Nhật Bản

Gunkanjima: Đảo chiến hạm bạn đã từng xem trong Skyfall

Bởi
Khám phá
Di sản thế giới, Đảo
Cập nhật: 30/07/2021 11:32 pm
Đã đăng: 23/07/2018 8:00 pm

Bạn đã từng thấy nó trong bộ phim Skyfall và tất cả những phương tiện truyền thông khác. Giờ đây Di sản Thế giới UNESCO, tàn tích của hòn đảo Hashima bị bỏ hoang thuộc Nagasaki, nổi tiếng hơn với cái tên Gunkanjima (được dịch ra là Đảo chiến hạm) đã trở thành một địa điểm thu hút nhờ vào dáng vẻ nhìn như đến từ tương lai của nó.

Đảo Hashima đang dần gia tăng mức độ nổi tiếng. Điều gì mà nhiều người không biết về hòn đảo này, là về mỏ than ở đây, từng có một lịch sử về những lao động cưỡng bức trong suốt Thế chiến II – mà nhiều công ty du lịch có lẽ chưa từng nhắc đến, và cũng là một điều mà tác giả cũng chỉ mới biết đến sau khi viết bài này.

© isenpai.jp

Mặc dù vào thời điểm viết bài này, Gunkanjima không còn chút dấu vết nào về những nạn nhân của việc lao động cưỡng bức nữa, nhưng Nhật Bản đã cam kết thành lập một đài tưởng niệm và trung tâm thông tin vào những năm tới.

Vì chính phủ Nhật bản đã nới lỏng lệnh cấm du lịch đến hòn đảo này nên các công ty du lịch cũng đã đưa ra những cơ hội để mọi người đến Gunkanjima từ cảng Nagasaki với giá từ 3900 đến 5100 yên. Nếu bạn muốn đến đảo Hashima dù lí do là gì đi nữa thì dưới đây là những thứ nên chuẩn bị.

© Jordy Meow/Offbeatjapan.org

Một số ghi chú bạn cần biết

Bạn không thể tự mình đến đảo Hashima

Yếu tố chính ở đây là vấn đề an toàn. Những tòa nhà trên hòn đảo này có nguy cơ đổ sụp, và không ai biết đó sẽ là khi nào, do đó, chính phủ đã quy định chỉ có du khách chỉ có thể đến đây thăm quan theo nhóm. Nếu bạn không phải là nhà báo hay nhân viên truyền thông thì rất xin lỗi, không có chuyện bạn được đi một mình đâu.

Gunkanjima được bao quanh bởi những dòng nước nguy hiểm. Biển rất khắc nghiệt, và chỉ cần là một ngày có mưa, nhiều mây hay có gió là đủ để gây ra những cơn sóng và làm mất tầm nhìn. Do đó, các công ty tàu thuyền có quyền hủy tour do thời tiết xấu thậm chí vào ngay ngày tham quan hay bạn đã ở trên tàu rồi.

Đừng lo lắng, bạn sẽ được trả lại toàn bộ hoặc một phần số tiền và/hoặc một thứ gì đó khác không làm lãng phí những nỗ lực của bạn, như là một tour thay thế hoặc một món quà khá tốt. Trong bất kì trường hợp nào thì hãy nhớ rằng luôn có nguy cơ các chuyến đi không thể thực hiện do lí do ngoài tầm kiểm soát của con người. Chẳng hạn, công ty tàu Yamasa đã đề cập rằng trung bình, số ngày trong một năm mà tour diễn ra thành công vào khoảng 100 ngày.

© isenpai.jp

Gunkajima không dành cho những trái tim yếu đuối

Hãy nhìn lại những điều đã nhắc đến phía trên về nước ở Gunkanjima. Hơn cả giá tiền, vấn đề chính trong việc đi thăm quan đảo Hashima là thời tiết khắc nghiệt và sức khỏe. Nếu bạn dễ bị say sóng hay dễ bị tàu xe thì chuyến đi này chắc chắn không dành cho bạn. Vào những ngày khắc nghiệt, kể cả những người không mấy khi bị ảnh hưởng bởi những điều kiện nói trên cũng sẽ cảm thấy khó chịu. Biết được rằng hành khách sẽ thấy khó chịu trong chuyến đi nên nhân viên đã chuẩn bị sẵn khăn, kẹo, túi ói và cả băng đeo cổ tay dùng cho những người bị say xe. Nếu những thứ này không làm bạn chùn chân thì tốt thôi nhưng nhớ sức khỏe là thứ quan trọng hơn bất kì tour du lịch nào, dù chúng có hay ho tới cỡ nào.

Bạn có thể sẽ bị từ chối tham gia tùy vào tình hình sức khỏe

Đây không phải là hành vi phân biệt đối xử mà là vì lý do an toàn. Những công ty du lịch mà chúng tôi nhắc đến không từ chối việc đặt chỗ của phụ nữ có thai cũng như những người khuyết tật và có bệnh mãn tính. Nhưng, điều kiện thời tiết xấu và những tình huống không lường trước được cũng có thể khiến cho phụ nữ mang thai bị từ chối tham gia tour đột ngột.

Hơn nữa, tàu thuyền không có chỗ cho xe lăn và Gunkanjima thì cũng không phải là một nơi thân thiện gì với xe lăn cả. Những chứng bệnh mãn tính nghiêm trọng cũng bị từ chối. Tốt nhất là hãy thông báo với bên công ty du lịch trước về những vấn đề thể chức, để chắc rằng liệu bạn có thể thực sự tham gia vào chuyến đi nếu đặt chỗ trước hay không.

© isenpai.jp

Trẻ sơ sinh và thú cưng không được phép lên tàu

Chúng tôi cũng không chắc liệu có ai có ý nghĩ sẽ mang trẻ em hay thú cưng lên những tour như thế này hay không, nhưng nếu bạn có nghĩ vậy thì xin đừng. Dù trong phần những điều cần biết các công ty không nhắc đến chuyện cấm trẻ em nhưng chúng tôi không nghĩ việc mang theo em bé hay trẻ em lên một tour đi đến đảo Hashima là điều nên làm đâu.

Công ty du lịch sẽ yêu cầu bạn kí một bản hợp đồng an toàn

Bạn sẽ phải đồng ý tuân theo luật lệ của họ, hầu hết là những vấn đề chung chung: không say xỉn khi tham gia tour, không tự ý bỏ đi khi lên bờ (đúng vật, việc nghe theo luật là rất quan trọng – họ cần giấy phép để thực hiện những tour đó nên họ biết rõ hơn bạn nhiều) – và những thứ như vậy.

Bạn sẽ phải trả thêm 300 yên (150 yên cho trẻ em) cho phí vào cổng ngoại trừ tiền tour

Phí vào cửa được thu bởi chính quyền địa phương và dùng để quyên góp cho Gunkanjima. Bạn sẽ trả số tiền này cho công ty du lịch. Lưu ý: Số tiền nhắc đến trong bài viết đã bao gồm phí vào cửa.

© Jordy Meow/Offbeatjapan.org

Tour trên đảo Hashima chỉ có 60 phút

Xin nhắc lại, đây là quy định của chính phủ vì sự an toàn của tất cả mọi người. Bạn sẽ đi theo những tuyến đường được chỉ định và dừng lại để chụp ảnh ở đây đó. Bạn sẽ không được thấy nhiều về hòn đảo nhưng ít nhất bạn cũng sẽ có một cái nhìn sơ qua về sự phân rã đô thị. Và không, bạn không thể lại gần, để một mình khám phá các di tích. An toàn là trên hết, nhớ nhé.

Đúng vậy, chuyến đi khứ hồi đến hòn đảo mất thời gian hơn (chuyến đi một chiều mất gần một giờ), điều này có thể sẽ khiến một vài người muốn từ bỏ ý định, nhưng hãy nhớ rằng sẽ không có cách nào khác để bạn ngắm nhìn Gunkanjima nữa đâu. Nó không như các địa điểm du lịch ở Tokyo, Kyoto hay Osaka, những nơi có thể dễ dàng ghé qua. Với cái giá không quá 5200 yên, và chỉ khoảng 2,5 đến 3 tiếng đi tàu đến một hòn đảo hoang, nghe cũng không quá tệ, đúng không?

* Hòn đảo trong Skyfall được dựa trên hình ảnh của đảo Hashima nhưng bộ phim không thật sự được quay trên Gunkanjima.

© Jordy Meow/Offbeatjapan.org

Những công ty du lịch có tour đảo Hashima/Gunkanjima

1. Công ty Gunkanjima Concierge

Bạn sẽ tập họp ở văn phòng công ty tại trạm Tokiwa, gần trạm xe điện Ourakaigandori. Giá vào khoảng 4300 yên (4000 yên thêm 300 yên phí vào cổng mà chúng tôi có nhắc đến bên trên) cho người lớn, sẽ có giảm giá cho học sinh từ 14 tuổi đổ xuống, cũng như nhóm trên 15 người.

Họ cung cấp 2 tour một ngày, lúc 10 giờ và 1 giờ 15 (tập trung 25 phút trước giờ khởi hành nhưng tốt hơn là đến sớm hơn một chút), có cả hướng dẫn âm thanh cho người ngoại quốc. (Chuyến đi sử dụng tiếng Nhật). Nếu tour của bạn bị hủy thì họ đưa bạn đến một khu vực có thể nhìn thấy đảo Hashima).

Gunkanjima Concierge cho phép người mắc bệnh mãn tính tham gia tour của họ, nhưng cần phải có chứng nhận y tế là hành khách có thể du lịch trên biển. Xin nhắc lại là sẽ rất khó khăn để có thể cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp nên hãy suy nghĩ kĩ nếu bạn có bên mãn tính.

Cách đi (bằng tàu điện): Ourakaigandori| Địa chỉ: Thị trấn Tokiwa, 1-60 Tokiwa Terminal Building 102, Nagasaki | Số điện thoại: 095-895-9300

Trang web: http://www.gunkanjima-concierge.com/en/index.html

2. Gunkanjima Cruise

Tàu sẽ khởi hành từ Motofuna Pier, chỉ một khoảng đi bộ ngắn từ trạm xe điện Ohato, vào 9 giờ 10 và 2 giờ chiều. Nhớ đến sớm ít nhất là 20 phút trước giờ khởi hành để làm những thủ tục trước khi đi như là đăng kí và thanh toán. Tour có giá là 3900 yên cho người lớn và 1950 yên cho trẻ em, thanh toán bằng tiền mặt. Tour hướng dẫn bằng tiếng Nhật

Cách đi: Ohato| Địa chỉ: 11-22 Motofunamachi, thành phố Nagasaki| Số điện thoại: 095-827-2470

Trang web: http://www.gunkanjima-cruise.jp

3. Công ty TNHH Yamasa Shipping

Khởi hành lúc 9 giờ sáng và 1 giờ chiều (tour thường diễn ra vào tháng Một và tháng Mười Hai), các tour của Yamasa thường dài khoảng 2 tiếng 30 phút. Giá khoảng 4500 yên cho người lớn (những ai trên 15 tuổi), giá này đắt nhất trong số ba lựa chọn mặc dù có giảm giá cho trẻ em và nhóm. Sẽ có giải thích đơn giản bằng tiếng Anh nhưng hầu hết các tour hướng dẫn bằng tiếng Nhật. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý.

Chỉ nhận thanh toán tiền mặt.
Trẻ dưới 6 tuổi không được phép thăm quan Gunkanjima, nên bọn trẻ thường sẽ phải ở lại với bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ trên tàu trong thời gian diễn ra tour.

Yamasa có AED trên tàu, nhưng thường họ sẽ yêu cầu những ai mắc bệnh mãn tính không được tham gia tour. Trong trường hợp khẩn cấp họ sẽ gọi trực thăng y tế, nhưng nó không thể hạ cánh trên đảo trong thời tiết xấu.

Cách đi (bằng xe điện): Ohato| Window 7, Nagasaki Port Ferry Terminal Building, 17-3 Motofuna-machi, Nagasaki | Số điện thoại: 095-822-5002

Trang web: http://www.gunkan-jima.net/en/

Trước hết, bạn sẽ thắc mắc, chính xác thì Nagasaki nằm ở đâu? Nó thuộc Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Có một vài chuyến bay quốc tế đến Nagasaki nhưng nó không phải là một lựa chọn rẻ, nên hãy tập trung vào những cách thức có giá dễ chịu hơn nào. Nếu bạn đến từ một quốc gia nào đó khác, tốt nhất là hạ cánh ở một nơi nào đó của nước Nhật rồi bay chuyến nội địa đến Nagasaki. Cả Japan Airlines và All Nippon Airways đều có vé giảm giá cho những vị khách ngoại quốc trình được chứng nhận cư trú ngoài Nhật bản và vé chiều về: mức giá một chiều nội địa sẽ là 10800 yên.

Nếu bạn còn muốn giá rẻ hơn nữa thì hãy dùng những hãng hàng không giá rẻ. Giá từ 4400 yên một chiều của hãng hàng không Peach Air bay đến Nagasaki từ sân bay Quốc tế Kansai ở Osaka. Chuyến đi mất khoảng hơn 1 giờ. Ngoài ra bạn cũng có thể bay đến Fukuoka bằng Peach hoặc Jestar từ Kansai (khoảng 1 giờ, giá trong tầm 4000 yên một chiều nếu là hãng Peach) hoặc Tokyo (khoảng 2 tiếng, giá khoảng 5000 yên một chiều), sau đó đi 2 tiếng xe buýt (giá khoảng 2500 yên) để đến Nagasaki.

(Tham khảo: Japan Cheapo)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *