Hướng dẫn bảo lãnh người thân, bạn bè xin visa đi Nhật Bản

Bởi
Cẩm nang du lịch, Uncategorized
Cập nhật: 25/07/2023 4:08 am
Đã đăng: 19/09/2015 10:02 am

Tất nhiên, trên web của đại sứ quán Nhật Bản đã có đầy đủ thông tin hướng dẫn tài liệu cần nộp để có thể xin visa đi Nhật. Tuy nhiên, mình viết bài này nhằm mục đích hướng dẫn các bạn một cách chi tiết về các tài liệu đó vì trên web đại sứ quán chỉ đơn giản nêu tên tài liệu còn cách điền thì chưa được hướng dẫn rõ khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc điền thông tin hoặc thiếu sót giấy tờ dẫn đến việc phải tốn thời gian đi tới đại sứ quán hay lãnh sự quán nhiều lần.

Mình trích hai trường hợp thông dụng nhất khi xin visa đi Nhật mà tự bản thân phải làm là bảo lãnh người thân gia đình và bạn bè qua du lịch ngắn hạn. Còn visa thuộc diện ngắn hạn qua Nhật làm việc thì công ty của bạn sẽ hỗ trợ và hướng dẫn.

Sau khi tham khảo bài viết bên dưới nếu các bạn còn vướng mắc có thể comment trực tiếp bằng Facebook vào bên dưới bài viết hoặc gửi message trên Facebook của DU LỊCH BỤI và mình sẽ trả lời hén. Bài viết sẽ tập trung giải thích nhiều về các tài liệu phía Nhật Bản cần chuẩn bị.

Visa đi Nhật 2 tuần – Ảnh: Wikipedia

Trang web hướng dẫn thủ tục Visa. Các mẫu đơn các bạn truy cập trực tiếp vào để download về rồi điền.

Link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html

1) Visa ngắn hạn (thăm thân…gia đình, họ hàng: có quan hệ 3 đời)

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị

Các bạn tham khảo ở Link đại sứ quán phía trên bài viết và điền theo. Mình chỉ lưu ý, một số trường hợp có yêu cầu thêm bản sao hợp đồng lao động hiện tại hoặc sẽ yêu cầu phỏng vấn. Các bạn nhớ chuẩn bị sẵn khi tới đại sứ quán.

Về giấy chứng nhận thu nhập có thể nhờ công ty xuất, về giấy chứng nhận số dư tài khoản nhớ photo sổ tiết kiệm ra nữa, tiền nằm trong tài khoản > 100 triệu và phải gửi ít nhất trước đó 3 tháng. Còn nếu người đi không chứng minh được thu nhập và người bảo lãnh chịu chi phí thì bạn xem hướng dẫn bên dưới.

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị (tất cả phải viết bằng tiếng Nhật)

(1) Giấy lý do mời

DU LỊCH BỤI giải thích

 • Phần在: ghi Hồ Chí Minh (ホーチミン) và tick vào 総領事 nếu bạn nộp ở Lãnh Sự Quán và Hà Nội(ハノイ)và tick vào 大使 nếu bạn nộp ở Đại Sứ Quán.
 • Phần 招へい人 điền thông tin cá nhân của bạn như hướng dẫn trong đơn. (Có 2 mục là cá nhân mời và công ty/đoàn thể mời). Thông tin điền bao gồm số bưu điện, địa chỉ, họ tên, số điện thoại. Tên nước, họ tên,v.v.. các thông tin viết bằng chữ alphabet phải viết hoa không dấu. Lưu ý nhớ ký tên vào mục bên phải của đơn nhé.
 • Phần ビザ申請人 điền thông tin người bạn muốn bão lãnh vào. Phần công việc (職業) có thể ghi đơn giản là nhân viên công ty (会社員) nếu là người đã đi làm rồi. Nếu mời 1 người thì điền số 0 vào ほか_名
 • Phần 招へい目的 bạn ghi ngắn gọn mục đích của việc bảo lãnh qua Nhật, ví dụ muốn người thân qua Nhật thăm mình, sẵn tiện đi du lịch.
 • Phần 招へい経緯 bạn ghi chi tiết hơn lý do. Ví dụ ở Nhật lâu không về Việt Nam, bố mẹ lo lắng lâu ngày không gặp mặt nên muốn qua thăm. Sẵn muốn dẫn bố mẹ đi du lịch đây đó Nhật Bản. Trường hợp viết không hết có thể ghi 別紙のとおり rồi bạn tạo tài liệu đính kèm (別紙) ghi rõ vào.
 • Phần 申請人との関係 bạn ghi quan hệ của bạn với người bạn bảo lãnh như vợ chồng, con cái, anh em,…

Viết tay mấy cái này bằng tiếng Nhật cũng mệt chưa kể sai chính tả nữa, bạn nên gõ sẵn trên máy tính rồi in ra. Chỉ ký tên là xong.


(2) Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

DU LỊCH BỤI giải thích
Mục này không cần quan tâm.

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:

(3) Giấy chứng nhận bảo lãnh

DU LỊCH BỤI giải thích

 • Phần ビザ申請人: Điền theo mẫu tương tự như trong giấy lý do mời. Trường hợp bảo lãnh nhiều người thì ghi đại diện tên 1 người và tạo 1 file riêng ghi danh sách và thông tin các người khác vào.
 • Phần 身元保証人: Điền theo mẫu tương tự phần 招へい人 trong giấy lý do mời.

(4) Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

 • Giấy chứng nhận thu nhập
 • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
 • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
 • Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

DU LỊCH BỤI giải thích
Những người mới qua Nhật làm việt vài tháng thì sẽ rất khó để bảo lãnh người khác qua vì bạn chưa có nhiều tiền ở Nhật cũng như chưa có bất cứ giấy tờ liên nào liên quan đến giấy chứng nhận thu nhập, hay chứng nhận nộp thuế. Nếu ở trên 1 năm thì OK. Bạn bảo lãnh càng nhiều người thì xét sẽ càng khó và tất nhiên thu nhập của bạn cũng phải tương ứng đủ đảm bảo chi phí cho số người bạn bảo lãnh qua.

Trên đó viết 1 trong các giấy tờ nhưng nếu nộp dư thì càng tốt, thà dư còn hơn thiếu. Đơn giản nhất là bạn ra cơ quan hành chính của quận(区役所) hoặc thành phố(市役所) bạn đang sống xin giấy 課税証明書 tức giấy chứng nhận nộp thuế trong năm hiện tại với phí chỉ khoảng 300 yên. Ngoài ra thì hàng năm công ty của bạn cũng sẽ gửi 1 giấy chứng nhận thu nhập ghi thông tin thu nhập của bạn trong năm đó. Nếu có bạn cũng nên photo bản sao gửi kèm theo nhưng ví dụ thông tin đó được phát từ tháng 12 năm ngoài mà tháng 11 năm nay bạn bão lãnh qua thì thông tin đã cũ quá rồi.

Trong trường hợp thu nhập không đủ cao mà bảo lãnh nhiều người thì bạn cũng nên ra ngân hàng xin thêm giấy chứng nhận số dư tiền gửi trong ngân hàng. Mình cũng không rõ lắm về hạn mức tối thiểu số tiền phải có trong tài khoản nhưng nếu số dư tài khoản của bạn tính theo đầu người x 100 triệu VNĐ chắc sẽ không vấn đề.

Lưu ý
Giấy chứng nhận nộp thuế (課税証明書) một số cơ quan hành chính quận không cấp vào thứ 7 nên phải đi vào ngày thường. Tuy nhiên thay vì phải lên cơ quan hành chính thì một số thành phố hay khu vực có “Góc dịch vụ hành chính” (行政サービスコーナー)nhỏ nằm ở các khu vực đông đúc, tiện lợi về giao thông, giờ làm việc bắt đầu sớm hơn và kết thúc trễ hơn bình thường vào ngày thường và có làm việc vào thứ 7 hàng tuần nữa nên rất thuận tiện cho những ai không muốn xin nghỉ làm ở công ty vài tiếng để lên cơ quan hành chính.

(5) Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

DU LỊCH BỤI giải thích
Tương tự phần giấy chứng nhận thu nhập ở trên, bạn ra cơ quan hành chính của quận hay thành phố hay góc dịch vụ hành chính xin cấp phiếu công dân tức 住民票 với phí 300 yên. Vì là người nước ngoài nên bạn cũng phải photo thêm Passport của mình khi gửi kèm tài liệu về Việt Nam nhé.

2) Visa ngắn hạn (thăm người quen hoặc bạn bè/ du lịch)

Tài liệu người xin Visa chuẩn bị

Tương tự phần trên

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị (tất cả phải viết bằng tiếng Nhật)

Tài liệu phía Nhật Bản chuẩn bị chỉ khác mục bảo lãnh người thân là thêm phần lịch trình ở Nhật. Các mục còn lại bạn tham khảo phần trên. Bạn cứ điền theo mẫu lịch trình tham quan, du lịch của bạn mình ở Nhật. Nếu đi nhiều ngày có thể điền tóm gọn từ ngày A~B đi đâu,v.v…

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *