" />

Đền Tofukuji – Tuyệt đẹp vào mùa thu

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:38 pm
Đã đăng: 06/03/2016 12:50 pm

Tofukuji (東福寺, Tōfukuji) là một ngôi đền Zen lớn ở Đông Nam Kyoto, Nhật Bản và đặc biệt nổi tiếng với sắc màu tuyệt đẹp vào mùa thu ở nơi đây. Ngôi đền này được thành lập vào năm 1236 theo sự chỉ thị của gia tộc Fujiwara quyền lực. Tên của ngôi đền là sự kết hợp của hai ngôi đền lớn ở Nara, 2 ngôi đền này đều có sự liên kết với gia tộc Fujiwara, đó là Đền Todaiji và Đền Kofukuji. Tofukuji là một trong những ngôi đền chính ở Kyoto, và là ngôi đền đứng đầu trong các trường học giáo phái Lâm Tế (Rinzai) của Phật giáo.

Ảnh: Wikimedia

Vào mùa thu, mọi người từ khắp Nhật Bản đến để xem cảnh sắc mùa thu của Tofukuji. Quang cảnh nổi tiếng nhất là Cầu Tsutenkyo, trải dài từ cầu đến thung lũng đầy những cây phong tươi tốt. Quanh cảnh nhìn từ cầu vô cùng đẹp mắt và ngoạn mục, khi màu sắc lá phong đạt đến đỉnh cao của nó, thường là khoảng giữa đến cuối tháng Mười Một, đoạn đường dài 100 mét trở nên vô cùng đông đúc những người đến thưởng ngoạn,

Một số nơi trong sân đền Tofukuji được tự do ra vào, bao gồm cả khu vực xung quanh các kiến trúc lớn và ấn tượng nhất. Cổng Sanmon cao 22 mét là cổng đền lâu đời nhất có niên đại từ năm 1425. Phía sau cổng là Hondo (đại sảnh chính) đã từng rộng lớn hơn bây giờ nhưng công trình này đã được xây dựng lại gần đây từ năm 1934.

Xung quanh hai cấu trúc lớn đó là một số kiến trúc khác của đền được xây dựng vào đầu thời kỳ Muromachi (1333 – 1573) và là những ví dụ hiếm hoi còn sót lại của nền kiến trúc Zen từ thời đó, bao gồm nhà thiền (Zendo), tháp chuông (Shoro), phòng tắm (yokushitsu) và phòng vệ sinh (Tosu).

Hojo, khu vực sinh hoạt của các nhà sư lớn tuổi đứng đầu, là một trong hai khu vực chính của Tofukuji. Vườn đá thường chỉ được xây dựng bên cạnh tòa nhà Hojo, nhưng các khu vườn đá ở Tofukuji Hojo vô cùng độc đáo, vì thế nó được xây dựng nhiều mặt xung quanh tòa nhà Hojo. Mỗi khu vườn có một nét đặc sắc khác nhau, thường sử dụng sỏi, đá lớn, rêu, cây và các hoa văn carô. Các khu Hojo gần đây nhất thì được xây dựng vào năm 1890 với các khu vườn được sáng tạo theo phong cách hiện đại có niên đại từ cuối những năm 1930.

Các khu vực quan trọng khác bao gồm Cầu Tsutenkyo và Tòa nhà Kaisando, và là lăng mộ của vị nhà sư đầu tiên của ngôi đền. Những con đường lát đá phía trước tòa Kaisando nằm chính giữa và tạo nên sự tương phản giữa 2 hai bên của khu vườn, đá khô bên trái và vườn ao xanh tươi bên phải. Kaisendo và khu vườn xung quanh Kaisendo là công trình được xây dựng lại cuối cùng trong thởi kỳ Edo (1603 – 1867).

[f3]

Đền Tofukuji vào mùa thu – Ảnh: kyotomoyou.jp

Đền Tofukuji vào mùa hè – Ảnh: travelneu.com

Ảnh: web.lyon.edu

[/f3]

[i1 id=”info”]Đền Tofukuji (東福寺)[/i1][i2]
[item]Kyoto, Nhật Bản[/item]
[item type=open]
9:00 đến 16:30 (Tháng Tư đến Tháng Mười)
8:30 đến 16:30 (Tháng Mười Một đến đầu tháng Mười Hai)
9:00 đến 16:00 (đầu tháng Mười Hai đến tháng Ba)
Thông báo sẽ kết thúc trước khi đóng của 30 phút.
[/item]
[item type=fee]
400 yên (Cầu Tsutenkyo và tòa nhà Kaisando)
400 yên (Hojo và khu vườn)[/item]
[item type=go]
Để đến Tofukuji thì mất 10 phút đi bộ từ ga Tofukuji trên tuyến JR Nara (2 phút, 140 yên từ ga Kyoto) và tuyến Keihan Main. Ngoài ra, mất 10 phút đi bộ từ trạm xe buýt Tofukuji (15 phút, 230 yên từ ga Kyoto bằng xe buýt số 208 của thành phố Kyoto).[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *