" />

Blue Lake: Hồ nước sạch nhất Thế Giới

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 05/06/2014 12:00 am

Blue Lake là một hồ nước nhỏ trong quần thể công viên hồ Quốc Gia Nelson, nằm ở phía Bắc của New Zealand hướng Tây của dãy núi Alps. Công viên Nelson được thành lập vào năm 1956 với diện tích khoảng 1020 km vuông, hình ảnh đặc trưng khi nhắc đến Nelson đó là những rừng sồi trải dài, hồ nước băng và dòng nước thì chảy len lỏi qua những mỏm đá hay đỉnh núi nhọn lỏm chỏm.

Ảnh: wtfai (Flickr)

Một góc công viên hồ quốc gia Nelson – Ảnh: Booomsbeat

Trong một nghiên cứu được các nhà khoa học của viện nghiên cứu nước và khí quyển Quốc Gia tiến hành vào năm 2011 thì Blue Lake là hồ nước trong và sạch nhất Thế Giới với khả năng hiển thị tận 80m, có mặt quang học ngang ngửa với nước cất trong phòng thí nghiệm. Khả năng hiển thị của Blue Lake vượt trội hơn hẳn so với hồ Te Waikoropupu Springs ở Golden Bay cũng trên lãnh thổ New Zealand vào khoảng 63m. Trong tiếng Maori cổ, Blue Lake có nghĩa là Rotomairewhenua (thiêng liêng) điều này có nghĩa là người thường không được phép vào hồ. Hồ có độ cao 1200m so với mực nước biển bên dưới những hàng cây sồi, chính vì điều này mà không khí ở hồ luôn lạnh, nhiệt đồ dao động từ 5-8 độ C, diện tích mặt hồ rộng khoảng 70ha.

Nước hồ trong xanh đến kinh ngạc – Ảnh: Fascinating Places

Màu sắc đặc trưng của hồ là sự chuyển đổi giữa hai sắc màu xanh và tím, hồ thoạt đầu thực chất một dòng chảy nhỏ từ hồ băng Lake Constance ở khu vực láng giềng, nhưng khi dòng chảy đi qua tạo nên những vụ lở đất đá nhỏ, hình thành một con đập ngăn cách tạo thành hồ, con đập thiên nhiên này cũng có tác dụng ngăn chặn những thứ lơ lửng chảy vào hồ giúp Blue Lake giữ gìn được sự trong veo vốn có.

Quang cảnh thiêng liêng ở Blue Lake – Ảnh:Zastavki

Blue Lake là điểm đến quen thuộc cho những người yêu thích đi bộ đường dài hay tìm kiếm một nơi yên tĩnh để câu cá. Bạn có thể sẽ phải mất đến 2 ngày để đi vòng quanh hồ từ ranh với công viên hay tìm một chiếc trực thăng để rút ngắn thời gian tham quan và ngắm cảnh từ trên cao.

Nơi đây cũng đang nằm trong các dự án nghiên cứu về quá trình phục hồi lại các quần thể kiwi, các loài chim bản địa và các loài thằn lằn bò sát của Rotoiti. Các tuyến đường đi bộ dọc quanh hồ tổng cộng có chiều dài 80km, đó là lý do mà tôi nói bạn chắc hẳn phải tốn gần 2 ngày để có thể đi hết.

Thông tin bên lề

  • Một chuyến đi khám phá toàn bộ khu hồ phải tốn nhiều ngày
  • Ước tính có khoảng gần 700 người đi lang thang qua khu vực này mỗi năm, chủ yếu vào mùa hè.
  • Độ tinh khiết của nước trong hồ luôn được theo dõi chặt chẽ
  • Cục bảo tồn yêu cầu du khách không tắm rửa, giặt giũ hay nấu ăn trong khuôn viên hồ để giữ gìn vệ sinh.

[f3]

Ảnh: The missing year

Ảnh: Imgur.com

Một góc suy tư đẹp như tranh vẽ – Ảnh: Tray Ratcliff


Ảnh: Project Pressure
[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet, 100% Pure New Zealand)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *