi này vẫn còn duy trì cho đến đến ngày nay với tên gọi là hoàng cung Honmaru. Không như hoàng cung Ninomaru, hoàng cung Honmaru không thường xuyên mở cửa đón khách tham quan dù cho vào những dịp đặc biệt đi nữa. Tuy nhiên, du khách có thể đi dạo xung quanh vườn ngự hoa viên Honmaru, trèo lên những phiến đã có từ vọng gác trước đây, để thỏa sức ngắm nhìn hết cả một khu đất của tòa lâu đài này.

Xung quanh Honmaru và Ninomaru được bao phủ bằng không gian xanh và những con đường đi bộ được lót bằng cây cối. Đủ loại giống cây anh đào được trồng khắp lâu đài, trong đó gần 400 cây giống nở muộn thuộc loại cây ăn quả. Vì có nhiều giống cây anh đào khác nhau được trồng ở lâu đài Nijo nên khoảng thời gian nở hoa thường kéo dài từ cuối tháng ba cho đến hết tháng tư. Tòa lâu đài này còn có cả một vườn mận, thường ra hoa vào cuối tháng hai đến đầu tháng ba. Cũng phải kể đến vườn Seiryuen với phong cách nửa Nhật nửa Tây phương, được xây vào năm 1965 để dành cho những dịp lễ hội văn hóa như trà đạo. Nhiều chỗ trong lâu đài cũng được trồng cây gỗ thích, cây bạch quả và nhiều giống cây khác tạo nên nhiều sắc màu mùa thu rực rỡ, thường xuất hiện vào độ tuần thứ 3 của tháng mười một.

[f3]

Lâu đài Nijo (二条城) -Ảnh: Wikipedia

Cổng Honmaru của lâu đài Nijo (二条城) -Ảnh: blog.goo.ne.jp

Hoa anh đào ở lâu đài Nijo (二条城) -Ảnh: ena-photo.atso-net.jp

[/f3]
[i1 id=”info”]Lâu đài Nijo (二条城)[/i1][i2]
[item type=open]Mở cửa: từ 8:45 đến 17:00 (cổng vào mở cửa đến 16:00). Cổng vào Ninomaru từ 9:00 đến 16:00
Đóng cửa: Thứ 3 tháng 1, tháng 7, tháng 8 và tháng 12 (Thứ 4 nếu thứ 3 là ngày quốc khánh). Từ 26 tháng 12 đến mồng 4 tháng 1[/item]
[item]Kyoto, Nhật Bản[/item]
[item type=fee]600 yên. Đối với du khách nước ngoài, bạn có thể thuê thiết bị hướng dẫn bằng Tiếng Anh với giá 500 yên.[/item]
[item type=go]Cổng vào của lâu đài Nijo chỉ cách ga Nijojo-mae tuyến điện ngầm Tozai vài bước chân
Từ ga Kyoto, bạn bắt tàu điện ngầm tuyến Karasuma đến ga Karasuma-Oike, rồi tiếp tục đi tuyến Tozai đến ga Nijojo-mae. Toàn bộ chuyến đi, bạn chỉ mất khoảng 15 đến 20p va tốn khoảng 260 yên.
Hoặc, bạn có thể đến lâu đài từ ga Kyoto bằng các tuyến xe buýt số 9, 50 hay 101 (15-20p với 230 yên 1 tuyến), hoặc từ ga Shijo-Kawaramachi bằng tuyến xe buýt số 12(15p với 230 yên 1 tuyến)[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *