" />

Đền Taj Mahal

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 28/08/2015 8:00 am

Nhà thơ Rabindranath Tagore đã mô tả công trình kiến trúc này như “một giọt nước mắt đọng trên má thời gian”. Rudyard Kipling lại tin rằng Taj Mahal chính là “hiện thân của tất cả những điều tinh khiết nhất”. Còn với chính tác giả của nó, Hoàng đế Shah Jahan lại nói rằng Taj Mahal được tạo nên từ “những giọt nước mắt của mặt trời và mặt trăng”. Mỗi năm, lượng du khách nhiều gấp đôi dân số của tỉnh Agra vào cửa đền Taj Mahal để một lần trong đời tận mắt nhìn một trong những toà kiến trúcđược đánh giá là đẹp nhất trên thế giới. Nhưng một vài du khách lại tỏ ra thất vọng về điều này.

Ảnh: onehdwallpaper.com

Đền Taj Mahal được xây dựng bởi hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ thứ ba của ông, Mumtaz Mahal, người đã qua đời khi sinh đứa con thứ 14 của họ vào năm 1631. Tương truyền rằng do hoàng đế quá đau khổ sau cái chết của Mumtaz, mà mái tóc của ông bạc trắng chỉ sau một đêm. Shah Jahan cho xây dựng đền Taj Mahal một năm sau ngày mất của Mumtaz, các tòa nhà chính được cho là đã được xây dựng trong tám năm, toàn bộ công trình phức tạp này được hoàn tất vào năm 1653. Không lâu sau khi đền Taj Mahal hoàn thành, Shah Jahan bị lật đổ bởi hoàng tử Aurangzeb – con trai của ông và bị giam cầm tại pháo đài Agra, hoàng đế Shah Jahan sống tại đây đến cuối đời, và ông chỉ có thể nhìn công trình sáng tạo vĩ đại của mình thông qua một ô cửa sổ. Sau khi qua đời vào năm 1666, Shah Jahan đã được chôn cất cùng với Mumtaz bên trong Taj Mahal.

Ảnh: boredpanda.com

Suốt 22 năm rõng rã, tổng cộng có khoảng 20.000 công nhân từ Ấn Độ và Trung Á làm việc cật lực để xây dựng nên công trình kì vĩ này. Các chuyên gia hàng đầu đến từ những nơi xa xôi như châu Âu để sản xuất các tấm nền bằng đá cẩm thạch và đá dát (đá cẩm thạch được khắc lên) với hàng ngàn viên đá quý.

Đền Taj Mahal được công nhận là một di sản thế giới vào năm 1983. Đến ngày nay, Taj Mahal vẫn giữ được vẻ đẹp tinh khiết của mình như những ngày đầu xây dựng, dù cho đã trải qua một dự án phục hồi rất lớn trong những năm đầu thế kỷ 20.

Bên trong Taj Mahal

Bước vào khuôn viên Taj Mahal, những khu vườn được bố trí dọc theo lối đi mang phong cách Mughal Charbagh cổ điển (mô phỏng khu vườn Ba Tư), một quảng trường được chia làm bốn phần do bị cắt bởi những dòng suối, và một bệ đá hoa được đặt ở trung tâm. Khi các đài phun nước ngừng hoạt động, hình ảnh phản chiếu đền Taj Mahal dưới làn nước đẹp huyền ảo.

Đền Taj Mahal được xây trên nền một tảng đá cẩm thạch lớn ở cuối phía bắc của khu vườn cảnh, phía sau ngôi đền là dòng sông Yamuna. Vị trí của của ngôi đền Taj Mahal nổi bật dưới bầu trời. Những ngọn tháp trắng duyên dáng cao 40m được trang trí mỗi góc của ngôi đền. Sau hơn ba thế kỷ tồn tại, Taj Mahal không còn đứng vững như trước kia, nhưng nó đã được thiết kế hướng ra ngoài, nhằm giảm địa chấn từ các cơn động đắt. Đền thờ được xây bằng sa thạch đỏ ở phía Tây là một nơi tụ hợp quan trọng đối với những tín đồ Hồi giáo ở Agra. Tòa nhà Jawab được xây dựng đối xứng ở phía Đông.

Ảnh: wikipedia

Cấu trúc trung tâm đền Taj Mahal được làm bằng đá cẩm thạch trắng, chạm khắc hoa và khảm hàng ngàn viên đá quý. Sự đối xứng hoàn hảo khi bốn mặt của mái vòm được xây dựng giống hệt nhau và được trang trí bằng đá dát hình xoắn ốc, ngoài ra còn trích dẫn từ Kinh Qur’an bằngthư pháp khảm ngọc thạch. Toàn bộ cấu trúc là tập hợp của bốn mái vòm nhỏ bao quanh mái vòm trung tâm hình củ hành.

Ngay dưới mái vòm chính là mộ bia của Mumtaz Mahal, một ngôi mộ giả xây dựng bao quanh bởi một bình phong khảm bằng đá cẩm thạch tinh tế với hàng chục loại đá quý khác nhau. Sự bù đắp cuối cùng mà vị hoảng tử Aurangzeb dành cho Shah Jahan là an táng ông với một vài nghi lễ bên cạnh người vợ của mình sau khi ông qua đời năm 1666. Ánh sáng của trung tâm của căn phòng được tạo bởi những viên đá cẩm thạch được cắt tinh xảo. Ngôi mộ thực sự của Mumtaz MahalShah Jahan đang ở tầng hầm ngay dưới ngôi mộ giả và không cho phép du khách viếng thăm.

Ảnh: mindgocrazy.com

Thông tin cần biết

Lưu ý: đền Taj Mahal đóng cửa mỗi thứ sáu đối với những ai không tham dự buổi cầu nguyện tại đền thờ.

Du khách của thể viếng thăm đền Taj Mahal bằng các cổng phía Tây, phía Nam và phía Đông. Phần lớn các nhóm du khách thường vào đền thông qua cổng phía Đông và phía Tây. Còn những du khách đi một mình có xu hướng sử dụng các cổng phía Nam, đó là khu vực gần Taj Ganj – khu vực nhiều nhà nghỉ giá rẻ, và thường có hàng đợi vào đền ngắn hơn so với cổng phía Tây. Các cổng phía Đông có các hàng đợi ngắn nhất, do các văn phòng bán vé được đặt khá xa, khoảng 1km đi bộ tại Shilpgram – một trung tâm du lịch của chính phủ. Có hàng đợi riêng biệt cho nam giới và phụ nữ ở cả ba cổng.

Ảnh: wikimedia.org

Máy ảnh và máy quay phim được phép mang vào trong đền nhưng du khách bị cấm chụp ảnh bên trong lăng mộ, và các khu vực được cho phép quay phim khá hạn chế.
Đừng quên lấy chai nước miễn phí (500ml) và giày (đã bao gồm trong giá vé) khi vào trong đền. Nếu giữ lại vé của mình, bạn có thể được giảm một khoảng nhỏ lệ phí vào cổng khi đến thăm pháo đài Agra, Fatehpur Sikri, ngôi mộ Akbar hoặc Itimad-ud-Daulah trong cùng một ngày. Bạn cũng có thể gửi hành lý miễn phí bên cạnh các phòng vé và nhận một hướng dẫn bằngâm thanh (118 rupee).

Từ cổng phía Nam, để vào được bên trong đền phải thông qua một hành lan dài 30m, mặt ngoài cổng phía nam chạm khắc trên sa thạch đỏ các câu trong Kinh Qur’an.

[i1 id=”info”]Đền Taj Mahal[/i1][i2]
[item]Agra, Ấn Độ[/item]
[item type=open]Sáng – chiều, thứ hai đến thứ bảy[/item]
[item type=fee]25 Rupee/khách Ấn Độ, 750 Rupee/Khách nước ngoài, phụ thu 20 Rupee nếu quay phim[/item]
[/i2]

(Tham khảo: Lonely Planet, Wikipedia)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *