" />

Chùa Chedi Luang ở Chiang Mai

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 24/04/2015 2:11 pm

Chùa Chedi Luang (Ngôi chùa có ngọn Tháp to lớn) là một ngôi chùa phế tích ấn tượng ở trung tâm của Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, có niên đại từ thế kỷ 14 và 15.

Ảnh: stardex (Flickr)

Lịch sử hình thành Chedi Luang

Vua Saen Muang Ma (1385-1401) bắt đầu xây dựng Chedi Luang vào năm 1391 để giữ tro cốt của vua cha – Ku Na. Ngôi chùa sau này được các vị vua khác mở rộng thêm và được giữ nguyên từ năm 1475 trở đi.

Sau đó chùa được vinh dự là ngôi nhà của tượng Phật Emerald, là biểu tượng linh thiêng nhất ở Thái Lan (nay được lưu giữ tại Phra Kaew, Bangkok). Tại thời điểm này, Chedi Luang đã được xây cao lên 84m.

Một thế kỷ sau, một trận động đất nghiêm trọng (1545) đã làm một phần ngôi chùa bị sụp đổ. Phật Emerald được giữ trong chùa sáu năm nữa, sau đó nhà vua chuyển bức tượng đến Luang Prabang (ngày nay là Lào).

Năm năm sau, Chiang Mai rơi vào tay Miến Điện. Ngôi chùa không được tu sửa, nhưng ngay cả ở độ cao sau trận động đất của nó (bị sụp xuống còn 60m) nó vẫn là kiến trúc cao nhất ở Chiang Mai cho đến nay.

Các bậc đá đã được xây thêm cho chùa trong những năm tiếp theo; bậc đá lớn nhất được xây dựng vào năm 1928.

Ảnh: Edward Wayne (Flickr)

Xem gì ở Chùa Chedi Luang

Ngôi chùa nay được làm lại có chiều cao khoảng 60 m. Nền có độ rộng 44m. Chùa có bốn mặt, mỗi mặt tiếp giáp với mỗi cầu thang khá hoành tráng, cuối cầu thang là hai con rồng đá ở hai bên. Ở lưng chừng tháp có những con voi đá mang ý nghĩa bảo vệ ngôi chùa.

Mặc dù bị hủy hoại, chùa vẫn còn có một số đền thờ Phật và vẫn là một nơi hoạt động tôn thờ thường xuyên của các nhà sư.

Các bậc đá lớn bên cạnh mặt chùa được xây dựng vào năm 1928. Kiến trúc bên trong thật sự ấn tượng với các cột tròn đỡ cái trần cao ngút màu đỏ. Chùa chứa một vị Phật đứng được gọi là Phra Chao Attarot, được làm bằng hợp kim đồng thau và vữa hồ, Đức Phật này ngự ở đây kể từ thời vua sáng lập của ngôi đền – vua Saen Muang Ma (cuối thế kỷ 14).

Bên cạnh lối vào có một cây đại thụ Dipterocarp, một trong ba điều tôn kính và được coi là vật bảo vệ thành phố. Truyền thuyết kể rằng nếu cây này ngã, sẽ một thảm họa lớn xảy ra.

Một vật khác được coi là để bảo vệ thành phố Chiang Mai là trụ Lak Mueang được gọi là “Linh hồn của thành phố”. Các trụ cột đã được di chuyển vào Chiang Mai từ chùa Sadoe Muang vào năm 1800.

Ở gần chùa Chedi Luang là chùa Phan Tao. Các bậc thềm được làm bằng gỗ, xung quanh cánh cửa và viền mái chùa được chạm khắc tuyệt đẹp và trong chùa có chứa một tượng Phật khổng lồ.

Ảnh: phginlon (Flickr)

Ảnh: stardex (Flickr)

Ảnh: stardex (Flickr)

[i1]Wat Chedi Luang[/i1][i2]
[item]Đường Phrapokklao, giữa đường Ratchamankha và Ratchadamnoen, Chiang Mai, Thailand[/item]
[item type=open]Mỗi ngày 6am – 5pm[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Đi đường Prapokklao, con đường chạy từ phía bắc đến trung tâm phía nam của thành phố cổ. Từ đây bạn có thể đi bộ đến ngôi chùa.[/item][/i2]


Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫
Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *