Hà Nội

Hà Nội mùa se lạnh

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:40 pm
Đã đăng: 23/11/2015 8:47 am

Những ngày cuối thu – chuẩn bị vào đông – là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất của Hà Nội. Bản thân tôi luôn mê mẩn tiết trời của thời điểm giao mùa này vì bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác se lạnh nhưng cái lạnh này lại không buốt cắt da cắt thịt nhờ bởi có cái nắng vàng rực rỡ. Nếu bạn muốn khám phá Hà Nội, thì đây là thời tiết tuyệt vời nhất cho chuyến đi của bạn với ánh nắng vàng ruộm ngọt ngào – trợ thủ đắc lực cho những bức ảnh rực rỡ tươi vui – cùng thời tiết mát mẻ dễ chịu vô cùng. Nhưng cũng đừng quên mang theo kem dưỡng ẩm và uống thật nhiều nước nữa nhé vì thời tiết Hà Nội lúc này là đặc biệt hanh khô đấy bạn ạ.

Hà Nội mùa se lạnh – Ảnh: hanoiphofanpage.tumblr.com

Dưới tiết trời cuối thu này, thì phương tiện di chuyển tuyệt vời nhất để khám phá Hà Nội là đi bộ, xe đạp hoặc xe máy vì đây luôn là những cách di chuyển cực cơ động dành cho bạn. Tuy nhiên cũng đôi lúc nếu bạn cần hỏi đường khi đi du lịch Hà Nội thì hãy tham khảo bài viết này của mình nhé.

Mùa thu Hà Nội – Ảnh: muaphong.com

Tiếp sau việc đi lại thì phần khá quan trọng trong việc khám phá Hà Nội vào thời điểm cuối thu chính là ẩm thực. Với mình, đây là phần thú vị nhất luôn vì không gì có thể kích thích cái sự thèm ăn bằng cái tiết trời se lạnh, nhất là khi bạn sẽ bắt gặp đủ loại đồ ăn thức uống thú vị cực hợp cho thời tiết này.

Trước hết, vào giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch là bắt đầu mùa rươi nhé. Nếu đã tới Hà Nội vào thời điểm này mà lại không thưởng thức chả rươi thì vô cùng lãng phí nhé.

Để làm nên món chả rươi hoàn chỉnh thì cần phải có đầy đủ các nguyên liệu gồm: rươi tươi (vẫn còn bò lúc nhúc nhé), trứng gà, thịt lợn xay, thì là, và vỏ quýt hôi thái sợi. Trong đó, rươi, trứng và thịt là những thành phần tạo vị béo ngậy, mềm mại và ngọt bùi của món chả rươi, còn rau thì là và vỏ quýt hôi sẽ giúp át đi mùi tanh của rươi và tạo ra mùi hương rất thơm và độc đáo của món ăn này. Khi ăn chả rươi thì bạn nên ăn với nước chấm chua mặn ngọt cùng các loại rau sống ăn kèm và đặc biệt không thể thiếu vị rau kinh giới đâu nhé vì nước mắm và các loại rau sống này sẽ giúp bạn không cảm thấy món chả rươi quá béo và khiến bạn mau ngán. Bạn có thể tìm thấy món chả rươi quanh khu vực khu phố cổ như ở phố Hàng Chiếu (gần Ô Quan Chưởng), chợ Hàng Bè, ngõ Gia Ngư,…

Chả rươi – Ảnh: berrygardeno.wordpress.com

Vào tiết trời thu, bạn cũng có thể chọn cốm như một món quà vặt tiêu biểu của Hà Nội. Bạn có thể mua khoảng 1 lạng cốm gói trong lá sen, vừa lang thang trên đường vừa nhâm nhi và cảm nhận vị ngọt bùi và thơm dịu dàng của từng hạt cốm xanh. Đặc biệt một trong những cách thưởng thức cốm của người Hà Nội chính là lấy chuối tiêu chin chấm cốm, lúc này sự thơm dẻo bùi của cốm sẽ được hòa quyện trọn vẹn cùng mùi thơm ngát và hương vị ngọt ngào của chuối tiêu – đây là một trong những món ăn tuyệt vời của tuổi thơ dữ dỗi của mỗi người Hà Nội từ thế hệ 8x trở về trước. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều biến tấu từ cốm như món xôi chè cốm, chả cốm, hay bánh cốm.

Cốm Hà Nội – Ảnh: kieuleproject365.wordpress.com

Nếu bạn muốn một món ăn chơi vừa rẻ lại vừa no, lại còn ấm áp và thơm ngon, thì hiển nhiên bạn sẽ không thể từ chối món cháo sườn hay cháo trai, đây là hai món ăn rất được ưa thích vào thời tiết se lạnh của Hà Nội lúc sáng sớm hay chiều tối. Cứ lang thanh quanh Hà Nội vào lúc sáng sớm hay chiều tối, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những hàng cháo này nơi vỉa hè. Đơn giản là bạn hãy ghé vào, gọi một bát cháo sườn bùi thơm đặc sánh ăn kèm quẩy giòn rụm rất vui miệng lại ấm áp nữa, hay gọi một bát cháo trai thêm quẩy, nhớ bỏ thêm ít tiêu và dấm tỏi (hiển nhiên là còn tùy khẩu vị của bạn), bạn sẽ cảm thấy ấm người và cả ấm lòng nữa ý.

Một trong thú ăn chơi mà người Hà Nội rất ưu thích trong tiết trời se lạnh chính là món ngô nướng. Bạn cứ thử tưởng tượng, nếu bạn đang lang thang ở Hà Nội vào một buổi chiều tối lành lạnh, bất chợt bạn ngửi thầy một mùi thơm thanh thoát ngọt ngào để ý kỹ hơn, bạn sẽ bị hút mắt bởi ánh lửa thân bập bùng với cảm một cảm giác rất ấm áp. Ở ngay trên lò than là những bắp ngô to mướt đang được nướng một cách miệt mài cẩn thận. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này nhé! Hãy yêu cầu một bắp ngô nướng, và trong lúc chờ đợi, bạn có thể hơ tay quanh lò than để tận hưởng cảm giác ấm cúng này, rồi ngồi bù khú bên ly trà nóng cùng bạn bè, ngắm nhìn những ngọn lửa hồng bập bùng nhảy múa, và nghe những tiếng nổ lách tách vui tai của than và những hạt ngô trong lúc chờ đợi. Bạn sẽ không phải cảm thấy thất vọng vì thời gian chờ đợi đâu nhé vì khi cầm bắp ngô nướng nóng hổi trên tay, tận nơi ngửi thấy mùi thơm nồng ấm hấp dẫn, tận miệng nhâm nhi từng hạt ngô bùi bùi dai dai ngọt ngào trong thích thú và háo hức. Với tôi, đây chính là cảm giác của mùa lạnh ở Hà Nội.

Ngô nướng – Ảnh: hanoiplus.com

Bún chả – Ảnh: chuyengiaamthuc.com

Với một đứa có tâm hồn ăn uống như tôi, thì nét đẹp tuyệt vời nhất của Hà Nội chính là từ những món ăn theo mùa, những món ăn chứa đựng nét đẹp văn hóa và tâm hồn của người Hà Nội.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn ấm nóng đặc trưng của Hà Nội thì bạn có cũng có rất nhiều lựa chọn như: bún nem – bún chả với nước chấm được đun nóng trước khi dùng, bún đậu mắm tôm với những bìa đậu nóng hổi giòn rụm mới được vớt khỏi chảo, bún dọc mùng, bún miến ngan, phở bò, bún thang, miến lươn, mì vằn thắn, nộm bò khô, nộm chim sẻ, bánh khúc, bánh đúc, bánh trôi tàu, ốc nóng luộc rồi húp sì sụp bát nước ốc nóng hổi cho ấm người…

Bài viết được bạn Agar Dau Gau đóng góp cho DLB.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

Trả lời Hủy bỏ

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả