Seoul

Dạo chơi Seoul, khi truyền thống và hiện đại giao thoa

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 13/07/2014 10:26 am

Một chuyến đi Seoul với nhiều trải nghiệm thú vị khiến mình không thể không ghi lại một vài ấn tượng đối với đất nước dễ thương này.

Truyền thống và hiện đại

Điều làm mình thích thú nhất đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Rất dễ bắt gặp trong lòng một Seoul phồn hoa những góc nhỏ yên bình của các khu làng cổ truyền thống hay những cung điện có lịch sử cách đây hàng trăm năm.

Phố cổ Hanok Bukchon – Ảnh: Huyền Nữ

Mình thực sự rất thích nét đẹp cổ kính của Hanok Bukchon, một ngôi làng có lịch sử lâu đời ở Seoul. Khu Bukchon gồm hàng trăm ngôi nhà cổ vốn là nơi ở của giai cấp quý tộc thượng lưu ngày xưa (ngày nay, khu vực này cũng chỉ dành cho đại gia ở). Mình thấy nó cũng giống giống như phố cổ Hội An, các ngôi nhà cổ ở đây cũng được trùng tu bảo quản và mở cửa cho du khách có thể vào tham quan tự do, thậm chí nếu muốn trải nghiệm cuộc sống quý tộc thời xưa, mình có thể đăng ký homestay trước đó vài tháng.

Phố cổ Hanok Bukchon – Ảnh: Huyền Nữ

Ở đây có nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống làm đồ thủ công mỹ nghệ như búp bê Hanbok bằng giấy hay các phụ kiện thêu tay trang trí cho Hanbok…không chỉ để triển lãm hay bày bán thành phẩm, mà họ còn tổ chức các lớp học để du khách có thể cùng tập làm những tác phẩm thủ công dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân – có lẽ mục đích chính không phải là thương mại mà là quảng bá văn hóa. Họ muốn tạo điều kiện cho người nước ngoài hiểu sâu sắc hơn về văn hóa bản địa thông qua trải nghiệm.

Phố cổ Hanok Bukchon – Ảnh: Huyền Nữ

Mình cũng có cơ hội đi tham quan cung điện Hoàng gia Kyung-bok (Gyeongbokgung), là cung điện Hòang Gia đầu tiên được xây dựng trong triều đại Joseon. (Triều đại phong kiến cuối cùng của Triều Tiên) Tại đây mình còn được chứng kiến việc tái hiện cảnh đổi gác của các lính canh trong cung điện, cảm giác như đang được quay ngược thời gian trở lại triều đại phong kiến thời đó.

Cảnh đổi gác ở Gyeongbokgung – Ảnh: Huyền Nữ

Gần gũi, dễ hòa nhập

Mặc dù là một thành phố phát triển, nhưng bên cạnh những cao ốc chọc trời và shopping mall hiện đại, vẫn có nhiều khu chợ bình dân sầm uất với đầy đủ các mặt hàng (đa số không được niêm yết giá nên muốn không bị chặt chém thì phải mặc cả).

Khu ăn uống chợ Dongdaemun – Ảnh: Huyền Nữ

Đi chợ ở Hàn Quốc mình có cảm giác gì đó rất giống Việt Nam, các hàng ăn uống, quần áo đều được chia khu rõ ràng, nhìn rất tập nập và gần gũi.
Ở Tokyo, mình đã quá quen với những cái cúi đầu lễ độ và cung cách phục vụ tận tình của nhân viên siêu thị, từ ngữ điệu trong câu chào cho đến cách xếp hàng vào giỏ cho khách…tất cả đều được “lập trình” rất bài bản. Đi mua sắm ở Nhật mình thấy an tâm và được tôn trọng như “thượng đế”, nhưng vẫn thấy có gì đó xa cách, khó hòa nhập.

Khu bán Hanbok chợ Dongdaemun – Ảnh: Huyền Nữ

Còn ở xứ Kim chi, người ta có thể cười nói tự nhiên trên xe điện, thoải mái ngồi nhai Kimbap giữa chợ hay vừa đi trên đường vừa mút kem ngon lành mà không phải để tâm đến bao nhiêu cặp mắt của bàn dân thiên hạ. Mặc dù mạng lưới siêu thị và cửa hàng tiện lợi phân bố dày đặc nhưng mình thấy có vẻ người Hàn vẫn thích ăn ở mấy kiosk hàng rong trên vỉa hè. Nói chung là đi đến dâu mình cũng cảm thấy không khí gần gũi và thân thiện cả.

Kiosk bán Kimbap kiêm tạp hóa nhỏ – Ảnh: Huyền Nữ

Kiosk trái cây – Ảnh: Huyền Nữ

Kiosk xúc xích – Ảnh: Huyền Nữ

Mình còn ghé thăm khu phố Insadong, là nơi yêu thích của người dân Seoul và khách du lịch. Những nét văn hóa đặc sắc của Hàn Quốc thể hiện qua kiến trúc khu phố, những mặt hàng bày bán như tranh ảnh, đồ thủ công mỹ nghệ, vật dụng sinh hoạt, gốm sứ và giấy truyền thống. Phố này trải dài từ Jongno-yiga đến ngã tư Anguk-dong ở trung tâm Seoul.

Phố Insadong – Ảnh: synapticism.com

Trên đường đi mình cũng ghé qua khu trung tâm Myeongdong, là khu vực đặc biệt với trung tâm thời trang và cuộc sống về đêm, thu hút rất nhiều giới trẻ đến đây hàng ngày như khu Shinjuku ở Nhật Bản vậy.

Phố mỹ phẩm Myeongdong – Ảnh: Huyền Nữ

Khu trung tâm Seoul, còn có suối Cheonggyecheon chạy dọc qua nhiều khu phố, người dân Seoul rất thích kéo nhau ra khu này ngồi trò chuyện cùng nhau.

Suối Cheongyecheon – Ảnh: Huyền Nữ

Hàn Quốc dễ thương thiệt đó! Nếu có duyên quay lại, điểm dừng chân tiếp theo có thể là đảo Jeju xinh đẹp

(Tham khảo: Huyền Nữ)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *