" />

Cây khổng lồ “nuốt chửng” đền Ta Porhm

Bởi
Di sản thế giới, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:51 pm
Đã đăng: 12/11/2013 8:56 am

Ta Porhm là tên gọi hiện đại của một ngôi đền nằm trong dãy đền Angkor được xây dựng theo phong cách Bayon vào cuối thế kỷ 12 đầu thế kỷ 13, cách đền Angkor Thom khoảng 1km về hướng Đông nằm trên rìa phía Nam của East Baray gần Tonle Bati. Ta Prohm cũng bị bỏ hoang như các ngôi đền khác từ rất lâu, là một di tích duy nhất còn sót lại trong khi nhưng kiến trúc khác đã bị thiên nhiên và thời gian phá hủy. Trong ngôi đền có một cái cây khổng lồ gợi nhớ về một hình ảnh hài hòa cổ xưa của những cây gỗ đỏ và cây sồi, thân cây áp chặt vào các bức tường và rễ cây len lỏi bám chặt vào đá tạo nên hình ảnh một ngôi đền thờ uy nghiêm nhưng cũng không kém phần kỳ bí.

Đền Ta Prohm – Ảnh: Alessandro Vannucci

Ta Porhm được vua Khmer Jayavarman VII xây dựng để làm tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa. Sau khi đế chế Khmer bị lụi tàn vào thế kỉ 15, đền Ta Porhm bỏ hoang thế kỉ này sang thế kỉ khác cho đến ngày nay. Các nỗ lực bảo tồn và khôi phục các ngôi đền ở Angkor bắt đầu những năm đầu thế kỉ 20, chính phủ quyết định để nguyên phần lớn phế tích Ta Prohm như lúc đầu họ tìm thấy, một bức tranh quá tuyệt vời không cần phải tô vẽ thêm nữa.

Hiệu ứng ánh sáng hình ảnh kết hợp với không khí thiên nhiên hoang dã đã làm cho nơi này trở thành điểm đến thu hút sự quan tâm của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Ta Porhm từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế Giới vào năm 1992.

Bộ phim Tomb Raider đã từng quay ở Ta Prohm. Mặc dù bộ phim lấy tư liệu ngoại cảnh ở nhiều ngôi đền Angkor khác nữa, tuy nhiên Ta Prohm vẫn được sử dụng nguyên mẫu do vẻ đẹp huyền bí của ngôi đền mang đến những thước phim rất chất lượng.

Một ảnh trong phim Tomb Raider

[f3]

Ảnh: Darkind.livejournal.com
Ảnh: Darkind.livejournal.com
[/f3]

(Tham khảo: Wikipedia, Amusing Planet, darkind.livejournal.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *