" />

Campuchia: Thủ tục xuất nhập cảnh

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 03/02/2015 8:00 am

Tất cả du khách, trừ công dân các nước Indonesia, Malaysia, Philipines, Lào, Việt Nam, cần có hộ chiếu khi đến Campuchia. Giá chính thức cho một thị thực du lịch là US $20, và 25 USD cho một thị thực thông thường. Nhân viên có thể cố gắng tính phí nhiều hơn tại một số cửa khẩu biên giới mặt đất: vì vậy ngoài trả phí chính thức tại các cửa khẩu chính, cũng đừng cảm thấy khó chịu nếu bạn phải trả thêm $1-2. Có sự khác biệt lớn giữa thị thực du lịch và thị thực thông thường/doanh nghiệp là thị thực du lịch chỉ có thể được gia hạn một lần, tối đa không quá 2 tháng ở Campuchia, trong khi một thị thực thông thường/doanh nghiệp có thể được mở rộng trong thời gian lên đến một năm hoặc nhiều hơn.

Thị thực có thể lấy tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Campuchia. Thị thực cũng có thể lấy khi đến các sân bay quốc tế, tất cả các cửa khẩu quốc tế với Thái Lan, một số cửa khẩu quốc tế với Việt Nam, và qua biên giới với Lào.

  • Thị thực du lịch: có giá trị trong một thời gian lên đến 30 ngày. Không được quá hạn 90 ngày từ ngày nhập cảnh đến ngày kết thúc tour. Tại Phnom Penh (hoặc ở nơi khác thông qua cơ quan), thị thực du lịch chỉ có thể gia hạn một lần, cho phép thêm 30 ngày, chi phí 15 USD.
  • Thị thực thông thường/doanh nghiệp hoặc thị thực điện tử: đây sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn có ý định lại Campuchia hơn hai tháng và ra vào nhiều lần (xấp xỉ US $140 cho thời gian gia hạn 6 tháng) và có thể dùng nó để ra vào thường xuyên khi được gia hạn. Hầu hết các cơ quan du lịch Phnom Penh chấp nhận thực hiện gia hạn. Công dân nước ngoài một số quốc gia bao gồm Ấn Độ được yêu cầu sự cho phép trước từ Sở Di Trú của Bộ Nội vụ mới lấy được thị thực thông thường. Những du khách muốn xin cũng có thể nộp đơn xin phép với Sở Di Trú sau khi nhập cảnh vào bằng thị thực du lịch (nằm gần sân bay quốc tế Phnom Penh), sau đó họ có thể được cấp thị thực thông thường và xuất cảnh và nhập cảnh vào Campuchia một lần nữa.
Visa Campuchia

Để xin thị thực, bạn sẽ cần một hoặc hai (tùy thuộc nơi xin) ảnh cho hộ chiếu, hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng và còn ít nhất một trang thị thực hoàn toàn trống, bản sao hộ chiếu khi xin tại một số đại sứ quán / lãnh sự (không cần thiết nếu xin thị thực ở “điểm đến”), và tiền để trả lệ phí (thông thường bạn sẽ phải chịu mức phí cao hơn nếu trả bằng tiền nội địa). Nếu bạn không có ảnh để làm visa khi đến sân bay Phnom Penh (và có thể các điểm vào khác), họ sẽ quét trong một hộ chiếu của bạn và lấy $2.

Tại sân bay Phnom Penh đi thẳng đến bàn làm Visa cho khách (Visa on Arrival), xếp vào hàng đợi bên trái, nơi xem xét đơn xin visa của bạn (bạn được nhận đơn đó trên máy bay). Sau đó chuyển sang bên phải và chờ đợi cho tên của bạn được gọi. Rồi bạn trả tiền và nhận được hộ chiếu của bạn với thị thực. Các quan chức có khó khăn trong việc phát âm tên phương Tây nên chú ý lắng nghe cho bất kỳ từ trong tên ở hộ chiếu của bạn, tên hoặc họ có thể được gọi. Sau khi cầm lại hộ chiếu, tham gia hàng đợi xuất nhập cảnh.

Ở Poipet, lừa đảo rất nhiều. Chiêu lừa thông dụng là giả làm cán bộ Hải quan Campuchia yêu cầu du khách phải trả 1.000 Baht (khoảng 30 USD) cho một visa khi nhập cảnh, thay vì 20 đô la Mỹ. Tỏ ra cứng rắn, nhưng thân thiện và tiếp tục mỉm cười, họ ít khi nài nỉ cho bằng được tiền. Hình phạt cho việc không có ảnh thường chỉ $1-2, nhưng giá cả cũng thỏa thuận được.

Cảnh báo

Cơ quan xuất nhập cảnh Campuchia yêu cầu du khách in dấu vân tay khách đến và đi (không thực hiện nữa tại Poi Pet). Những dấu vân tay có thể được gửi về chính quyền quốc gia của bạn hoặc bất kỳ cơ quan khác quan tâm và muốn mua. Nếu bạn không muốn, hối lộ quan chức (1-2 đôla Mỹ nếu bạn dũng cảm để thử) hoặc tránh các điểm vào chính, ví dụ như sân bay, Poipet (trên Bangkok – Siem Reap), Cham Yeam (gần Koh Kong), và Bavet (the Phnom Penh – Hồ Chí Minh). Những biên giới nhỏ hơn như Ban Pakkard / Pshar Prum (cho Pailin) và Chong Sa-Ngam/Choam (Anlong Veng) không được trang bị máy quét tay.

E-Visa

Công dân của hầu hết các quốc gia có thể xin Visa trực tuyến thông qua một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty tư nhân Campuchia. Đây là một thị thực du lịch bình thường nhưng chi phí US $ 25 thay vì bình thường $ 20. Thị thực sẽ phát hành như một tập tin PDF qua e-mail trong vòng 3 ngày làm việc. Ứng dụng này yêu cầu một bức ảnh kỹ thuật số của mình (trong định dạng jpg.). Bạn có thể quét ảnh trong hộ chiếu của bạn hoặc một bức ảnh cỡ hộ chiếu được lấy bằng máy ảnh kỹ thuật số.

Bạn cần hai bản sao (một cho nhập cảnh và xuất cảnh) của bản thị thực PDF, cắt lấy bản thị thực và giữ chúng cùng với hộ chiếu của bạn. Thị thực lấy trước (trực tuyến hoặc từ một đại sứ quán / lãnh sự) tiết kiệm thời gian tại biên giới, nhưng tốn kém hơn. Nếu đến bằng đường hàng không, có thể bạn sẽ phải dự trữ thời gian chờ đợi để họ kiểm tra hành lý ký gửi của bạn.

E-Visas chỉ có giá trị nhập cảnh bằng đường hàng không hoặc tại 3 cửa khẩu biên giới chính: Bavet (đường T.P Hồ Chí Minh – Phnom Penh); Koh Kong (gần Trat ở Đông Thái Lan) và Poipet (đường Bangkok – Siem Reap). Những trò gian lận visa ở biên giới đất liền có xu hướng giảm vì vậy trả thêm $ 5 cũng không đáng. Nhận được một thị thực du lịch tại điểm đến chi $20 là nhiều. Thêm vào đó còn có tùy chọn mở thú vị như Phnom Penh – Châu Đốc bằng thuyền (và việc sử dụng các cửa khẩu nhỏ khác)!

Công dân Việt Nam được phép nhập cảnh lưu trú tại Campuchia không quá 30 ngày không cần phải thị thực.

Lưu trú quá hạn

Nếu chẳng may bạn ở quá hạn thị thực trên 10 ngày, thì bạn sẽ bị phạt với mức giá KHR50,000 (USD 12.50) mỗi ngày. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào bạn bị cảnh sát bắt vì lưu trú quá thời hạn cho phép, bạn sẽ bị trụt xuất cùng với những người nhập cư bất hợp pháp và bị ghi tên vào danh sách đen cấm nhập cư vào Campuchia hoàn toàn.

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *