Hải đăng Amedee

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 17/07/2014 12:00 am

Amédée là ngọn hải đăng bằng sắt nằm trên đảo Amédée, cách Nouméa, New Caledonia 24 km. Với chiều cao 56 mét, nó là một trong những ngọn hải đăng cao nhất thế giới và ngọn hải đăng bằng kim loại đầu tiên được xây dựng tại Pháp.

Ngọn hải đăng ban đầu được chế tạo ở Paris vào năm 1862, và được đặt ở La Villette trong hai năm để theo dõi độ ổn định. Phương pháp thiết kế đúc sắt sẵn còn tương đối mới vì vậy ông Monsieur Leonce Reynaud (Giám đốc hải đăng Pháp) không tin tưởng nhiều vào công nghệ này. Trong thời gian hải đăng ở Pháp từ tháng 7/1862 – 6/1864, nó là điểm đến phổ biết dành cho nhiều tầng lốp người dân Paris đến tham quan. Sau đó nó được tháo dỡ và đóng gói vào 1268 thùng, với tổng trọng lượng 388 tấn, và được vận chuyển dọc theo song Seine đến cảng Le Havre và cho chuyến di chuyển đến New Caledonia.

Ảnh: Adrien Cretin (Flickr)

Ngọn Hải đăng dược đưa đến New Caledonia vào tháng 11 năm 1864. Sau mười tháng làm việc của nhân viên quân sự và lao động địa phương, ngọn hải đăng đã được dựng lên trên đảo Amedee. Lần đầu tiên hải đăng được chiếu sáng vào 15/11/1865, ngày lễ thánh của Hoàng hậu Eugenie, vơ của Napoleon III. Đèn hải đăng báo hiệu lối vào Boulari, môt trong lối vào tự nhiên trong các rạn san hô xung quanh New Caledonia.

Hải đăng Amedee cao 56 mét trên một hòn đảo nhỏ, trong hải đăng có một cầu thang xoắn ốc bằng sắt với 247 bậc thang dẫn lên đỉnh. Hòn đảo không có người ở, và không có người trực ở hải đăng trong ban ngày trừ khi du khách đến đây. Ngày nay, năng lượng mặt trời cung cấp điện năng cho ngọn hải đăng, nhưng trước đo trong suốt thòi gian hoạt động nó được sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau: như gió, dầu hỏa, dầu hạt cải.

[toggle title=”Hình ảnh”]

Ảnh: Eustaquio Santimano (Flickr)

Ảnh: Eustaquio Santimano (Flickr)

Ảnh: Adrien Cretin (Flickr)

Ảnh: Adrien Cretin (Flickr)

Ảnh: Mickaël T (Flickr)

[/toggle]

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *