Nhật Bản

Đường xá ở Nhật Bản

Bởi
Blog du lịch
Cập nhật: 16/10/2019 11:32 pm
Đã đăng: 14/01/2016 7:53 pm

Thứ 2 vừa rồi mới đi trượt tuyết về. Ngồi trên xe bus 5 tiếng đồng hồ nhìn đường xá xe cộ cái nghĩ mình cần phải viết 1 bài về đường xá giao thông ở Nhật Bản.

Đường ở Nhật chắc không có cái ổ gà nào, xe cả trăm cây số mà mình thấy nó êm ru như là đi tàu điện ngầm. Thật tuyệt vời, thật không thể tin được!

© Nguyen Tran

Trên đường các biển báo tốc độ tối đa đa số là biển điện tử thay vì biển sơn cố định như Việt Nam. Ở nhiều đoạn đường còn có bảng nhắc nhở kiểm tra khoảng cách an toàn của xe mình với xe phía trước, thậm chí ngay sau biển đó là ở bên đường sẽ có các bảng hiệu ghi 0m – 20m – 40m – 60m – 80m để tài xế có thể canh đường mình cách xe trước bao nhiêu.

Một điều mình chú ý nữa chính là đường dạng lưng chừng tức cao ngang ngôi nhà 2 tầng rất nhiều ở trên cao tốc, xe mình đi từ Nagano về Tokyo mà cứ thấy nhà 2 bên đường nó thấp ở bên dưới thôi. Tất nhiên có cả đường nằm ở phía dưới nữa.

Về trạm thu phí thì Nhật gần như tự động hết 100%. Hiếm khi nào gặp trạm thu phí có người. Xe cứ phóng tới là trạm tự động nhận diện biển số rồi trừ tiền sao đó (không rõ vì mình không có xe hơi ở Nhật :D) rồi bật thanh chắn lên cho xe chạy qua.

À, còn 1 cái nữa mình cũng mới để ý chính là ở những đoạn đường ít dân cư cứ cách 1, 2km là có 1 trạm điện thoại gọi khẩn cấp ở bên đường. Nên cho dù bạn có bị xui xẻo gặp tai nạn, điện thoại hết pin, không có sóng thì không bao giờ sợ mất liên lạc hay không gọi được cứu hộ.

Hai bên đường ở những đoạn đường trên cao luôn được che lại bằng kính nhựa trong suốt hoặc các tấm kim loại cao để bảo vệ xe khỏi rơi ra ngoài khi gặp tai nạn, cũng nhằm mục đích giúp tài xế tập trung hơn không bị lo ra khi lái xe.

Còn gì nữa không ta? Cài này chắc Việt Nam không có, vì ở Nhật mùa đông tuyết rơi nên những khu vực có tuyết thường có đoạn đường rẽ vào để cho tài xế gắn dây xích vào bánh xe giúp xe đi được trên các đoạn đường tuyết, băng trơn trượt.

Thôi hết nhớ nổi rồi. Viết vậy thôi.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *