" />

Chợ Tsukiji: Chợ cá lớn nhất thế giới

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 02/09/2015 8:00 am

Chợ Tsukiji (築地市場, Tsukiji Shijō) là chợ đầu mối nông sản lớn ở trung tâm Thủ đô Tokyo, mặt hàng chủ lực nhất là cá, trái cây và rau cải. Đây là chợ nổi tiếng nhất trong số hơn 10 chợ đầu mối chuyên phân phối thịt, cá, hoa và nông sản ở Tokyo. Chợ Tsukiji được biết đến như một trong những chợ cá lớn nhất thế giới, tiêu thụ trên 2000 tấn hải sản mỗi ngày. Theo kế hoạch, Tsukiji sẽ di dời đến địa điểm mới ở Toyosu và tháng 11 – 2016.

Chợ cá Tsukiji – Ảnh: Travelience.com

Điều thu hút khách du lịch đến Tsukiji chính là họ được tận mắt nhìn thấy nhiều loại cá biển và hải sản tươi sống, không khí hối hả của các loại xe máy, xe tải cùng sự vội vã của “kẻ mua, người bán”. Thực tế, số lượng khách du lịch đến Tsukiji tăng rất nhiều trong những năm gần đây, điều này đang trở thành một vấn đề mang tính thương mại, bởi cơ sở vật chất ở đây chưa đáp ứng được yêu cầu của một điểm du lịch.

Bên trong chợ Tsukiji là nơi diễn ra những giao dịch mua bán lớn, hay những cuộc đấu giá cá ngừ nổi tiếng, còn những cửa hàng mua bán lẻ hay các nhà hàng sẽ ở khu bên ngoài. Có vài nhà hàng nằm trong chợ. Để tránh làm gián đoạn việc kinh doanh ở đây, du khách nên chấp hành những qui định khác nhau ở những khu vực khác nhau khi đến tham quan chợ.

Ảnh: digitaljournal.com

Tham quan buổi đấu giá cá ngừ

Số lượng du khách đến tham quan buổi đấu giá cá ngừ được giới hạn ở mức 120 khách/ngày, đây là mức tối đa để cơ sở vật chất ở chợ có thể đáp ứng. Những du khách muốn tận mắt chứng kiến buổi đấu giá, phải được sự cho phép của Trung tâm Osakana Fukyu (Trung tâm thông tin cá) ở cổng Kachidoki, bắt đầu từ 5 giờ sáng theo nguyên tắc “ai đến trước vào trước” (có thể bắt đầu sớm hơn vào những ngày cao điểm). Nhóm 60 du khách đầu tiên sẽ được cho vào phiên đấu giá lúc 5h25 đến 5h20, và nhóm 60 người tiếp theo sẽ được vào lúc 5h50 đến 6h15.

Có những ngày cao điểm, các du khách thường xếp hàng dài từ trước 5h sáng, và khi vượt quá số lượng tối đa, những du khách đến sau sẽ không được vào dự phiên đấu giá. Những du khách may mắn được vào có thể tận mắt chứng kiến buổi đấu giá ở khu vực dành riêng cho khách du lịch. Du khách không được phép xem buổi đấu giá ở những khu vực khác cũng như không được quay phim, chụp hình có flash hay cản trở việc giao dịch dưới bất cứ hình thức nào khác.

Ảnh: robbainphotography.com

Tham quan khu vực mua bán

Khu vực mua bán của chợ bao gồm hàng trăm gian hàng nhỏ trong một khu chợ rộng lớn, sầm uất. Nơi đây, người mua và người bán khẩn trương di chuyển dọc theo các con hẻm nhỏ với các xe cút kít và xe tải. Khách du lịch rất háo hức tham quan và chụp ảnh ở khu vực này, nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến công việc của những người làm việc ở đây.

Do đó, để ngăn ngừa tai nạn và những ảnh hưởng không mong muốn có thể xảy ra, du khách không được phép vào khu vực chợ trước 9 giờ sáng, bởi đây là giờ cao điểm của các hoạt động mua bán. Sau 9 giờ, du khách được phép vào tham quan nhưng được yêu cầu để hành lý bên ngoài và liên tục được cảnh báo những gì đang diễn ra để tránh tắc nghẽn giao thông.

Ảnh: japantoday.com

Tham quan các khu vực khác của chợ

Thay cho việc tham quan bên trong chợ, du khách được khuyến khích tham quan bên ngoài các gian hàng bán lẻ và các nhà hàng nằm dọc theo các con đường nhỏ. Ở đây bạn có thể tìm thấy tất cả các loại sản phẩm liên quan tới thực phẩm như dao, hải sản tươi sống và nông sản, và chúng được bán với số lượng ít hơn (bán lẻ).

Chuyến tham quan đến Tsukiji sẽ còn tuyệt vời hơn nếu kết hợp với việc thưởng thức sushi vào bữa sáng hay trưa tại một trong các nhà hàng ở địa phương. Có những nhà hàng ở trong và ngoài chợ, thường mở cửa vào 5 giờ sáng đến trưa hoặc xế chiều.

Ảnh: medium.com

Một số qui định chung khi đến tham quan chợ Tsukiji

Do chợ Tsukiji là nơi các giao dịch mua bán quan trọng diễn ra, vì thế du khách cần tuân thủ các qui định sau để không làm gián đoạn các hoạt động ở đây:

  • Không vào khu vực cấm hay khu vực chỉ dành cho người có trách nhiệm!
  • Không làm tắc nghẽn giao thông!
  • Không mang túi hay hành lý lớn vào chợ!
  • Không đi giày/dép cao gót vào chợ!
  • Không dắt theo trẻ nhỏ hoặc thú nuôi!
  • Không hút thuốc trong chợ!
  • Không chạm vào bất cứ thứ gì trong chợ!

Thời gian và phí

Khu vực bên ngoài chợ: tùy theo gian hàng, trong khoản từ 5h – 14h;
Khu vực mua bán: mở cửa cho du khách sau 9h sáng;
Đấu giá cá ngừ: mở cửa cho du khách từ 5h25 sáng đến 6h15 sáng (giới hạn 120 khách/ngày)
Đóng cửa: Các ngày chủ nhật, ngày lễ và một vài ngày thứ tư. Các buổi đấu giá cá ngừ sẽ tạm ngừng phục vụ khách du lịch môt vài tuần vào dịp Tết truyền thống (thường từ đầu tháng 12 đến giữa tháng 1; 1-12-2014 đến 17-1-2015) để đảm bảo công việc kinh doanh suôn sẻ cho năm sau.
Phí: Miễn phí

[f1 id=”how” type=info]Làm sao đến đó[/f1][f2]
Chợ Tsukiji nằm gần ga Tsukiji Shijo trên tuyến xe điện ngầm Oedo. Thay vào đó, bạn có thể mất 5 phút đi bộ từ ga Tsukiji nếu đi bằng bằng tuyến xe điện Hibiya. Ga JR gần nhất là Shimbashi, từ đó bạn có thể đi bộ đến chợ trong 15 phút.

Từ ga Tokyo
Đón chuyến tàu điện ngầm Marunouchi từ Tokyo đến Ginza (3 phút) sau đó chuyển sang tàu điện ngầm Hibiya để đến ga Tsukiji (3 phút). Phí vận chuyển là 170 yen.

Từ ga Shinjuku
Đón tàu điện ngầm Odeo từ ga Shinjuku để đến thẳng ga Tsukiji Shijo. Đi 1 chuyến tàu đến đây sẽ mất 20 phút và phí là 270 yen.
[/f2]

(Tham khảo: Japan-guide, vivutravel)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *