" />

Hoàng cung Gyeongbokgung

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 31/08/2015 7:00 am

Hoàng cung Gyeongbokgung (Gyeonghuigung Palace) là cung điện hoàng gia đầu tiên được xây dựng bởi triều đại Joseon, ba năm sau khi triều đại Joseon được thành lập. Được xây dựng vào năm 1395, Gyeongbokgung tọa lạc tại trung tâm thủ đô của Seoul (được gọi là Hán Dương) và đại diện cho chủ quyền của triều đại Joseon. Lớn nhất trong Ngũ Đại Cung (những cung khác là Gyeonghuigung Palace, Deoksugung Palace, Changgyeonggung Palace, Changdeokgung Palace), Gyeongbokgung từng là cung điện chính của triều đại Joseon.

Lịch sử đầy sóng gió của Hoàng cung Gyeongbokgung

Hoàng cung Gyeongbokgung được xem là cung điện chính cho đến khi các cuộc xâm lược của Nhật Bản nhằm vào Hàn Quốc (1592 – 1598), tất cả các cung điện đều bị hỏng nặng. Mãi cho đến năm 1868, cung điện được xây dựng lại và mở rộng đến 410.000 mét vuông với hơn 500 tòa nhà. Gyeongbokgung phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ cho đến khi Nhật Bản một lần nữa phá hủy các cung điện trong thời gian họ chiếm đóng Triều Tiên (1910-1945). Hầu hết các tòa nhà từng được khôi phục đã bị phá hủy, cổng Gwanghwamun được di dời và tòa nhà Toàn quyền Nhật Bản được xây dựng ở phía trước khu vực chính của cung điện.

Một nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc đã được tiến hành từ năm 1990 để xây dựng và khôi phục lại các tòa nhà đã bị phá hủy trong thời kỳ Nhật chiếm đóng. Dự án khôi phục 40 năm nay nhằm khôi phục hoàn toàn Gyeongbokgung trở về hình dạng ban đầu trong hai mươi năm tới. Hiện nay, cung điện được mở cửa cho công chúng và gồm có Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc. Mặc dù chỉ có khoảng bốn mươi phần trăm các tòa nhà được khôi phục, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ để xem tại cung điện. Một số điểm nổi bật của cung điện đã được ghi nhận dưới đây.

Geunjeongjeon

Geunjeongjeon là đại sảnh của Gyeongbokgung Palace, nơi nhà vua thượng triều với các quan thần, ban hành những tuyên bố, chào đón các sứ giả và các đại sứ nước ngoài. Đây cũng là địa điểm trung tâm cho các nghi lễ đăng quang khác nhau của gia đình hoàng gia.

Geunjeongjeon – Ảnh: Seo Heun Kang (CNN Travel)

Gyeonghoeru

Gyeonghoeru nằm bên cạnh Geunjeongjeon. Cấu trúc của nó được đánh giá rất cao vì tính thẩm mỹ và từng xuất hiện trên các tờ tiền giấy Hàn Quốc 10.000 won. Các gian nhà nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở giữa một hồ nước hình chữ nhật với ba cây cầu đá kéo dài ra đến ngoài thành, một sự sắp xếp minh họa phong cách kiến trúc truyền thống Hàn Quốc kết hợp giữa đơn giản và tráng lệ.

Ảnh: theaussienomad.com

Hyangwonjeong

Hyangwonjeong nằm ở phía bắc của cung điện. Gian nhà lục giác này được xây dựng theo lệnh của vua Gojong trên một hòn đảo nhân tạo trong một hồ nước và được kết nối với các phần khác của cung điện bằng một cây cầu. Hyangwonjeong có nghĩa là “gian nhà của hương thơm lan tỏa” trong khi kèm theo cây cầu, tên Chwihyanggyo, dịch là “Cầu của hương thơm quyến rũ”. Nếu Gyeonghoeru là nơi để nhà vua tổ chức một bữa tiệc quốc gia thì Hyangwonjeong là nơi riêng tư để nghỉ ngơi và giải trí.

Ảnh: fineartamerica.com

Geoncheonggung

Geoncheonggung đã từng là nơi cư trú của Hoàng đế Gojong (vị vua thứ 26 của triều đại Joseon) và vợ của ông, Hoàng hậu Myeongseong, nằm trong Gyeongbokgung. Nó đã được mở cửa trở lại cho công chúng vào ngày 15 tháng 8 năm 2010 bởi Cục Quản lý Di sản văn hóa Hàn Quốc như một phần của một dự án khôi phục lại năm cung điện lớn. Geoncheonggung gồm Jangandang (đại sảnh), khu của Hoàng đế Gojong và Gonnyeonghap, khu của Hoàng hậu Myeongseong. Nơi cư trú của hoàng gia là một nơi của sự đổi mới, với những ánh đèn điện đầu tiên tại Hàn Quốc được lắp đặt ở đây vào năm 1887, nhưng đây cũng là một nơi đầy bi kịch, nơi Hoàng hậu Myeongseong đã bị sát hại dã man bởi quân Nhật Bản. Bên trong cung điện du khách có thể nhìn thấy một số tài sản cá nhân của gia đình hoàng gia.

Ảnh: theseoulguide.com

Gwanghwamun

Gwanghwamun là cổng chính của cung điện Gyeongbokgung và nằm ở phía nam của cung điện. Gwanghwamun bao gồm ba cổng vòm được gọi là Hongyemun với cửa giữa dành cho nhà vua và hai cánh khác dành cho các quan viên. Gwanghwamun đã bị hư hại nghiêm trọng trong thời kỳ Nhật chiếm đóng và chiến tranh Triều Tiên. Thậm chí các vị trí của cổng đã bị thay đổi. Nó được khôi phục như ban đầu và mở cửa cho công chúng vào ngày 15 tháng 8 năm 2010.

Ảnh: boomsbeat.com

Heungnyemun

Heungnyemun là cổng lớn thứ hai của Gyeongbokgung và là cánh cổng đầu tiên mà du khách thấy sau Gwanghwamun. Cổng hoàn toàn bị phá hủy trong thời gian chiếm đóng của Nhật Bản khi chính phủ Nhật Bản xây dựng một tòa nhà cho Toàn Quyền Nhật Bản tại Hàn Quốc. Các cổng được khôi phục trở lại hình dạng ban đầu vào năm 1995.

Ảnh: travelthayer.wordpress.com

Sự thay đổi của quân đội hoàng gia

Việc tái hiện sự thay đổi của quân đội hoàng gia và nghi lễ tuần tra được thực hiện mỗi ngày từ 10:00 đến 03:00 trước cổng Heungnyemun. Các binh sĩ thực hiện một số nghi lễ trong đó có việc mở và đóng cổng cung điện hoàng gia và sự thay đổi của việc bảo vệ. Việc tái hiện được theo sau bởi các nghi lễ tuần tra trước Heungnyemun, cho phép các nhiếp ảnh gia có nhiều thời gian để chụp sự kiện này.

** Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng Cung điện Quốc gia cũng nằm trong cung điện. Du khách có thể tìm hiểu về văn hóa truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu thêm về cuộc sống của các gia đình hoàng gia của triều đại Joseon.

(Tham khảo: Visitseoul.net)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - 40 địa điểm đẹp nhất Hàn Quốc04/09/2015