" />

Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (Phần 2)

Bởi
Kỹ năng sinh tồn, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 04/01/2015 8:57 am

Ở phần này DU LỊCH BỤI xin chia sẻ cụ thể về những vật dụng cần thiết để chơi trượt tuyết bằng Ski hay Snowboard.

 • Phần 1: Những vấn đề bạn cần phải lưu ý và chuẩn bị khi đi trượt tuyết.
 • Phần 2: Dụng cụ, đồ dùng cần phải mang khi trượt tuyết Ski và Board.

1. Ski trượt

Ski thích hợp thường dài hơn chiều cao của người trượt khoảng 10~15cm. Thông thường chọn chơi Ski hay Snowboard là tùy vào sở thích của mỗi người. Hãy trượt thử cả hai và cảm nhận nhé. Ngoài ra cũng có một loại Ski ngắn, nếu trượt loại này thì bạn không cần sử dụng gậy trượt.

Ảnh: snowytrees.com

2. Giày Ski

Chỉ đơn giản là đôi giày nhưng trượt tuyết mà chọn nhầm giày thì cực kỳ khó chịu. Hay nói cách khác, giày là một dụng cụ rất rất quan trọng khi trượt tuyết. Bạn nhớ chọn đôi có size phù hợp và thoải mái nhất ở phần ngón chân cũng như gót. Giày trượt tuyết thì to, cứng và sẽ ôm cứng cả cổ chân của bạn để bảo vệ người trượt không bị thương hay gãy cổ chân khi bị té.

Ảnh: skibartlett.com

3. Snowboard

Tùy vào sở thích của mỗi người, nếu bạn không thích bị vướng bận bới gậy trượt, bạn đam mê những cú xoay 360 độ hay bay lên bay xuống những vùng gập gềnh hay thích cảm giác xé tuyết ở vùng tuyết xốp mới rơi thì Snowboard là thích hợp nhất.

Ảnh: siessnowboard.network.hu

4. Giày Snowboard

Tương tự như giày Ski nhưng giày Snowboard không có khớp gắn vào như giày Ski mà gắn vào bộ phận binding như gắn dây giày. Mỗi lần đi lên lift thì bạn phải tháo 1 bên ra để di chuyển và leo lên lift để lên cao, mỗi lần trượt xuống bạn phải gắn lại 1 chân vào Snowboard.

Ảnh: snowboardsteez.com

5. Bộ phận binding

Đây là bộ phận trung gian dùng để gắn chặt chân bạn vào Ski hay Snowboard. Thông thường nếu thuê đồ thì sẽ được gắn sẵn vào ski và người cho thuê sẽ giúp bạn tinh chỉnh nới rộng hay chỉnh sát lại cho phù hợp với size đôi giày bạn mang. Trong quá trình trượt, khi nếu bị bung ra thì bạn cũng có thể tra lại vào dễ dàng nhưng lưu ý đừng để tuyết dính vào phần khớp gắn hay đế giày thì bạn sẽ không gắn vào được. Một mẹo hay chính là dùng cây gậy trượt tuyết kèm theo gõ gõ vào phần đế giày và chọt vào phần khớp gắn để tuyết rơi ra.

Binding của Snowboard- Ảnh: flow.com

Binding của Ski- Ảnh: Wikipedia

6. Gậy trượt (Ski Pole)

Gậy trượt chỉ dùng cho những người trượt Ski, thật sự thì đối với người mới tập chơi trượt tuyết thì gậy này chủ yếu dùng để hỗ trợ đứng dậy khi bị té đau vì lúc đó bạn đang mang Ski dài thòng trên hai chân nên rất khó đứng dậy. Khi đã trượt quen thì gậy Ski sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn trong việc chuyển hướng trượt và giữ thăng bằng.

Ảnh: boldpoles.com

7. Quần áo trượt tuyết

Quần áo trượt tuyết phải dùng quần áo chuyên dụng. Nếu không có phải thuê hoặc mua. Lý do vì quần áo trượt tuyết giữ ấm rất tốt. Bạn nên chọn quần áo trượt tuyết hơi rộng một chút, phần ống tay và bụng có thun và miếng dán nhám (powgard) để kéo cố định hay kéo áo và quần sát vào người để tuyết khỏi thấm vào trong người khi trượt tuyết. Nhất là lúc bị té lăn vài vòng hay khi trượt lúc tuyết rơi nặng, gió lớn là tuyết đầy mặt đầy mũi, rất dễ rơi vào bên trong người.

Về mặt thẩm mỹ, theo kinh nghiệm của DU LỊCH BỤI thì đồ trượt tuyết càng màu mè càng tốt, vì ở bãi trượt tuyết chỉ có màu trắng của tuyết bên cạnh cây cối, nếu bạn mặc đồ càng màu mè thì chụp hình càng đẹp đó. Nếu mặc màu tối hay xám thì lên hình không đẹp lắm nhưng thông thường thì đồ thuê thì lại là đồ… không đẹp.

Ảnh: DU LỊCH BỤI

8. Găng tay

Găng tay không chỉ đơn giản là loại găng nilon bình thường, phải có chức năng chống thấm nước tốt. Nếu không khi trượt được 1 lúc găng ướt là tay sẽ bị cóng cứng ngắc và bạn sẽ không thể tiếp tục trượt được nữa.

9. Mũ len

Khỏi phải nói, đi trượt tuyết mà không mang theo mũ len để giữ ấm đầu thì coi như tiêu đời. Mỗi ngày trượt xong đừng quên bỏ mũ len, găng tay, quần áo, giày trượt tuyết vào phòng sấy khô của khách sạn hay nhà trọ để chuẩn bị cho ngày trượt tiếp theo.

10. Tất

Tất phải chọn loại dày và dài để mang bạn nhé. Nhớ đem theo nhiều đôi để thay thế mỗi ngày.

11. Kính đeo goggle

Đi trượt tuyết kính rất quan trọng, vì tuyết trắng nên độ phản chiếu rất cao. Khi trời nắng lên, nếu không có kính chuyên dụng thì mắt sẽ rất chói và tia UV sẽ gây hại cho mắt. Một vấn đề quan trọng khác là khi trượt trong lúc tuyết rơi không có kính thì rất khó chịu, tuyết rơi tới tấp vào mặt bạn khiến bạn không thể nhìn thấy phía trước rõ ràng nên không thể tập trung mà trượt được nên rất nguy hiểm khi trượt ở dốc cao hay có địa hình gập ghềnh.

Găng tay, mũ len, kính goggle – Ảnh: DU LỊCH BỤI

12. Kem chống nắng

Nếu trời râm thì không sao, khi trời nắng thì đảm bảo bạn sẽ đen như than ở vùng mặt nếu trượt cả ngày (có khi còn hơn cả đi tắm biển), nam chắc không sao nhưng các bạn nữ nhớ thoa kem chống nắng vào vùng mặt trước khi trượt nhé. Một điều thú vị là có một số bạn đeo kính suốt thì sau 1 ngày trượt xong gỡ kính ra thì phần trong kính trắng bóc còn phần mặt ngoài kính thì đen thui nhìn vui lắm. Lúc đó các bạn đừng quên chụp hình làm kỷ niệm khuôn mặt ngộ nghĩnh đó nhé.

13. Hành lý đi kèm

Tốt nhất là mang càng ít càng tốt, đồ càng cồng kềnh càng khó di chuyển, lại vào mùa lạnh nữa. Nếu bạn đi trượt 1, 2 ngày chỉ cần mang 1 bộ quần áo ấm là đủ.

Nào, chuẩn bị xong rồi thì quẩy thôi!!!

Ảnh: DU LỊCH BỤI


Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Cần chuẩn bị những gì khi đi trượt tuyết (Phần 1)15/04/2015