" />

Chùa Bạc Ginkakuji – ánh bạc từ mặt trăng

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 26/12/2015 8:25 pm

Chùa Bạc Ginkakuji (銀閣寺) là ngôi chùa thiền nằm dọc theo ngọn núi phía đông của Kyoto (núi Higashima). Vào năm 1482, vua Ashikaga Yoshimasa đã xây dựng khu nghỉ dưỡng trên mảnh đất của ngôi chùa hiện nay, khu nghỉ dưỡng được xây dựng theo hình tượng của Chùa Kinkakuji – khu nghỉ dưỡng của Thái Thượng Hoàng tọa lạc ở núi phía bắc của Kyoto (núi Kitayama). Sau đó, khu nghỉ dưỡng được cải tiến thành chùa thiền sau khi vua Yoshimasa băng hà năm 1490.

Khi còn là khu nghỉ dưỡng, ngôi chùa đã được xây dựng theo gu nghệ thuật của vua, Chùa Bạc Ginkakuji trở thành trọng tâm của văn hóa đương đại, được gọi là văn hóa Higashiyama đối nghịch với văn hóa Kitayama của Thái Thượng Hoàng . Khác hẳn với văn hóa Kitayama- nền văn hóa chỉ gói gọn trong vòng quý tộc Kyoto, văn hóa Higashiyama mang một hơi thở mới mẻ mang tầm ảnh hưởng của cả đất nước. Những hoại hình nghệ thuật phát triển và được chọn lọc thời đó gồm trà đạo, cắm hoa, kịch Noh, thơ ca, thiết kế sân vườn và kiến trúc.

Chùa Bạc vào mùa thu – Ảnh: find-travel.jp

Ngày nay, Chùa Ginkakuji gồm 1 đền bạc, 5 ngôi miếu nhỏ, một vườn rêu tuyệt đẹp, và một vườn cát khô rất đặc biệt. Chắc hẳn bạn sẽ rất thích khi men theo con dường mòn để đi dạo ở khoảng sân khu vực đó, vì bạn được chiêm ngưỡng toàn bộ quang cảnh của những khu vườn và những ngôi miếu.

Ngay khi bạn bước chân vào sân chùa, bạn đã có thể chiêm ngưỡng Đình Bạc. Còn được biết đến với cái tên Kannonden (đền thờ Kannon ((観音)), ngôi đình hai tầng được thiết kế theo hai phong cách kiến trúc khác nhau là nơi ngự của Kannon – nữ thần từ bi của Phật Giáo. Tuy nhiên, nội thất của ngôi đình không được mở của cho công chúng tham quan.

Dù mang tên là Chùa Bạc, thế nhưng nó lại hoàn toàn không được mạ bạc hay đại loại như thế. Thay vào đó, người ta tin rằng tên của chùa được đặt để ám chỉ sự đối lập vê kiến trúc với đình của Chùa Vàng Kinkakuji. Ngoài ra, tên của đình còn được tương truyền xuất phát từ sự phản chiếu của ánh trăng vào ban đêm khiến cho đình ánh lên như mạ bạc.

Ngôi đình là một trong hai kiến trúc trên mảnh đất của chùa Ginkakuji còn tồn tại trải qua nhiều trận biển lửa hay động dất ở trong quá khứ, dù cho chùa Ginkakuji được tu bổ nhiều lần. Hầu hết những mái ngói của các công trình gần đây đều được tu bổ để có thể chống lại được các trận động đất. Những công trình này đã được hoàn thành vào mùa xuân năm 2010.

Dọc theo con đường mòn, là vùng đất của vườn cát khô “Biển của bãi cát bạc” với chiếc nón cát khổng lồ mang tên “Đài ngắm mặt trăng”, ngoài ra, còn có Hondo (sảnh chính) nơi đây trưng bày những tác phẩm hội họa trên những tấm cửa kéo (fusuma) nhưng du khách không được tham quan khu vực này.

Bên cạnh Hondo là Togudo – ngôi đền còn lại của Chùa Bạc tồn tại từ khi ngôi chùa được xây dựng đến nay. Kiến trúc của Togudo gồm một thư phòng rộng bằng chiều dài của 4,5 tấm chiếu tatami, được xem là kiến trúc cổ nhất hiện có theo phong cách Shoin- phong cách mà hầu hết những căn phòng tatami ngày nay được thiết kế. Ngôi đền và và thư phòng này không thường xuyên mở cửa cho khách du lịch tham quan.

Tiếp theo sau Togudo, con đường mòn tiếp tục đưa du khách đến với vường rêu với quang cảnh là ao hồ, cầu, những dòng suối nhỏ và thảm thực vật tươi xanh. Con đường kéo dài lên một ngọn đồi nhỏ sau những ngôi đền – nơi du khách có thể có được tầm nhìn đẹp mắt của toàn bộ khoảng sân chùa và thành phố từ xa. Cuối cùng, du khách có thể tận hưởng một lần nữa những quang cảnh của đền Silver Pavilion với cự ly gần trước khi ra về.

[f3]

Chùa Bạc dưới nắng chiều – Ảnh: kansoubun59.seesaa.net

Chùa Bạc vào mùa đông – Ảnh: mobile.suizou.jp

Đình Togudo – Ảnh: wikipedia

Đài ngắm mặt trăng – Ảnh: yoshi-hiro.sakura.ne.jp

[/f3]

[i1]Chùa Bạc Ginkakuji (銀閣寺)[/i1][i2]
[item type=open]Từ 8:30 đến 17:00 (9:00 đến 16:30 từ tháng 12 đến tháng 2)[/item]
[item type=fee]500 yên
[/item]
[item type=go]
Du khách có thể đến chùa Ginkakuji bằng xe buýt số 5, 17, hay 100 từ ga Kyoto mất khoảng 35-40 phút với 230 yên, 1 chuyến.

Hoặc, du khách có thể đến chùa Ginkakuji bằng cách đi bộ theo “Con đường của triết gia” từ chùa Nanzenji (南禅寺)trong khoảng 30 – 45 phút.
[/item]
[/i2]

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫
Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *