" />

Làng Hà Lan: Thoát khỏi nhịp sống đô thị hối hả

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:51 pm
Đã đăng: 05/11/2013 12:37 pm

Với vẻ quyến rũ thanh tao, Holland Village (Làng Hà Lan) là nơi cộng đồng người nước ngoài sinh sống ở Singapore thường hay lui tới. Nếu muốn dành trọn một ngày để thư giãn, trò chuyện cùng bạn bè hay đơn giản là để nghe nhạc thì đây là một địa điểm tuyệt vời.

holland-v

Vài góc đường Làng Hà Lan

Phố đêm – Ảnh: Singapore Tourism Board

Làng Hà Lan là một vùng đất nhỏ nhưng khá nhộn nhịp nằm gần trạm MRT Buona Vista, là một địa điểm vui chơi khá phổ biến cho giới trẻ Singapore hay người nước ngoài đến du lịch, học tập và làm việc tại đây. Các hoạt động chủ yếu ở làng Hà Lan là ăn, uống và những cửa hàng chuyên bán những sản phẩm phi truyền thống. Người ta thường gọi tắt làng Hà Lan (Holland Village) là Holland V. Vào năm 2011, nơi này có một trạm tàu điện ngầm riêng cùng tên. Những vùng đất thấp được bao phủ bởi những căn hộ cao tầng HDB (những căn hộ công). Trên đường phố trong làng Hà Lan thường có những chướng ngại vật di động dùng để ngăn chặn khủng bố.

Nguồn gốc tên gọi
Làng Hà Lan được đặt theo tên của con đường được khám phá bởi ông Hugh Holland. Hugh là một kiến trúc sư, một diễn viên nghiệp dư và là một cư dân lâu đời. Những con đường mang tên ‘Holland Avenue’, ‘Holland Close’ và ‘Holland Drive’ đều được đặt theo tên của con đường chính vào năm 1972. Đường Hà Lan (Holland Road) gọi theo tiếng Mân Nam cổ xưa là ‘vườn hoa đầy màu sắc’ và có ý nghĩa là ‘vườn hoa ở sau vườn’.

Làng Hà Lan phải có cối xoay gió

Ẩm thực

Đến làng Hà Lan bạn sẽ tận mặt chứng kiến những chuỗi cửa hàng thức ăn với các thương hiệu nổi tiếng liên tiếp nhau như: Crystal Jade, BreadTalk, The Coffee Bean & Tea Leaf, Subway, và Haagen-Dazs. Có quán cafe Kopitiam hay còn gọi là Kopi (tên gọi quá cafe từ các trường học cũ mọc lên khắp nơi ở Singapore), khu chợ và khu ẩm thực với những món ăn địa phương và phương Tây. Ngoài ra, còn có những cửa hàng ăn uống khác như Swensen’s, Thai Express, các của hàng Nhật Bản. Trong khu đô thị của làng Hà Lan có một hiện tượng gọi là “Gentrification” – người giàu có trở về trung tâm lịch sử bởi nhận thức được giá trị của nó. Họ đã thực hiện lại việc chỉnh trang và đưa nơi này lên khu ăn uống tầm cao cấp bắt đầu từ việc nhượng quyền thương hiệu, và chuỗi thức ăn tự phục vụ Tapas Bar là một ví dụ điển hình, bên cạnh đó còn có một số thương hiệu mới, nổi tiếng khác như Tango’s, Baden và Harry’s Bar. Tuy nhiên, Wala Wala là thương hiệu có thâm niên gần 2 thập kỷ vẫn có thể duy trì được sức hút đối với người dân địa phương lẫn du khách nước ngoài bao gồm cả sinh viên và thanh niên đến tụ họp trong không khí xập xình của nhạc sống hàng đêm.

Làng Hà Lan thoạt nhìn nghe có vẻ như là nơi dành cho người nước ngoài nhiều hơn là người địa phương nhưng trên thực tế thì làng là đã từng là cái nôi cho một vài lối sống hiện đại ngày nay ở Singapore. Từ những năm của thập niên 80 người ta đã thấy sự xuất hiện của Palm’s Wine Bar dọc đoạn đường Lorong Mambong , khởi đầu cho xu hướng những quán cafe độc đáo sau đó là Batter Batter (nổi tiếng với bánh bơ) và Milano Pizza. Trong những năm 90, nhà hàng Original Sin đã tạo nên một làng sóng ăn chay khi chủ của nó là cô Marisa Bertocchi_người Úc gốc Ý lần đầu tiên mang đến Singapore thực đơn ăn chay có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Coffee Club, một địa điểm quen thuộc dành cho người sành cafe cũng được mở ra ở làng Hà Lan vào năm 1991, trước cả sự xuất hiện của Starbucks, Coffee Bean & Tea Leaf.

Trung tâm ăn uống với giá cả khá bình dân vừa vị

Craft Bakery & Café – Ảnh: DanielFoodDiary.com

Mua sắm

Khu mua sắm trên đường Holland Road là một kho tàng nghệ thuật và đồ thủ công mang âm hưởng dân tộc. Ở đây có Lim’s Arts and Living, một cửa hàng lớn trưng bày đồ cổ và những vật dụng khác như bộ đồ ăn Ma-rốc, lồng chim, tranh ảnh về Châu Phi và ống điếu hút shisha. Ngoài các đồ trang trí nhà cửa, bạn còn có thể tìm thấy một hoặc hai cửa hàng bán quần áo kiểu cổ.

Đối diện với Khu mua sắm Holland Road, bạn sẽ tới Chip Bee Gardens, khu vực sôi động của các nhà hàng Ý hiện đại, cửa hàng thời trang, khu ẩm thực và các phòng triển lãm nghệ thuật. Hãy tới khu Holland Village hiện đại, cảm nhận một không gian đa phong cách kết hợp hài hòa với tinh hoa dân tộc.

Đủ hàng tạp phẩm tại đây – Ảnh: YourSingapore.com

[f4]

Bằng xe buýt

Dịch vụ xe buýt hoạt động từ 7:00-9:00 và từ 17:00-19:00 từ thứ hai đến thứ sáu. Riêng ngày thứ bảy hoạt động buổi sáng từ 7:00-9:00, buổi chiều từ 12:00-14:00. Ngoài ra, có nhiều cơ quan nằm ở ngoại ô làng có sử dụng xe buýt để trung chuyển nhân viên từ 12:00-14:00 từ thứ hai đến thứ sáu.

  • Xe số 625 nằm giữa Shenton Way và Boon Lay dừng ở trạm A (phía sau Coffee Club) trên Holland Road hoặc trạm B (đối diện Coffee Club) cũng trên Holland Road.
  • Xe số 642 nằm giữa Shenton Way và Dover Road dừng ở trạm F (Lô 8, đại lộ Commonwealth), trạm G (đối diện lô 43 đại lộ Commonwealth, tại cầu đi bộ), trạm H (lô 43, đại lộ Commonwealth)

Bằng tàu điện ngầm

Ga tàu điện ngầm vừa mới mở vào tháng 10 năm 2011 sẽ đưa thẳng bạn đến ngay làng Hà Lan. Làng Hà Lan kẹp giữa hai tàu điện ngầm là Commonwealth và Buona Vista, sau đó bạn đi bộ khoảng 6 phút là sẽ thấy làng Hà Lan hiện lên trước mắt. Dựa trên bản đồ tàu điện ngầm thì bạn cũng có thể đến đây trên line xanh hoặc line cam.

* Nếu bạn xuống ở trạm Commonwealth

  1. Ra cửa bên trái
  2. Đi về hướng có trạm xe buýt gần nhất
  3. Đi xe buýt số 970, xuống ở trạm thứ hai (trạm dừng D), đi theo dòng giao thông thuận chiều sẽ đến được làng Hà Lan (khoảng 200 bước chân)

* Nếu bạn xuống ở trạm Buona Vista

  1. Đi thang máy xuống mặt đất và ra cửa bên trái
  2. Đi qua đường hầm dành cho người đi bộ mà bạn thấy trước mặt, leo lên những bậc thang và đi bộ về phía có nút giao thông
  3. Băng qua nó, đi bộ theo hướng có khối nhà chung cư cũ đến lô 43
  4. Tiếp tục đi bộ về phía trước, qua các căn hộ, bạn sẽ thấy một quán cafe bên dưới và có biển chỉ dẫn của Holland Avenue.
  5. Quẹo ra Holland Avenue sẽ dẫn bạn đến được làng Hà Lan

Ngoài ra, bạn có thể đón xe buýt số 200 ở trạm xe buýt trên đường North Bouna Vista, bạn sử dụng thang máy để đi xuống tầng hầm, rẽ phải bạn sẽ thấy trạm dừng xe buýt. Ngồi xe khoảng 2 phút, bạn xuống trạm J trước siêu thị NTUC trên đường Holland Drive, sau khi xuống xe hãy hỏi đường để đi đến làng Hà Lan.[/f4]

(Tham khảo: wikipedia, Yoursingapore.com, Holland-village-singapore.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả