" />

Indonesia: Hồ Kelimutu diệu kì thay đổi màu nước

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:51 pm
Đã đăng: 06/11/2013 3:54 pm

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những chuyến đi đến những khu vực có núi và hồ nước xanh thăm thẳm, thì hồ Kelimutu là một điểm khác biệt thú vị nằm ở làng Pemo, quận Flores, tỉnh Đông Nusa Tengara, Indonesia. Nằm ở độ cao 1690m so với mực nước biển, Kelimutu gồm có ba hồ khác nhau nằm cách nhau không xa, hồ thứ nhất tên là Mbupu Tiwu Ata, thứ hai là Tiwu Nuwa Muri Koo Fai và thứ ba là Tiwu Ata Polo, mỗi hồ đều có một nét đặc trưng độc đáo của mình, đặc biệt là màu nước.

Kilimutu màu xanh lục lam

Hồ thứ nhất và thứ hai nằm sát bên nhau trong khi hồ thứ ba nằm cách xa 1,5 km về hướng Tây có diện tích xấp xỉ 1051 met vuông, chứa khoảng 1292 triệu mét khối được bao bọc bởi một bức tường mỏng, dốc 70 độ, rất dễ dẫn đến hiện tượng sạt lở, chiều cao của bức tường này dao động từ 50 đến 150m.

Màu sắc nước của ba hồ khác nhau và thay đổi theo thời gian, đặc biệt là hồ Muri Koo Fai Tiwu Nuwa (12 lần trong 25 năm). Vài năm trước nó có màu trắng, màu xanh ngọc lam rồi màu đỏ. Tháng 11 năm 2009 là màu đen, xanh ngọc lam và nâu coca. Tháng 7 năm 2010, hồ nhỏ nhất Tiwu Ata Mbupu có màu xanh trong của chai sứ, hồ Tiwu Nuwa Muri Koo Fai (hồ rộng nhất) từ xanh ngọc lam chuyển sang màu đồng, Tiwu Ata Polo màu xanh rêu, màu sắc hồ nước thay đổi một cách đột ngột. Ngoài nguyên nhân là do sự hoạt động của núi lửa hồ Kelimutu, người ta còn cho là do hiện tượng khúc xạ mặt trời, vi sinh vật, các chất hòa tan, sự phản ánh màu sắc từ đáy hồ và các bức tường xung quanh.

Theo quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là Indonesia đất nước gắn liền với những huyền thoại, cộng đồng người dân ở Flores cũng có một truyền thuyết dành riêng cho hồ nước này, họ tin vào vị thần có tên là Mae là thần cai trị cuộc sống của thế giới bên kia, những linh hồn đã khuất, từng người một sẽ ngồi tựa vào các hồ cho sự cống hiến cả đời của họ, cũng vì quan niệm và sự tín ngưỡng này mà tên gọi của các hồ cũng có những ý nghĩa riêng biệt, như tên gọi của hồ Mbupu Tiwu Ata thì Mbupu có nghĩa là tâm hồn của con người, hồ Tiwu Nuwa Muri Koo Fai là tinh thần của những người trẻ, Tiwu Ata Polo tượng trưng cho tinh thần của những người đoán trước tương lai (thầy bói).

Tận hưởng khung cảnh hùng vĩ của hồ Kelimutu – Ảnh: Greg Rodgers (About.com)

Nét thiên nhiên nơi hồ Kelimutu có một sự quyến rũ kì diệu, ngoài ba hồ nước thì Kelimutu còn có một vườn ươm mini có diện tích 4,5 hecta là nơi nuôi dưỡng rất nhiều loài cây cho vườn sinh học quốc gia Kelimutu gồm 78 hệ thực vật, hai trong số đó là hệ đặc hữu Uta Onga Flores và Turuwara, ba loài động vật có vú cụ thể là loài chuột Lawo, Deke, Wawi ndua. Khoảng giữa tháng 5 và tháng 8, nơi đây giống như một vườn hoa trên thiên đường. Ngoài ra nơi đây còn có một loài chim có giọng hót rất hay, trong và du dương, đây là loài chim cực kì quý hiếm vì rất khó để nhìn thấy chúng và được gọi là tiếng chim của linh hồn.

Lưu ý: Đây là nơi dường như chỉ thích hợp cho khách du lịch bụi, những Bungalow ở đây khá xa xỉ, nếu bạn yêu thích sự thoải mái thì Maumere sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, Ende cũng là một khách sạn khá tốt, ngoài ra còn một số khách sạn khác như Flores Crater Lakes Ecolodge, Watugana Bungalow, Star Lodge, Hotel Arwanti, Hotel Flores Sare, hay Sao Ria Tour,… giá cả từ 150.000Rp đến 300.000Rp

Làm sao đến đó

Đáp sân bay H. Aroeboesman Kupang, nếu tiếp tục chuyến đi đến Ende thì khoảng 40 phút, đến Bima-Ende thì khoảng 90 phút, nếu muốn đến ngôi làng Ende Village Koanara thì khoảng 93 cây số (3 giờ đồng hồ). Nếu đi tham quan thị trấn Maumere, tiền tích Sikka, tỉnh East Nusa Tenggara, thì bạn nên thuê xe và mất khoảng 3 giờ đồng hồ vì đường xấu, khá ngoằn ngoèo, băng qua các khe núi và vách đá chúng ta sẽ đến được ngôi làng gần với miệng núi lửa nhất là Kumpung Moni, sẽ mất 45 phút từ đây đến miệng hồ Kelimutu.

[f3]

Ảnh: Nacho García-Valdecasas (Flickr)

Ảnh: Whl Travel (Flickr)

Ảnh: Neils Photography (Flickr)

Ảnh: Le Batteur De Lune (Flickr)

Ảnh: 1ieve (Flickr)

Ảnh: Matthew Winterburn (Flickr)

Ảnh: Getintravel.com
[/f3]

(Tham khảo: Javabackpacker)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *