" />

Hòn ngọc Qatar: Hòn đảo nhân tạo xa xỉ ở Doha

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 13/03/2015 2:34 pm

Hòn ngọc Qatar (Pearl-Qatar) ở Doha thuộc nước Qatar, là một khu dân cư sang trọng đang được xây dựng và phát triển trên một hòn đảo nhân tạo, ở bờ biển phía Tây vịnh Doha. Hòn đảo có đường kính 4km vuông được tạo ra trên vùng đất hoang với bờ biển dài 32km được bao quanh bằng những căn biệt thự, hàng chục chung cư cao tầng và hàng trăm ngôi nhà, cùng với các khách sạn sang trọng và các cửa hàng, nhà hàng xa xỉ. Tính đến mùa xuân năm 2012, đã có hơn 5.000 người dân chuyển đến sống ở đây. Khi công trình hoàn tất vào năm 2015, hòn đảo sẽ có chỗ cho 41.000 người. Đảo Pearl-Qatar là một trong những dự án phát triển đầy tham vọng nhất ở Qatar, và cũng là dự án đầu tiên cho những vị khách quốc tế được miễn thuế và có những quyền lợi của một công dân thực thụ.

Pearl-Qatar – Ảnh: Panoramio.com

Tên của dự án phát triển có chữ “Pearl” là để ám chỉ đến ngành công nghiệp mò ngọc trai bằng việc sử dụng ưu điểm của đáy biển cạn, là nơi hòn đảo đang được xây dựng. Qatar là một trong những nhà kinh doanh ngọc trai lớn của châu Á, trước khi Nhật Bản đưa ra loại ngọc trai với giá cả phải chăng hơn (việc này xảy ra ngay trước khi sự bùng nổ dầu của Qatar). Hơn nữa, hình dạng của hòn đảo cũng giống như một chuỗi ngọc trai.

Điều nổi bật đầu tiên của đảo Pearl-Qatar là có thể tự hào với thế giới thống bán lẻ hàng cao cấp dọc bờ biển dài nhất thế giới. 3,5 km bến du thuyền phía trước cho người đi bộ được trải dài với hệ thống “La Croisette”, là nhãn hiệu khách sạn quốc tế và cửa hàng cao cấp. Quận Porto Arabia bao gồm 31 căn hộ cao tầng xung quanh một cái hồ nước mặn với một hòn đảo nằm ở giữa và một bến du thuyền với không gian rộng cho 750 tàu thuyền. Đảo còn có hơn 400 tòa nhà cao tầng, hơn 6.000 chỗ đậu xe và còn có không gian rộng rãi cho các cửa hàng bán lẻ với vô số các cửa hàng quốc tế nổi tiếng, gồm các thương hiệu như Giorgio Armani, Hugo Boss, Roberto Cavalli và Elie Saab. Đảo cũng sẽ có một “bản sao thành phố Vience” với hệ thống kênh ngòi chặt chẽ, quảng trường cho người đi bộ, trung tâm thương mại và nhà cửa, phố xá bên bờ biển. Thậm chí còn có một bản sao cầu Rialto của thành phố Venice.

Khi dự án lần đầu tiên được tiết lộ vào năm 2004, chi phí ban đầu xây dựng đảo ở mức 2,5 tỷ USD. Bây giờ là dự án được dự đoán sẽ đạt mức 15 tỷ USD khi hoàn thành.

[f3]

Ảnh: Fotocommunity.de

Ảnh: Digitalglobe.com

Ảnh: Steven Byles (Flickr)

Ảnh: Panoramio.com

Ảnh: Panoramio.com

Ảnh: Panoramio.com

Ảnh: Panoramio.com
[/f3]

(Tham khảo: Wikipedia, Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *