" />

Cần chuẩn bị những gì để chinh phục Phú Sĩ (Phần 1)

Bởi
Kỹ năng sinh tồn, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 23/08/2014 7:00 am

Phần 1 được du lịch bụi biên tập lại từ báo Cần thơ, cung cấp các thông tin bạn cần thiết phải nắm trước khi quyết định chinh phục núi Phú Sĩ.
Phần 2 du lịch bụi sẽ cung cấp chi tiết danh sách checklist tham khảo các vật dụng chi tiết cũng như số lượng và kèm giải thích ngắn gọn. Lịch trình chinh phục tham khảo cũng sẽ được cung cấp trong bài viết này.

Phú Sĩ
Núi Phú Sĩ vào mùa thu – Ảnh: Warot Suandork

Thông tin cần biết

Về sức khỏe

Điểm có thể làm được trước khi bạn có kế hoạch leo núi Phú Sĩ: Chuẩn bị thể lực thật tốt. Mỗi ngày nên tập chạy, đi bộ, chống đẩy..
Trước khi theo tua leo núi Phú Sĩ, bạn cần thể lực thật tốt. Leo núi Phú Sĩ được coi là tua nặng nhất trong các tua du lịch tại Nhật Bản, chỉ khoảng 30% số người tham gia có thể lên tới đỉnh. Những người leo núi thường bắt đầu hành trình từ buổi chiều để sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc từ trên đỉnh Phú Sĩ.

Ba lô mang gì

Hành trình Leo núi rất vất vả, nên Balô đeo hai vai là thích hợp nhất, đồng thời có tác dụng chắn gió từ phía sau lưng. Balô chỉ mang những vật dụng thiết yếu, không được mang quá nhiều quần áo và đồ ăn. Trong hoặc ngoài Balô nên có một lớp ni-lông chống mưa. Những vật dụng cần thiết nên để ngăn phụ dễ lấy. Không nên mang bánh kẹo vì sẽ rất khát nước. Không nên ăn kẹo cao su vì dễ gây mất sức. Nên mang theo gói Arezon để pha vào nước uống, tránh mất nước và hạn chế bạn uống quá nhiều nước.

Giày thế nào

Giày Leo núi cần phải đi quen chân, đế bằng và độ ma sát cao, dễ cử động, chắc chân. Khi leo, bạn nên mang vớ mỏng (không nên đi vớ ni-lông), mềm thấm mồ hôi và một đôi vớ dài bên ngoài trùm lên quần tránh bị côn trùng cắn. Khi mang hai đôi vớ như vậy giảm được độ cọ của giày và chân, tránh làm phồng rộp da chân.

Quần áo

Bạn nên mua găng tay len, độ ma sát cao. Trong trường hợp mưa, nên chuẩn bị thêm găng tay ni-lông hoặc găng tay không thấm nước.
Quần áo mặc khi Leo núi là quần dài vừa phải, tuyệt đối không mặc quần jean hay quần vải mỏng, không mặc quần bó. Nên mặc áo thun rộng vừa phải, thấm mồ hôi. Khi dừng lại, bạn nên mặc ngay áo ấm vào tránh trúng gió. Áo mưa không chỉ che mưa, còn khá quan trọng trong việc chống gió và chống rét. Bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc khăn mặt đủ dày quấn quanh cổ và thắt nút. Khăn vừa có tác dụng lau mồ hôi vừa có giữ ấm cho cổ, giữ nước và chống cháy nắng vùng gáy.

Vật dụng khác

Nên chuẩn bị gậy, đèn pin, bình oxy (những thứ này có thể mua được ở trạm thứ 5). Nên mua loại đèn đội trên đầu thì sẽ đỡ được việc cầm ở tay, leo trèo sẽ dễ dàng hơn. Lúc mệt, trên núi cao gặp không khí loãng, dùng bình oxy sẽ rất nhanh chóng lấy lại sức. Nếu không ngủ lại ở các nhà trọ ở các trạm thì nên mang theo túi ngủ.
Khi đang Leo núi, bạn cảm thấy mệt nên đi chậm lại giữ nhịp và hít vào bằng mũi thật sâu và thở ra bằng miệng. Nếu quá mệt, bạn cúi người xuống, chống hai tay vào đầu gối và thở sâu khoảng 5 phút. Tuyệt đối tránh ngồi xuống nghỉ. Khi uống nước, bạn cảm thấy rất khát nhưng chỉ nên súc miệng qua và uống 1-2 ngụm nhỏ. Đừng uống quá nhiều, nếu không bạn sẽ càng đổ nhiều mồ hôi và mau mệt.
Ngủ đêm trên đỉnh núi: trước khi đi ngủ nên xoa bóp chân bạn và không mang vớ cho đến khi bạn thực sự buồn ngủ thì mới mang vớ vào. Đây là lúc chân bạn được thư giãn lấy lại sức cho hành trình trở xuống.

Nguồn: tổng hợp từ Báo Cần Thơ, Nguyễn Hoàng Linh

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - Cần chuẩn bị những gì để chinh phục Phú Sĩ (Phần 2)06/04/2015