" />

Làng chài gần Đảo Cát Bà

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 23/12/2015 2:53 pm

Đảo Cát Bà là hòn đảo lớn nhất trong 366 hòn đảo bao gồm cả Vịnh Hạ Long nằm ở phía Bắc Việt Nam. Trong khi phần lớn Vinh Hạ Long thường không có người cư ngụ ở vùng cao, nhưng ở Đảo Cát Bà vẫn có một vài làng cá đươc người dân sinh sống ở đây nó giống như thị trấn đang phát triển. Trừ những vùng đất tốt thì địa hình phần lớn có nhiều đá nên không thể phát triển nông nghiệp được. Thu nhập ở đây đều phụ thuộc vào nghề đánh cá và cung cấp hải sản cho khách du lịch.

Ảnh: Bhaya Cruises Halong (Flickr)

Khoảng 13000 người sinh sống trên đảo và hơn 400 người sống ở những làng chài nằm gần bờ biển. Phần lớn, dân cư sống tập trung ở thành phố Cát Bà. Thành phố này nằm ở đầu hòn đảo và nó cũng là trung tâm giao thương chính của hòn đảo. Từ năm 1997, Thành phố Cát Bà đã phát triển và trở thành tâm thương mại cho cả hòn đảo nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng. Nhưng những ngư dân ở đây đã thay đổi ngành nghề phần nào do sự phát triển du lịch ồ ạt trong gần thập niên qua, hòn đảo cũng trở thành địa điểm yêu thích vào mùa hè cho khách du lịch trong nước và là sự lựa chọn trong năm cho dân phượt và khách đi du lịch với thời gian dài.

Cuộc sống ở đây khắc nghiệt và số lượng lớn tàu thuyền của những người di cư ở Việt Nam cũng gia nhập vào Đảo Cát Bà làm ăn từ thập niên 1970 và thập niên 1980. Mặc dù số lượng lượng hải sản đang dần cản kiệt, nhưng lượng ngoại tệ từ du lịch đã giúp cho Hòn đảo phát triển đến ngày nay.

Hơn 354 km vuông của Đảo Cát Bà và 90 km vuông quần đảo lân cận đã được công nhận là vườn quốc gia vào năm 1986, nhằm bảo vệ hệ sinh thái đa dạng của hòn đảo này. Bao gồm rừng nhiệt đới, rừng đầm lầy nước ngọt, rừng ngập mặn ven biển, rừng nước ngọt và đá ngầm san hô. Hầu như bờ biển có rất nhiều mỏm đá, ẩn trong các mỏm đá là bãi biển cát trong vịnh nhỏ.

Để giữ được vẻ đẹp tự nhiên hiện nay, Đảo Cát Bà phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường trong tương lai. Trong các năm sắp tới, hòn đảo sẽ còn đối mặt với sự tăng trưởng trong du lịch, đánh bắt cá trái hợp pháp, cạn kiệt tài nguyên cá và ô nhiểm nguồn nước ở Vịnh Hạ Long. Đây là mối đe dọa cho tình trạng sinh thái ở đây và đa dạng sinh học của quần đảo, nó sẽ gây biến đổi và phân mãnh môi trường tự nhiên phần lớn các loài trên Đảo Cát Bà.

[f3]

Ảnh: samfanclub (Flickr)

Ảnh: Karin Ling (Flickr)

Ảnh: Rich & Cheryl (Flickr)

Ảnh: Oyvind Idland (Flickr)

Ảnh: dottywaff2010 (Flickr)

Ảnh: Sayer and James (Flickr)

Ảnh: Sayer and James (Flickr)

[/f3]

[i1 id=”info”]Làng chài ở Đảo Cát Bà[/i1][i2]
[item]Huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Việt Nam[/item]
[item type=go]Từ Hạ Long: bạn có thể đi phà ở Tuần Châu. Chuyến phà cuối cùng đi Cát Bà vào lúc 15h. Phà từ Tuần Châu đi Hạ Long thường xuyên bị quá tải, nếu bạn đi xe riêng thì nên đến sớm để mua vé. Hoặc bạn cũng có thể mua tour du lịch Hạ Long – Cát Bà để thuyền từ Hạ Long tới Cát Bà.
Từ Hải Phòng: bạn có thể đi tàu cao tốc ở bến Bính, giá vé khoảng 200k/người, tàu chạy 50’ là đến. Hoặc có thể đi phà ở bến Đình Vũ, giá vé rẻ hơn nhưng đi lâu (từ 2 – 2h30).
[/item][/i2]

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả