Đảo ngọc Puerto Princesa của Philippines

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 26/01/2024 7:18 pm
Đã đăng: 27/04/2014 5:12 pm

Nói về khu vực Đông Nam Á, khi đi du lịch tây hay ta ba lô gì thì mọi người vẫn ưu tiên lựa chọn những địa điểm nổi tiếng như Singapore xanh sạch, Malaysia hiền hòa, Thái Lan xứ sở chùa vàng, thậm chí là Cambodia với đền Angkor Wat cổ kính,… mà bỏ qua một đảo quốc vô cùng xinh đẹp, đa văn hóa, thân thiện hiếu khách dù luôn hứng chịu tai họa của thiên nhiên, nhưng ở đất nước nhỏ bé này vẫn luôn được ưu ái bởi những cảnh đẹp của tạo hóa, thiên nhiên, hoang sơ và cũng không kém phần kỳ bí mà ít nơi đâu có được…

Phong cảnh hoang sơ ờ Palawan mang đến cho du khách một cảm giác thư thái nhất – Ảnh: Zilla Online Magazine
Toàn cảnh Puerto Princesa

Palawan là tỉnh đảo có diện tích lớn nhất nước Philippines với nhiều quần đảo và đảo nhỏ xung quanh trong đó Puerto Princesa (theo tiếng Việt có nghĩa là đảo công chúa) là thành phố thuộc thủ phủ của tỉnh đảo Palawan. Trước đây, cảng đảo này thuộc quyền cai trị của thực dân Tây Ban Nha và Nữ hoàng lấy tên là Puerto de la Princesa của một người công chúa đã mất đặt tên cho đảo, về sau theo thời cuộc tên được rút ngắn còn là Puerto Princesa.

Nước biển ở Puerto Princesa phải nói là trong vắt như pha lê

Người dân nơi đây rất thân thiện và có ý thức môi trường rất tốt, không có nạn khai thác gỗ, khoáng sản bừa bãi mà họ phát triển du lịch sinh thái theo hướng bảo vệ, bảo tồn và phát triển hiệu quả, khai thác tài nguyên biển đi đôi với du lịch xanh để thu hút du khách nếu không nói rằng Puerto Princesa là thành phố xanh sạch nhất nước.

Khi có điều kiện đến nơi đây, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan những nơi như vịnh Honda, dòng sông đom đóm Iwahig và sông ngầm Puerto Princesa với chiều dài 8,2km sông ngầm chảy qua một hang động đến khi ra đến biển Đông là nơi được Unessco công nhận là 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới. Nói là 8,2km nhưng họ chỉ khai thác du lịch 1 đoạn đi tàu chừng 60’ thôi (gồm thời gian vượt biển ra tới cửa sông), không đi hết đâu nhưng vẫn xứng đáng với thời gian và chi phí của bạn bỏ ra, khi lên tàu người hướng dẫn sẽ nói bạn mặc áo phao và đội mũ bảo hiểm để đi qua những khúc sông vào hang động và điều này là bắt buộc, tàu đủ 10 người là bắt đầu khởi hành.

Tại đây, người dân rất hiếu khách nhưng vẫn có nguyên tắc của họ là đảm bảo an toàn cho du khách nên vì vậy bạn hãy nghe theo hướng dẫn của họ như mặc áo phao… nếu còn muốn đi thăm thú sông ngầm. Và đặc biệt nếu muốn đi tour này bạn nên nhờ khách sạn đặt trước cho mình với thông tin cá nhân đầy đủ nếu không sẽ không có chỗ với lý do hạn chế để đảm bảo chất lượng tour và bảo vệ sinh thái.

Một góc đảo Puerto Princesa – Ảnh: Lasty.com

Kế đến bạn có thể mua tour để đi ngắm nghía ngôi sao đóm đóm ở Iwahig, vì không đi bạn sẽ rất tiếc nuối, chi phí cho chuyến đi đêm này cỡ khoảng 1000 – 1100 peso có xe đưa đón, ăn tối và ra tàu soi đom đóm, chuyến này bạn vẫn được mặc áo phao và thay vì đội mũ bảo hiểm mỗi du khách sẽ đươc cấp cho 1 chiếc nón lá, lần này bạn sẽ chỉ cảm nhận bằng thị giác, không gây ồn ào bởi tiếng nói, không được múa tay chân, không được chụp hình có cái tiếng đèn flash để “ngôi sao” mất vía bay lạc hết, lúc này thì chỉ cần 1 em smartphone tắt flash là ngon lành “chụp sao”…

Về mô hình du lịch đom đóm này ở Việt Nam mình hình như cũng làm nhưng không tốt lắm, nào là môi trường ô nhiễm, thuốc trừ sâu cây trái, đô thị hóa mà không biết bảo quản, đom đóm nào sống nổi, thiệt buồn!

Ngoài ra nếu có nhiều thời gian bạn nên đi chơi nhiều nơi ở Parawan vì nơi đây vô số hòn đảo nhỏ lân cận xinh đẹp, vượt từ tây đảo qua bắc đảo để đến Coron – Palawan vượt tàu, lặn biển ngắm san hô, có hồ Kayagan thiên đường trong lòng núi.

Hồ thiên đường đúng như tên gọi của nó – Ảnh: Fotopedia

Bạn có thể lên kế hoạch bằng những tour máy bay giá rẻ của Cebu pacific từ Sài Gòn đi Manila và ngược lại, hoặc Vietjet air của Việt Nam (VN) đến Manila (MNL), rồi đặt vé nội địa tiếp theo để đến Đảo Puerto Princesa xinh đẹp.

Ghi chú: 1$ = 43peso = 21000vnđ (cứ thế mà các bạn đổi ra nhưng có thể thấy tiền Việt mất giá rất nhiều so với các nước bạn)


Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - Những điểm đến hàng đầu ở Philippines17/04/2015