" />

Nhật Bản: Sức khỏe và an toàn

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 25/01/2015 10:00 am

Nhật Bản là một đất nước bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ và có rất ít nguy cơ về sức khỏe. Nước máy có thể uống được ở khắp nơi và tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm rất cao. Không hề có lấy một căn bệnh truyền nhiễm đáng kể nào, và căn bệnh viên não Nhật Bản đã gần như bị xóa bỏ.

Một số toilet công cộng ở Nhật không có giấy vệ sinh, tuy nhiên thường có máy bán hàng gần đó có bán với giá khá rẻ. Làm theo những gì người Nhật làm và dùng những túi khăn giấy được những nhà quảng cáo phát miễn phí ở các ga tàu lớn.

Mặc dù có một số điều bình thường đối với những cư dân khu vực đô thị nhưng với nhiều người mới đến Tokyo hoặc Osaka vẫn không quen với cuộc sống ở khu trung tâm đông đúc, nơi hầu như bạn có thể va chạm và bị chạm với hàng trăm hàng ngày. Những người mới đến nếu không cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm những bệnh thông thường như cảm cúm. Cũng như các đô thị khác, khi ở một thành phố lớn của Nhật như Tokyo hoặc Osaka, hãy rửa tay bằng xà bông và nước thường xuyên nhất có thể, nhất là sau khi đi trên các phương tiện công cộng và trước bữa ăn.

Hãy chắc rằng mang theo một chiếc ô nhỏ trong những ngày mưa thường xuyên. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào dự báo thời tiết, nhất là dự báo từ một hai ngày trước. Và nếu có quên ô thì bạn cũng có thể đến cửa hàng tiện ích gần nhất để mua một cái với giá ¥500.

Nhật Bản cũng có những nơi không sạch sẽ. Ở các thành phố, do quy mô giao thông rộng lớn, đường phố và lề đường cũng khá bẩn. Với điều kiện bên ngoài như vậy, nỗi ám ảnh về sự sạch sẽ và việc cởi giầy trước khi vào nhà thì hoàn toàn có thể hiểu được.

Nếu bạn bị cảm hay nhiễm các bệnh khác, hãy mua khẩu trang. Bạn sẽ nhận ra rằng mọi người thường xuyên đeo khẩu trang trên tàu hoặc khi làm việc. Khẩu trang sẽ ngăn những cái hắt hơi hay cơn ho của bạn tránh lây nhiễm sang người khác.

Nhật Bản – Một trong những nước an toàn nhất thế giới

Hút thuốc lá hiểm họa sức khỏe chính ở hầu hết các nhà hàng và khu vực công cộng Nhật Bản; kể cả những cửa hàng ăn uống đa quốc gia cũng như những nhà hàng địa phương. Thường sẽ không có khu vực không hút thuốc và nếu có thì cũng có chất lượng thấp.

Cơ sở vật chất y tế ở Nhật gần như ngang bằng với phương Tây, và những bệnh viện nổi tiếng thường được trang bị những công nghệ y tế tân tiến nhất. Tuy nhiên, hầu như không bác sĩ nào nói được Tiếng Anh. Tuy nhiên những bệnh viện lớn ở các thành phố lớn sẽ có thể có một vài bác sĩ nói được Tiếng Anh.

[f1]An toàn[/f1][f2]
Nhật Bản có lẽ là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới, với tỉ lệ tội phạm thấp hơn rất nhiều so với hầu hết các nước phương Tây.

Tội phạm và lừa đảo

Tội phạm đường phố cực kì hiếm, ngay cả vào lúc đêm muộn. Tất nhiên, ít tội phạm không có nghĩa là không có, không nên mất cảnh giác. Phụ nữ đi du lịch một mình nên tự bảo vệ bản thân và đừng bao giờ đi nhờ xe một mình.

Móc túi cũng thỉnh thoảng xảy ra, nhưng nếu bạn để ý cẩn thận ở những nơi đông người như trên tàu hay ở sân bay Narita thì sẽ chẳng sao cả. Phụ nữ trên những chuyến tàu vào giờ cao điểm nên cảnh giác với chikan (痴漢) – những kẻ sờ mó. Buổi tối có nhiều cuộc chè chén diễn ra và đôi khi những kẻ say rượu sẽ cực kì phiền phức, nhưng những vụ bạo lực liên quan đến rượu thì lại cực kì hiếm.
Những nhóm xã hội đen ngoài vòng pháp luật yakuza (ヤクザ) có lẽ đã mang tiếng xấu một cách oan uổng là những kẻ tội phạm biến thái và bạo lực do những gì miêu tả họ trên phim ảnh. Tuy nhiên, thực tế họ hầu như không bao giờ nhắm đến những người không liên quan đến tổ chức tội phạm của họ. Chỉ cần không gây rắc rối với họ, họ sẽ không động đến bạn.

Những quận đèn đỏ ở những thành phố lớn có thể nhốn nháo nhưng rất ít gây nguy hiểm đối với khách du lịch, nhưng một số quán rượu đường phố nhỏ hơn lại được biết đến vì áp mức giá vào cửa hoặc giá đồ uống cao cắt cổ. Trong một số trường hợp đặc biệt, khách du lịch phản ánh đã bị bỏ thuốc ở những nơi này và sau đó bị tính tiền lên đến ¥700.000 hay gần $7000 cho những đồ uống mà họ không nhớ là đã gọi (có thể kể đến những quận Roppongi và Kabuki-cho ở Tokyo). Không bao giờ nghe lời một người mới quen vào một nơi như thế này, như vậy sẽ tránh được rắc rối.

Chú ý: luật về chất gây nghiện ở Nhật nghiêm khắc hơn so với nhiều nước phương Tây. Người Nhật không phân biệt thuốc nặng hay nhẹ, vì thế chỉ cần sở hữu một lượng nhỏ thuốc nhẹ để dùng thôi cũng có thể đưa bạn vào tù vài năm. Đừng cho rằng chỉ cần có đơn thuốc kê ở nước của bạn mà bạn có thể mang thuốc phiện vào Nhật. Nếu bạn có thuốc gây nghiện trong đơn kê, hãy kiểm tra với Đại sứ quán Nhật trước khi đi để xem liệu thuốc bạn dùng có được phép ở Nhật không. Nếu thuốc đó là phạm pháp, có thể họ sẽ cho bạn thông tin liên quan đến loại thuốc mà bạn có thể mua để dùng ở Nhật thay cho loại thuốc bạn được kê đơn.

Bốt cảnh sát (交番 kōban) có thể được tìm thấy ở mọi góc đường. Cảnh sát nói chung rất sẵn lòng giúp đỡ (mặc dù rất ít trong số họ nói Tiếng Anh), vì vậy hãy hỏi nếu bạn bị lạc đường hay gặp rắc rối. Họ thường có bản đồ chi tiết về khu vực xung quanh miêu tả không chỉ hệ thống đánh số nhà khó hiểu mà còn có tên của những cơ quan hay tòa nhà công cộng hoặc các nơi khác để giúp bạn tìm được đường.

Ngoài ra, nếu bạn mang theo bảo hiểm du lịch, hãy báo lại những vụ trộm cắp hay những đồ vật bị mất tại kōban. Họ có mẫu đơn bằng Tiếng Anh và Tiếng Nhật, thường gọi là “Blue Form” – Đơn xanh. Khi bị mất đồ, kể cả tiền mặt, điền vào đơn này không hề vô ích chút nào, vì người Nhật thường xuyên đem những đồ bị mất đến kōban, ngay cả khi là chiếc ví đựng đầy tiền. Nếu tình cờ bạn thấy những vật bị bỏ quên như vậy thì hãy mang đến kōban. Nếu những vật này không có ai đến nhận trong vòng 6 tháng, thì nó sẽ thuộc về bạn. Nếu có người đến nhận nó, bạn có thể được hậu tạ 5-15%.

Nhật có hai số điện thoại khẩn cấp. Số khẩn cấp để gọi cảnh sát là 110 (百十番 hyakutoban). Để gọi xe cứu thương hoặc cứu hỏa, gọi 119. Ở Tokyo, cảnh sát có đường dây trợ giúp bằng Tiếng Anh (03-3501-0110), thường trực từ Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 8h30 sáng đến 5h15 chiều trừ ngày lễ.

Mại dâm

Mại dâm là phạm pháp ở Nhật. Tuy nhiên, quản lý lại lỏng lẻo, và luật thì chỉ định nghĩa mại dâm là “tình dục đổi lấy tiền”. Nói cách khác, nếu bạn trả tiền cho những “dịch vụ’ khác và sau đó tiến tới quan hệ tình dục trên cơ sở “thỏa thuận cá nhân” thì luật sẽ không coi đó là mại dâm. Vì thế, Nhật Bản vẫn là một trong số những ngành công nghiệp tình dục sôi động nhất thế giới. Quận đèn đỏ nổi tiếng nhất là Kakukicho (歌舞伎町) ở quận Shinjuku của Tokyo, nơi có rất nhiều khách sạn tình yêu và quán gái gọi. Việc lây nhiễm HIV đang ngày càng nhiều ở Nhật trong những năm gần đây. Một số gái mại dâm từ chối phục vụ khách nước ngoài, ngay cả những người nói Tiếng Nhật thành thạo.

Phân biệt chủng tộc

Mặc dù những vụ tấn công bạo lực chống lại người nước ngoài ở Nhật hầu như không được nghe nói tới, nhưng cũng có những phân biệt đối với người nước ngoài trong công việc. Ngay cả những du khách phương Tây cũng bị từ chối không cho vào một số onsen và nhà hàng, nhất là ở khu vực nông thôn. Ngoài ra cũng có thể thấy một số căn hộ, nhà nghỉ, câu lạc bộ đêm và phòng tắm công cộng ở Nhật treo những biển hiệu để nói rằng người nước ngoài không được phép vào hoặc rằng người nước ngoài phải được đi kèm bởi một người Nhật. Tuy nhiên những nơi như vậy rất hiếm, và nhiều người Nhật lên tiếng rằng những luật cấm như vậy là do sự khác biệt về nhận thức xã hội (ví dụ, người nước ngoài không hiểu những qui tắc đúng cách trong phòng tắm) chứ không phải là phân biệt chủng tộc.

Ngân hàng thường miễn cưỡng và không muốn đưa tiền trước cho người nước ngoài, chủ yếu do những định kiến về sự không tin cậy. Nếu bạn cần thông qua một ngân hàng Nhật để rút tiền từ ngân hàng của mình thì khả năng nói tiếng Nhật thành thạo hoặc một người bạn Nhật bảo đảm cho bạn sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp này.

Hậu quả từ trận động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật – Ảnh: Geardiary.com

Động đất

Nhật Bản rất hay xảy ra động đất. Ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter đã xảy ra tại vùng biển quận Miyagi, gây ra một trận sóng thần lớn và tàn phá thành phố Sendai và các khu vực lân cận. Trận động đất (và dư chấn của nó) có thể được cảm nhận trên toàn nước Nhật, với số lượng người chết lên đến hơn 15.000 người, chủ yếu do sóng thần. Trận động đất trước đó xảy ra tại Kobe vào năm 1995 và làm bị chết 5000 người. Cứ vài ngày, ở một nơi nào đó trên nước Nhật Bản lại bị rung động bởi một trận động đất đủ lớn có thể cảm nhận được, nhưng hầu hết là vô hại. Mặc dù những thiết bị điện tử giờ đây cũng được đưa vào để phát hiện động đất (cả cường độ động đất và số giây cần thiết để cơn rung chấn đến được một điểm nhất định), bạn cũng nên biết một số nguyên tắc an toàn cơ bản:

  • Không đặt vật nặng ở trên cao, đặc biệt là phía trên giường.
  • Nếu bạn đang ở trong nhà và cảm thấy rung chấn, lời khuyên là bạn sẽ an toàn hơn nhiều nếu bạn ở yên trong nhà, vì những mái nhà hay vôi tường bên ngoài thường ẩn chứa những nguy cơ chết người.
  • Việc cực kì quan trọng là tắt hết các ngọn lửa trong nhà (bếp, nến,…) ngay lập tức nếu bạn có thời gian và hãy nhớ rằng hiểm họa trước mắt đến từ những vật dụng rơi vỡ và những nội thất đang chao lượn. Chú ý những gì ở phía trên đầu bạn và núp xuống phía dưới đồ đạc hay ngưỡng cửa nếu cần thiết.
  • Nếu bạn đang ở trong nhà và cảm thấy rung lắc mạnh, cố gắng mở cửa ra vào hoặc cửa sổ ngay khi có thể và giữ cửa mở bằng những vật dụng như cái chặn cửa nếu nó bị kẹt. Một lần nữa, nhớ rằng nguy hiểm trực tiếp đến từ những vật dụng rơi vỡ và những đồ nội thất chao đảo.
  • Nếu bạn đang ở bên ngoài thì hãy tránh xa khỏi những bức tường gạch, những tấm kính hay máy bán hàng, và cẩn thận với những vật dụng rơi vỡ, đường dây điện thoại, v..v.. Những mái nhà rơi ra từ những tòa nhà cũ là cực kì nguy hiểm, vì chúng có thể rơi xuống sau khi trận động đất đã qua rất lâu rồi.
  • Nếu bạn đang ở gần biển và cảm nhận được một rung chấn vừa phải, hãy chú ý theo dõi những cảnh báo sóng thần (có cả bằng Tiếng Anh) trên kênh NHK TV (kênh 1) và Radio 2 (693 kHz). Hầu hết các chấn động và động đất nhỏ sẽ chỉ được cảnh bảo bằng một dòng thông báo nhỏ chạy phía trên màn hình bằng Tiếng Nhật, vì chúng không được coi là đáng để đưa tin. Nếu bạn ở gần biển và trải qua một trận động đất lớn, hãy di rời đến những vùng đất cao ngay lập tức và đừng cố đợi có cảnh báo.
  • Biết chính xác chỗ để hộ chiếu, vé du lịch, giấy tờ, thẻ tín dụng và tiền của bạn và mang chúng theo người nếu ra khỏi tòa nhà vì có thể bạn sẽ không lấy chúng lại được nữa.

Mọi khu dân cư đều có một khu vực di tản, hầu hết là tại sân chơi chung. Nhiều trường học lắp đặt những chỗ trú tạm thời. Cả hai nơi này đều được ghi chú bằng Tiếng Anh. Nếu bạn đang đi với người khác, hãy lên kế hoạch gặp nhau ở đó và nên biết là điện thoại di động sẽ không hoạt động vào những lúc như vậy.

Khác

Núi lửa, mưa giông và bão là những vấn đề chính nếu bạn đang leo núi hay chèo thuyền, vì vậy hãy kiểm tra những thông tin mới nhất trước khi đi. Hãy theo sát với những đường mòn đã có sẵn ở các vùng núi lửa vì khí ga từ núi lửa có thể gây rắc rối. Bão thì hiếm khi gây nguy hiểm về tính mạng, nhưng chúng vẫn gây ảnh hưởng đến lịch trình của các chuyến bay, tàu thuyền, và nếu ở trên đất liền thì ngay cả tàu lửa hay xe bus.

Ở Okinawa có một loài rắn độc gọi là habu, mặc dù số lượng không nhiều. Bạn ít có nguy cơ bị cắn, nhưng nếu bị cắn thì hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức để lấy thuốc giải độc. Nếu bạn đang leo núi ở Hokkaido và Honshu, hãy cẩn thận động tĩnh của gấu, đặc biệt là vào mùa thu. Mặc dù những vụ tấn công hiếm xảy ra nhưng ở những khu vực như bán đảo Shiretoko hãy gắn chuông lên ba lô để dọa cho chúng sợ.

Đặc biệt là ở vùng nông thôn phải chú ý loài ong bắp cày châu Á. Mỗi con dài khoảng 5cm và có thể đốt nhiều lần và rất đau. Mỗi năm, 20-40 người chết ở Nhật do bị ong bắp cày lớn đốt. Một con ong bắp cày đang bảo vệ tổ và nơi hút mật của bầy sẽ tạo ra tiếng kêu vo vẻ để đuổi kẻ xâm phạm; nếu bạn gặp một con thì hãy rút lui ngay. Nếu bạn bị đốt, tìm trợ giúp y tế ngay lập tức, vì để lâu chất độc có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn hoặc thậm chí gây chết người.
[/f2]

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *