" />

Cá răng người Pacu

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 26/02/2014 1:03 pm

Cá răng người Pacu là một loài cá nước ngọt ở khu vực Nam Mỹ, được tìm thấy hầu hết ở các sông, suối thuộc lưu vực sông Amazon và Orinoco ở vùng đất thấp Amazonia, tuy nhiên cá răng người Pacu cũng đã được tìm thấy ở những vùng xa xôi hơn như Papua New Guinea là một nơi chuyên đánh về đánh bắt cá! Cá răng người Pacu có họ hàng với loài cá ăn thịt Piranha nhưng 2 loài này khác xa nhau về nhu cầu thực phẩm, trong khi piranha thích ăn thịt thì pacu có xu hướng nghiêng về ăn tạp các loài thực vật trên biển, đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên sự khác biệt trong cấu trúc răng của hai loài cá này, mọi người biết quá nhiều về loài piranha với những chiếc răng sắc nhọn, trong khi đó, cá răng người Pacu, như tên gọi của nó, sở hữu những chiếc răng trông có vẻ “lành tính” hơn và cực kì giống với hình dạng của răng người.

Ảnh: Wikipedia.org

Cá Pacu dùng răng chủ yếu của mình để nghiền nát các loại hạt và trái cây thả từ cây trong rừng Amazon, tuy vậy chúng cũng thường thay đổi khẩu vị bằng các loài cá hay động vật có xương sống nhỏ hơn. Một số khách du lịch nam nếu có xuống đây bơi lội thì cũng nên cẩn thận với “tài sản” có hình dạng và kích thước tương tự với thức ăn của chúng, nếu không sẽ phải chịu hậu quả lâu dài! Cũng chính vì điều này mà cá răng người Pacu đã được đặt cho một biệt danh là “balls-cutter” sau khi đã cắt đi vài “quả bóng” của một số ngư dân địa phương tại vùng Papua New Guinea. Do đó, cũng không lấy làm lạ khi mà cá răng người Pacu vô tình được phát hiện trong một vài hồ nhỏ ở Đan Mạch, sau đó là Washington, New Jersey, Illinois đã khiến cho người dân tại những vùng này một phen lo lắng!

Tuy Pacu không “hảo” thịt như Piranha nhưng không phải là không gây hại cho con người. Một bé gái đã phải tiến hành phẫu thuật khi bị một con cá răng người Pacu tấn công và cắn vào ngón tay tại trung tâm nghiên cứu bướm và côn trùng Endinburgh thế giới ở Scotland. Trả lời về sự việc trên, ông Matthew Kane, quản lý trung tâm nghiên cứu và theo dõi động vật ở vùng biển sâu cho biết: “Những con cá răng người Pacu có thể ăn bất cứ thứ gì mà chúng muốn, kể cả những ngón tay loe ngoe của trẻ em”

Tại Mỹ, việc sở hữu một con cá Pacu đã được hợp pháp hóa, bạn có thể tìm thấy loài cá này tại các hồ cá bán lẻ và rất dễ nuôi lớn, nhưng vấn đề nằm ở chỗ mà những người nuôi cá thường không mấy quan tâm là khi phát triển đến một giai đoạn nhất định, cá răng người Pacu sẽ có chiều dài lên đến gần 4 feets (gần 1m2), kích thước quá lớn để nuôi trong một bể cá tại gia, do đó một số chủ cá sẽ đem thả những con cá này ra các hồ gần đó.

Một con cá Pacu được cho là đã trưởng thành khi hàm răng của nó ngoài 2 hàng bên ngoài như bình thường, thì bên trong còn có 3 hàng nằm ở hàm trên và 3 hàng ở hàm dưới. Với cấu trúc răng dày đặt như thế sẽ giúp chúng nghiền nát được lớp vỏ của con mồi, các loại hạt quả cứng và thưởng thức bữa ăn của mình!

Cá răng người Pacu

Ảnh: yrpopqueen (Flickr)

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *