Đảo Thạnh An: Thanh bình giữa chốn đô thị

Bởi
Cẩm nang bỏ túi, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:43 pm
Đã đăng: 28/09/2015 11:27 pm

Thạnh An là một xã đảo thuộc huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh; phía Nam giáp Biển Đông (vịnh Gành Rái, cửa biển Cần Giờ); phía Bắc giáp xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Xã chia thành 03 ấp, gồm: ấp Thạnh Hòa, ấp Thạnh Bình và ấp Thiềng Liềng. Người dân ở đảo chủ yếu hành nghề khai thác đánh bắt thủy sản, làm muối và chăm sóc rừng.

Ảnh: tapchicongthuong.vn

Ảnh: quanlightwriter.photography

Hòn đảo nằm hoàn toàn tách biệt với huyện Cần Giờ, để đến được hòn đảo này bạn chỉ có thể đi bằng đường thủy, mỗi ngày chỉ có vài chuyến đi về. Vì cách trở địa lý nên cuộc sống người dân nơi đây rất khó khăn. Trẻ em đi học phải đi tàu về đất liền mỗi ngày, hôm nào sóng to là phải nghỉ. Đảo mặn và nhiễm phèn nên không trồng trọt được, chăn nuôi cũng không xong và các thứ chở đến bán trên đảo đều đắt đỏ. Hàng ngày có phà chở nước ngọt sang đảo. Gần đây lưới điện quốc gia đã đến đảo nên cuộc sống người dân đỡ cực hơn phần nào.

Đảo Thiềng Liềng

Thiềng Liềng là một cù lao bốn bề sông nước, kênh rạch chằng chịt, là nơi xa nhất, cách trở nhất và nghèo nhất thuộc xã đảo Thạnh An, Thành phố Hồ Chí Minh. Báo Tuổi Trẻ từng có bài viết “Về nơi ‘ngủ không cần khóa cửa’ ở Sài Gòn” gọi vùng đất này là “đảo trong đảo”.

Cần Giờ có hơn 1.500 hécta đất làm muối, riêng ấp Thiềng Liềng có khoảng 400 hécta. 70% người dân ở Thiềng Liềng sống bằng nghề làm muối, họ chủ yếu đến từ các tỉnh: Bến Tre, Long An, Tiền Giang… Với 400 hécta diện tích làm muối, mỗi năm Thiềng Liềng sản xuất 20 ngàn tấn muối. Mùa làm muối bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

[f1]Chơi gì, ăn gì, ở đâu[/f1][f2]
Thạnh An là xã đảo nghèo, nếu bạn muốn đến đây để vui chơi như các khu du lịch nổi tiếng bạn sẽ thất vọng. Du lịch hầu như không phát triển tại đây, đi lại rất khó khăn, thiếu thốn rất nhiều tiện ích thiết yếu… Nếu bạn muốn tìm một địa điểm thanh bình, yên tĩnh, một chút mộc mạc, … và muốn trốn khỏi thành phố, Thạnh An có thể là một điểm đến không tồi.

Chơi

Hoạt động vui chơi tại đây không nhiều, thậm chí là không có. Nhưng nếu bạn thích sự yên tĩnh và thanh bình bạn có thể đi dạo ngắm các con phố nhỏ, thả diều cùng bọn trẻ, đi bộ dọc bờ đê ngắm nhìn bờ Cần Giờ và Vũng Tàu, chụp ảnh… mặc dù cũng chẳng có nhiều cảnh đẹp đâu.

Góc phố nhỏ yên ắng thanh bình – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Con đê dọc theo đảo – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Nhiều người đến với Thạnh An đơn giản chỉ để được khám phá và cảm nhận cuộc sống ở nơi đây, trải nghiệm đường đến đây. Gần đây nhiều tổ chức, cá nhân đến Thạnh An để tham gia, thực hiện các hoạt động xã hội.

Ăn

Hải sản, hải sản tươi ngon, và nếu bạn đến Thạnh An sớm thị có thể ghé chợ mua hải sản trực tiếp từ ngư dân. Hầu hết những con cá, con mực ngon, to đều được chở vào đất liền để bán cho thương lái, cho nên ở chợ hải sản không đặc sắc lắm.

Thạnh An bạn vẫn có thể tìm những lon nước ngọt có ga hoặc những loại bánh kẹo trong đất liền và giá cả cũng chẳng đắt là bao.

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ngủ

Tìm một khách sạn 5 sao ở Thạnh An và Thiềng Liềng hoàn toàn bất khả thi, thậm chí một cái nhà nghỉ hạng xoàng. Bạn có thể đi về trong ngày (phải sắp xếp giờ giấc phù hợp, đảm bảo với giờ tàu chạy) hoặc ngủ qua đêm. Nếu ngủ qua đêm, bạn có thể liên hệ xin ngủ nhờ ở nhà người dân hoặc xin ngủ tại trường học, UBND xã, trạm y tế.
[/f2]

[f3]

Ảnh: le anh khoa (Flickr)

Ảnh: tranngochuyen.wordpress.com

Ảnh: tranngochuyen.wordpress.com

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Trên đường ra đảo – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Chú bé phụ lái đò – Ảnh: Danh Vo (Flickr)

Ảnh: Danh Vo (Flickr)

Ảnh: Danh Vo (Flickr)

Trên bãi bùn này mình gặp 3 cậu bé đi bắt tôm tít (tôm tích) – Ảnh: Danh Vo (Flickr)

Phát hiện miệng hang, thọt tay vào – Ảnh: Danh Vo (Flickr)

Thành quả – Ảnh: Danh Vo (Flickr)

[/f3]

[f4]
Để đến Thạnh An bạn chỉ có thể đi bằng thuyền. Từ trung tâm thị trấn Cần Thạnh, bạn chạy xe đến bến phà Cần Thạnh. Ghe đi qua đảo có 4 chuyến chính là 6h, 12h từ đất liền và ngược lại 14h và 17h chiều từ đảo về. Giá mỗi lượt đi là 10 nghìn đồng, 17g, thời gian di chuyển khoảng 1 giờ. Thông thường tàu chạy ra đến Thạnh An thì sau khoảng 30 phút có tàu quay lại Cần Thạnh. Giá mỗi lượt đi là 10 nghìn đồng. Bạn có thể đi Vũng Tàu tại đây (có thể mang xe máy theo được).

Nếu đi xe máy bạn nên gửi xe ở bến tàu Cần Thạnh (xe máy vẫn có thể mang theo tàu đi Thiềng Liềng nhưng không tiện lợi).

Tàu từ Thạnh An đi Thiềng Liềng: mỗi ngày có 2 chuyến đi và 2 chuyến về (chuyến đi Thạnh An – Thiềng Liềng: 11g trưa và 16g chiều, chuyến về Thiềng Liềng – Thạnh An: 5g sáng và 2g chiều), thời gian đi tàu khoảng 45 phút.
[/f4]

[f1]Một số điểm cần lưu ý[/f1][f2]

 • Bạn lưu ý kĩ giờ giấc tàu chạy vì bạn rất dễ bỏ lỡ chuyến đầu tiên.
 • Tàu đi ra Thạnh An đặc biệt rất khó chịu, và sóng biển tại đây thuộc dạng hung dữ nhất, ngay cả những ngư dân khi đi tàu cũng say sóng như thường.
 • Vào những ngày biển động, thường các chuyến tàu đi bị hủy, không ngư dân nào chịu ra khơi trừ phi có thuyền lớn. Bạn nên chuẩn bị tinh thần có thể kẹt tại đảo.
 • Để đi Thiềng Liềng, tốt nhất bạn nên đi qua đêm.

[/f2]

(Tham khảo: Wikipedia, dulich.nao.vn)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận4

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - 9 điểm đến từ quen đến lạ ở Cần Giờ24/03/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Đi đâu chơi gần Sài Gòn trong ngày nhỉ?05/01/2016
  3. DU LỊCH BỤI - Đảo Thạnh An: Một ngày Chủ Nhật tuyệt vời05/01/2016
  4. DU LỊCH BỤI - Cần Giờ: Rừng ngập mặn và hải sản tươi ngon05/01/2016