" />

Campuchia: Sức khỏe và an toàn

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 01/02/2015 8:00 am

Campuchia là một trong những nước nghèo nhất thế giới, thiếu các cơ sở y tế đáng tin cậy, bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và thuốc men, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Những ca nghiêm trọng cần được xử lí ở Bangkok hay Singapore, những nơi dẫn đầu về chất lượng y tế (ít nhất là cho những người có khả năng chi trả). Chi phí chuyển bệnh nhân cũng dễ dàng ở những thành phố đó. Hãy làm bảo hiểm của bạn bao gồm chi phí sơ tán y tế. Bệnh viên Royal Rattanak ở Phnom Penh có thể tin cậy được cho việc chăm sóc y tế khẩn cấp và điều trị hầu hết các bệnh và thương tích thông thường trong vùng. Naga Clinic có chi nhánh ở Siem Reap và Phnom Penh. Nó cũng sạch sẽ, an toàn và hiệu quả ở mức độ bệnh nhẹ.

Bệnh viện và phòng khám địa phương có chất lượng từ bình thường đến đáng sợ. Chuẩn bị tinh thần khi thấy bụi bẩn, trang thiết bị nghèo nàn, thuốc hết hạn và bột và đường có thể dùng làm giả dược.

Trong phòng khám địa phương không để họ cho bất cứ thứ gì vào trong máu của bạn: điều trị mất nước qua miệng và không dùng thiết bị truyền, vì có nguy cơ bạn sẽ nhiễm trùng huyết (ví dụ vi khuẩn gây nhiễm độc máu). Cũng như vậy với truyền máu.

Không có yêu cầu chính thức cho giấy chứng nhận sức khỏe hoặc tiêm chủng khi nhập cảnh ở Campuchia, trừ phi bạn đến từ Châu Phi. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến bác sĩ một vài tuần trước khi rời khỏi nhà cho việc tiêm chủng. Nói chung nên chích ngừa chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu, viêm gan B và viêm màng não, tăng cường bại liệt và đặc biệt là các chống viêm gan A. Nên mang viên thuốc sốt rét cho chuyến đi tới Campuchia ít hơn 30 ngày, mặc dù những nơi du khách hay lui tới có nguy cơ rất thấp. Màn chống muỗi cũng là một cách. DEET là loại thuốc sẵn có ở Campuchia.

Một hộp thuốc y tế cơ bản, chẳng hạn như panadol, thuốc kháng histamin, thuốc kháng sinh, cao lanh, dung dịch bù nước, calamine lotion, băng gạc, kéo và DEET thuốc chống côn trùng có thể được mua lại ở Siem Reap và Phnom Penh. Người cẩn thận nên mua đủ bộ tại Bangkok hoặc Sài Gòn trước khi đến Campuchia.

Ở Phnom Penh và các địa điểm du lịch lớn không cần quá lo lắng (bao gồm cả Siem Reap). Bệnh sốt xuất huyết, mặc dù khá khó chịu phải gọi là “sốt vào tận xương” – cảm giác khi sốt như vậy, nói chung là không đe dọa mạng sống cho bệnh nhân khi mới mắc lần đầu.

Các bệnh phổ biến nhất cho du khách là tiêu chảy, tình hình xấu hơn chuyển sang bệnh lỵ, dẫn đến mất nước. Cố gắng để tiêu thụ 2-3 lít nước mỗi ngày và không quên rằng tình trạng mất nước cũng do thiếu muối, nước tương là bạn của bạn trong khí hậu này.

Ảnh: Traveloppa.com

Tránh uống nước chưa qua xử lí, đá làm từ nước lã và rau củ quả chưa rửa. Nước vòi nói chung là không thể uống được, vì vậy nên tránh. Nhà cung cấp nước Phnom Penh tuyên bố là uống được nhưng không mấy người tin tưởng. Hai du khách của wikitravel sau một tuần không bị bệnh vì nước ở Phnom Penh nhưng đã thấy không ổn lắm khi uống nước máy Siem Reap. Chỉ người bị tổn thương hệ miễn dịch sẽ gặp vấn đề khi đánh răng với loại nước này. Nước đóng chai giá rẻ có sẵn trong bất kỳ thị trấn hay làng. Dùng viên thuốc lọc nước hoặc iốt để khử trùng nước nếu có kế hoạch đến thăm các khu vực hẻo lánh hơn. Đun sôi nước cũng sẽ khử trùng mà không xả nhiều chai nhựa ra môi trường hoặc làm hỏng vị nước. Các nước trong bình tại quán cà phê hoặc nhà hàng được đun sôi.

Nếu bạn bị tiêu chảy nghiêm trọng và mất nước, hãy uống thật nhiều nước đã qua xử lí lọc. Tuy nhiên, nếu có nhiều máu hoặc nước nhầy trong phân có thể đó là bệnh lỵ, bạn cần gặp bác sĩ để được cho thuốc kháng sinh.

Tháng Tư là khoảng thời gian khắc nghiệt: thời tiết nóng nhất (> 35 ° C) trong tháng ba và tháng tư, sử dụng kem chống nắng và đội mũ để tránh say nắng.

Mại dâm ở cả hai giới có thể mang bệnh lây truyền qua đường tình dục nhiều. Tỷ lệ nhiễm HIV chính thức từ mại dâm là 34%.

An toàn

Campuchia là một nước an toàn và thân thiện, ngoại trừ vào ban đêm ở các thành phố lớn, đặc biệt Phnom Penh, hãy trông chừng hành lí, ví tiền của bạn. Nạn cướp giật, thậm chí từ trên xe đạp và xe máy, là một vấn đề của Phnom Penh. Hãy thận trọng với các tài sản của mình, đặc biệt là tiền mặt và máy ảnh, và luôn luôn cẩn thận hơn trong vùng thiếu ánh đèn và hẻo lánh.

Tội phạm và tham nhũng

Du khách cần biết pháp luật ở Campuchia khá lỏng lẻo, áp dụng không triệt để. Thường phải hối lộ để vụ việc được điều tra, nếu thủ phạm giàu có hoặc có quan hệ với chính phủ, họ thường sẽ không bị tòa án và cảnh sát chạm đến. Bạn cũng nên lưu ý rằng các tòa án cũng tham nhũng, do đó, bản án khó được thực thi nếu không có một số đòn bẩy chính trị. Ở Campuchia, tỷ lệ tội phạm bạo lực là khá thấp, cảnh sát nói chung là thân thiện và tình hình không đáng sợ.

Khai mỏ

Campuchia còn sót lại nhiều mỏ bị khai thác thời chiến tranh. Với khách du lịch, điều này cũng không mấy gây nguy hiểm, hầu hết các khu vực gần vùng du lịch đã ngừng khai thác mỏ. Nhiều khách du lịch hiểu nhầm các biển cảnh báo điện hoặc nước thải dọc theo đường cao tốc quốc gia thành dấu hiệu khu vực khai mỏ. HALO Trust, tổ chức dẫn đâu trong việc loại bỏ khai thác mỏ tại Campuchia khẳng định rằng bạn sẽ phải lái xe qua rừng ít nhất một giờ về phía bắc Angkor Wat để đến được một khu mỏ. Mối lo ngại chỉ có với những người bản địa ở vùng sâu vùng xa mà sinh kế của họ còn phụ thuộc vào nông nghiệp.

Khi ở vùng sâu, vùng xa như Preah Vihear (gần biên giới) và Pailin (một thành trì cũ của Khmer Đỏ), hãy thường xuyên hỏi người dân địa phương và chú ý đến dấu hiệu cảnh báo, sơn màu đỏ và sợi dây thừng màu đỏ, có thể đó là khu vực khai mỏ. Đừng mạo hiểm đi ra ngoài những con đường và lối rõ ràng.

(Tham khảo: WikiTravel, Dulichbalo.wikidot.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *