" />

Ghềnh Đá Đĩa

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 21/01/2016 4:10 pm

Ghềnh đá đĩa có lẽ là món quà mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Phú Yên. Với lịch sử gần 200 triệu năm tái tạo và hình thành, ngày nay ghềnh đá đĩa Phú Yên đã trở thành địa danh du lịch có sức hút lớn với mọi du khách.


Ảnh: luxurytravelvietnam.com

Ghềnh đá đĩa Phú Yên được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo, là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Ghềnh Đá Dĩa. Nhìn từ xa, Ghềnh Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Ghềnh Đá Đĩa rộng khoảng 50 m và trải dài hơn 200 m, được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào cách đây gần 200 triệu năm, nham thạch nóng khi phun trào gặp nuớc biển lạnh liền bị đông cứng, đồng thời xảy ra hiện tuợng ứng lưu làm cho các khối đá nứt theo các chiều: dọc, xiên, ngang tạo thành các khối đá nứt hình bát giác, lục giác, ngũ giác… thẳng đứng hoặc xiên, nửa chìm nửa nổi trên biển.

Ghềnh thường là những bờ đá nằm sát bờ sông hay bờ biển. Ở dọc ven biển miền Trung có rất nhiều gành đá, song có lẽ độc đáo và đẹp vào bậc nhất phải kể đến ghềnh Đá Đĩa thuộc thôn 6, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Đây thực sự là một thắng cảnh hiếm thấy của thiên nhiên.

Năm 2010, con đường vào ghềnh Đá Đĩa được trải nhựa hoàn toàn với những biển chỉ lối cụ thể. Ghềnh cũng đã được làm sạch, nạo vét và thu nhặt rác bẩn, được địa phương quan tâm chăm sóc. Một buổi ghé chơi với ghềnh Đá Đĩa, bạn hãy dành thời gian ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng cổ kính ngay đầu lối rẽ vào, đi chậm xuyên qua những làng mạc yên bình. Bạn cũng có thể chạy sang bãi Bàng tắm biển và thưởng thức hải sản ngon giá rẻ. Chút đồ ăn mang theo giúp bạn có thể picnic ngay trên những phiến đá dọc ngang của ghềnh và đừng quên dọn dẹp ngay sau đó.

[f3]

Ảnh: Wanderlusttips.com

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

Ảnh: Vy An (Vnexpress)

[/f3]

[i1 id=”info”]Ghềnh Đá Đĩa[/i1][i2]
[item]Xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Việt Nam[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Từ thành phố Tuy Hòa theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc khoảng 30km, đến thị trấn Chí Thạnh rẽ phải về phía Đông khoảng 12km là đến ghềnh Đá Đĩa. Có thể đi theo tuyến đường ven biển, từ Tuy Hòa đến ghềnh Đá Đĩa dài khoảng 35km.[/item][/i2]

(Tham khảo: news.zing.vn, Vnexpress, Wikipedia)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Đi đâu chơi khi đến Phú Yên?18/03/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi tỉnh Phú Yên21/01/2016
  Liên kết được đề xuất
  Xem tất cả