" />

Lâu đài Nijo: Kiến trúc cổ ấn tượng

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:54 pm
Đã đăng: 05/05/2013 12:00 pm

Lâu đài Nijo (二条 城, Nijo-jo?) là nơi phải đến nếu bạn có dịp ghé thăm Kyoto. Tuy chỉ là vài công trình phòng ngự thời chiến cổ xưa nhưng nơi đây lưu lại tinh hoa kiến trúc cũng như những nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào xưa.

Năm 1601, Tokugawa Ieyasu, người sáng lập Mạc phủ Tokugawa đã ra lệnh tất cả các lãnh chúa phong kiến ở miền Tây Nhật Bản phải đóng góp vào việc xây dựng lâu đài Nijo. Lâu đài được hoàn thành trong thời cai trị của Tokugawa Iemitsu vào năm 1626. Các phần của lâu đài Fushimi, chẳng hạn như các tháp chính và karamon (đại môn/cổng chính) đã được di chuyển đến đây vào năm 1625-26. Nó được xây dựng như là nơi cư trú Kyoto của các Shogun Tokugawa (Tướng quân Mạc Phủ). Mạc phủ Tokugawa lấy Edo làm thủ phủ nhưng Kyoto vẫn là nơi ở của Hoàng gia. Cung điện Hoàng Gia Kyoto nằm ở phía đông bắc của lâu đài Nijo.

Sơ đồ toà lâu đàiCổng KaramonCổng ra ngoài lâu đài

Lâu đài nằm trên bình nguyên Kyoto, Nhật Bản. Diện tích bề mặt của lâu đài là 275.000 mét vuông, trong đó các tòa nhà chiếm 8.000 mét vuông. Lâu đài có hai vòng tròn đồng tâm của các công sự gồm 1 tường thành và hào nước rộng. Tường thành bên ngoài có ba cổng trong khi thành nội có hai. Ở góc phía tây nam của thành nội là các công sự của tòa tháp 5 sự tích đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào năm 1750. Thành nội bao gồm cung điện Honmaru và vườn. Cung điện Ninomaru, bếp, nhà bảo vệ và vài khu vườn nằm giữa hai vòng chính của công sự.

Điện Ninomaru

Cung điện Ninomaru (二の丸 御殿, Ninomaru goten?) rộng 3300 mét vuông bao gồm năm tòa nhà riêng biệt kết nối nhau và được xây dựng gần như hoàn toàn bằng Hinoki (cây bách). Trang trí bao gồm số lượng lớn các lá vàng và các chạm khắc gỗ tỉ mỉ , với dự định gây ấn tượng cho các vị khách về sức mạnh và sự giàu có của các shogun (tướng quân). Các cánh cửa trượt và tường của mỗi phòng đều được trang trí bằng tranh tường của các nghệ sĩ của trường Kano.


Điện Ninomaru

Lâu đài này là một ví dụ tuyệt vời của xã hội quyền hành biểu hiện trong không gian kiến trúc. Các vị khách địa vị thấp chỉ được ở khu vực ngoài của điện Ninomaru trong khi các khách địa vị cao được xếp ở các phòng trong tinh tế hơn. Thay vì cố gắng che giấu các lối vào các phòng cho vệ sĩ (như được thực hiện trong nhiều lâu đài), các Tokugawas đã chọn để hiển lộ chúng thật nổi bật. Như vậy, chính công trình xây dựng đã thể hiện sự đe dọa và quyền lực với các vị khách thời kỳ Edo.

Lâu đài này là một ví dụ tuyệt vời của xã hội quyền hành

Tòa nhà có một số phòng tiếp đón riêng biệt, các phòng nghị sự và các khu nhà ở của shogun, nơi mà chỉ có sự có mặt của phụ nữ là được cho phép. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cung điện Ninomaru là “sàn chim sơn ca” (uguisubari) trên các hành lang. Để bảo vệ người trong điện khỏi những vụ đánh lén và ám sát, các nhà xây dựng cho làm sàn của hành lang theo cách mà khiến cho chúng phát ra tiếng rúc rích như chim mỗi khi có ai đi trên đó.

Một số phòng trong lâu đài cũng có cửa đặc biệt để vệ sĩ của shogun có thể lao ra ngoài và bảo vệ ngài.

Cung điện Honmaru

Cung điện Honmaru (本 丸 御 殿, Honmaru Goten?) có diện tích bề mặt là 1600 mét vuông. Tổ hợp kiến trúc này gồm có bốn phần: các khu nhà ở, các phòng tiếp đãi và giải trí phòng, tiền sảnh và khu vực nhà bếp. Các khu vực riêng biệt được kết nối bởi hành lang và sân. Phong cách kiến trúc nơi đây là của thời hậu Edo. Cung điện còn trưng bày các bức tranh của một số bậc thầy nổi tiếng, như Kano Eigaku.

nijo


Cung điện Honmaru

Cung điện Honmaru nguyên bản cũng tương tự như cung điện Ninomaru. Cấu trúc hiện nay được biết đến như Cung điện Katsura trước khi bị di dời đến địa điểm hiện tại vào năm 1893 và bị đổi tên. Cung điện nguyên bản có 55 tòa nhà, nhưng chỉ một phần nhỏ bị di dời. Năm 1928 đại tiệc đăng quang của Hoàng đế Showa đã được tổ chức tại đây.

Phòng nghị sự

Các khu vườn

Khu vực lâu đài có nhiều khu vườn với những rặng cây anh đào và hoa mai. Vườn Ninomaru được thiết kế bởi nhà kiến trúc cảnh quan nổi tiếng kiêm bậc thầy trà đạo, Kobori Enshu. Khu vườn nằm giữa hai vòng chính của các công sự, bên cạnh cung điện cùng tên. Vườn có một hồ lớn với ba hòn đảo nhỏ, rất đặc trưng với vô số phiến đá được bài trí công phu và những cây thông được cắt tỉa, tạo hình.

Vườn Seiryū-en là phần mới nhất của lâu đài Nijo. Nó được xây dựng vào năm 1965 ở phía bắc của tổ hợp kiến trúc, như là một nơi tiếp đón các vị khách chính thức của thành phố Kyoto và như một địa điểm cho các sự kiện văn hóa. Seiryū-en có hai trà cư và hơn 1000 phiến đá được bài trí công phu.

Ngày nay, thành cổ trở thành điểm đến thu hút du khách bốn phương – những người muốn khám phá tìm về với nét đẹp kiến trúc, văn hóa và đời sống cổ xưa Nhật Bản.

Một trong các cổng trong vườn

Cổng vào phòng tràẢnh các khu vườn


Đường đi bộ tuyệt đẹp

Bản đồ đến lâu đài Nijo

[i1]Lâu đài Nijo[/i1][i2]
[item]541 Nijojocho, Nakagyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 604-8301, Nhật Bản[/item]
[item type=open]8:45 đến 17:00 (cho phép vào cổng đến 16:00); Ngày nghỉ: Các ngày Thứ Ba vào tháng 6, 7, 8 và 12 (hoặc Thứ Tư nếu Thứ Ba là ngày lễ)[/item]
[item type=fee]600 yen; Dịch vụ tiếng Anh: Tốt (Hướng dẫn bằng tiếng Anh – 500 yen)[/item]
[item type=go]
Cổng vào lâu đài là một con đường đi bộ ngắn từ ga Nijojo-mae thuộc tuyến tàu điện ngầm Tozai.

Từ Ga Kyoto, theo tuyến Karasuma đến ga Karasuma-Oike và chuyển làn sang tuyến Tozai để đến ga Nijojo-mae. Cả chặng đường mất khoảng 15 đến 20 phút và chi phí khoảng 250 yen. Ngoài ra, bạn có thể bắt các chuyến xe buýt số 9, 50, 101 tại ga Kyoto (15-20 phút, 220 yen một chiều), hoặc từ đường Shijo đón xe buýt của thành phố số 12 (15 phút, 220 yen một chiều từ trạm xe buýt Shijo-Kawaramachi).
[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *