" />

Bình Nhưỡng – Thủ đô đất nước bí ẩn nhất thế giới

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 28/09/2014 10:50 am

Hầu như ai đặt chân đến đất nước Triều Tiên đều gắng mình nán lại từng giây để ghi lại từng khoảnh khắc ở đất nước Triều Tiên đặc biệt đối với các phóng viên hay nhà báo. Vì nhiều người biết rõ để đến được Triều Tiên là không dễ dàng vì đây là đất nước được cho là bí ẩn nhất thế giới và ai cũng hiểu rằng tất cả hình ảnh ghi lại ở đây đều rất quý giá.

Sân bay Sunan – Ảnh: Wikimedia

Tại sân bay Bình Nhưỡng du khách có thể được phép mang các thiết bị điện tử vào trong Triều Tiên như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Quy định mới từ năm 2013 khác hẳn những năm trước. Thậm chí hiện tại bạn có thể thuê SIM di động của Triều Tiên để lắp vào máy của mình và gọi quốc tế. Tuy nhiên chiếc SIM này chỉ sử dụng được với các loại điện thoại không do Mỹ sản xuất.

Khoảng mùa tháng 7, buổi sáng thủ đô Bình Nhưỡng vẫn mờ trong màn sương vì Triều Tiên đang là mùa mưa. Đó là một thành phố sạch đẹp và hiện đại. Những con đường rộng rãi với 6 làn xe chạy. Hầu như tất cả các công trình biểu tượng của Triều Tiên đều nằm trên đại lộ chính chạy dọc trung tâm thành phố. Như quảng trường Kim Nhật Thành nơi hàng năm diễn ra các cuộc diễu binh lịch sử với sự tham gia của gần một triệu người.

Quảng trường Kim Nhật Thành – Ảnh: Xinhuanet

Đồi Mansu với hai bức tượng đồng hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il được khánh thành vào năm 2012. Bạn cũng sẽ bắt gặp Tượng đài Thiên Lý Mã mang hình dáng một con ngựa có cánh trong truyền thuyết có thể phi một bước dài một ngàn dặm, đây cũng là biểu tượng của phong trào tái thiết kinh tế Chollima được phát động năm 1956 đã đưa kinh tế Triều Tiên phát triển thần kỳ trong thập niên 1960-1970.

Đồi Mansu – Ảnh: Wikipedia

Trên những đường phố Bình Nhưỡng, người dân có vẻ khá bận rộn với công việc dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang đô thị vì thời điểm này đang ngay trước thềm ngày lễ lớn ngày kỷ niệm kết thúc cuộc đình chiến trên bán đảo Triều Tiên 27/7/1953 mà Triều Tiên gọi là ngày chiến thắng.

Ngay gần trung tâm thành phố là Nghĩa trang liệt sỹ mới, là nơi tri ân những người đã mất, sự tri ân của xã hội vẫn đang trong tình trạng thời chiến. Vào năm 1953, cuộc chiến tranh hai miền Triều Tiên đã kết thúc với việc các bên ký hiệp định đình chiến thay vì hiệp định hòa bình chia cắt hai miền Triều Tiên ở vĩ tuyến 38. Vì thế trên danh nghĩ, bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Vì người dân có thói quen đến viếng các công trình tưởng niệm đặc biệt vào những ngày lễ lớn nên nếu qua Triều Tiên vào dịp này du khách sẽ có dịp chứng kiến mật độ người dân xuất hiện tại những địa điểm công cộng cao hơn rất nhiều so với ngày thường.

Cung mặt trời Kumsusan được làm toàn bằng đá trắng là công trình quan trọng bậc nhất tại thủ đô Bình Nhưỡng, đây là nơi quản di hài hai nhà lãnh đạo Triều Tiên là Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, một công trình biểu tượng cả về quy mô và giá trị tinh thần. Nghi thức đầu tiên khi đến đây chính là cúi đầu chào trước di ảnh hai nhà lãnh đạo quá cố, du khách nên chú ý điều này.

Cung mặt trời Kumsusan – Ảnh: Wikimedia

Nếu du khách để ý thì đâu đâu tại thủ đô Bình Nhưỡng bạn cũng thấy những hình ảnh và biểu tượng của hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, thậm chí tên của hai ông còn được dùng để đặt cho hai loài hoa là một loài hoa màu tím Kimilsungia (theo tên phiên âm của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành là Kim Il Sung) do chính phủ Indonesia tặng và một loài hoa màu đỏ Kimjongilia do chính phủ Nhật Bản tặng. Loài hoa tím được lai từ họ hoa Lan, còn loại hoa đỏ được lai từ họ Thu hải đường. Và người dân Triều Tiên gọi hai loại hoa này là những loài hoa bất tử và năm nào cũng vậy, lễ hội của hai loài hoa này trở thành sự kiện văn hóa lớn được người dân Bình Nhưỡng chờ đón.

Hoa Kimilsungia – Ảnh: Wikipedia

Hoa Kimjongilia – Ảnh: Wikipedia

Hai loài hoa bất tử được trưng bày trong dịp lễ – Ảnh: Wikimedia

Bờ phía tây của con sông Đại Đồng (Taedong), ngay bên cạnh những ngôi nhà mang kiến trúc truyền thống là khu chung cư mới cao tầng hiện đại nhất Bình Nhưỡng hay khu Hồng Kông – theo cách gọi của những người nước ngoài. Các căn hộ tại đây được nhà nước xây dựng và cấp miễn phí cho các anh hùng lao động, các quan chức cao cấp trong quân đội và chính phủ. Những ngôi nhà ở xa trung tâm thành phố hơn, kém hiện đại hơn và được phân cho các đối tượng kém ưu tiên hơn. Điều đặc biệt là ở Triều Tiên, trẻ em được hưởng giáo dục miễn phí, còn người dân được chăm sóc y tế miễn phí.

Khu chung cư cao cấp Changjon phía Tây Sông Đại Đồng – Ảnh: Wikimedia

Bình Nhưỡng có thể được coi là một trong những thành phố sạch nhất thế giới. Tình trạng tắt đường hầu như không có vì hệ thống giao thông của thành phố được quy hoạch khá tốt. Ở Bình Nhưỡng không có nhiều xe hơi và hầu hết ô tô đều thuộc sỡ hữu của nhà nước. Người dân Bình Nhưỡng chuộng nhất là đi bộ, xe điện và đặc biệt là tàu điện ngầm vì được nhà nước trợ giá.

Một điểm thu hút du khách quốc tế khi đến thủ đô Bình Nhưỡng là sự xuất hiện của nhiều công trình kỳ vĩ, tượng đài tưởng niệm như Khải Hoàn Môn (Triumphal Arch) được hoàn tất vào năm 1982 để kỷ niệm quá trình ra đi tìm đường cứu nước của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, là một trong những điểm tự hào của người dân Triều Tiên về quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước. Đây là công trình được xây dựng theo mô hình Khải Hoàn Môn tại Paris – Pháp nhưng có kích cỡ lớn hơn. Toàn bộ công trình được làm bằng đá hoa cương.

Khải Hoàn Môn – Ảnh: Wikipedia

Đến Bình Nhưỡng không thể không nhắc đến khách sạn Ryugyŏng, 105 tầng có hình Kim Tự Tháp. Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1987 với mục tiêu khi hoàn thành sẽ trở thành khách sạn cao nhất và là tòa nhà cao thứ 7 thế giới thời đó.

Khách sạn Ryugyŏng – Ảnh: Wikipedia

Nếu trước đó, thủ đô Bình Nhưỡng, người ta có thể nghĩ rằng đây là một thành phố nơi người dân đang vật lộn với những khó khăn của cuộc sống thường nhật do bị cấm vận nhưng những ấn tượng tại đây cho thấy đây là một đô thị văn minh, hiện đại, nơi cuộc sống người dân khá đầy đủ với hàng hóa đa dạng về chủng loại được nhà nước trợ giá. So với trước đây, những chiếc xe hơi, xe taxi xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố, các nhà hàng xuất hiện nhiều hơn và đã xuất hiện siêu thị bán theo giá thị trường.

Kwangbok là siêu thị đầu tiên của Bình Nhưỡng bán hàng cho cả người nước ngoài và người dân Triều Tiên. Lưu ý du khách chỉ có thể sử dụng 3 loại ngoại tệ tại đây hay bất cứ của hàng khác ở Bình Nhưỡng là Đô la Mỹ, Euro và Nhân dân tệ.Những du khách nước ngoài khi tới Bình Nhưỡng thường chỉ được mua ở một số cửa hàng nhất định bán cho người ngoại quốc. Ở những cửa hàng này, người ta niêm yết bằng tiền won của Triều Tiên nhưng lại bán bằng ngoại tệ với một tỷ giá “khác hẳn” so với tỷ giá bên ngoài.

Siêu thị Kwangbok – Ảnh: Raymond Cunningham (Flickr)

Màn đồng diễn lớn của lễ hội Arirang (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9) ở Triều Tiên thường được tổ chức tại sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado, một trong những sân vận động lớn nhất Châu Á với sức chứa 150.000 người.

Lễ hội Arirang – Ảnh: Wikipedia

Đó là những màn trình diễn của hàng ngàn diễn viên, vũ công, phối hợp nhịp nhàng trên nền nhạc ấn tượng và những màn xếp hình chuẩn xác đến từng chi tiết. Lễ hội Arirang lấy tên của bài dân ca Arirang, một bài hát cổ nói về sự chia ly của một cặp vợ chồng trẻ Triều Tiên thời phong kiến và ngày nay mang hàm ý về sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên. Vì thế thông điệp chung của lễ hội này là ước mơ hòa bình và khát vọng tái thống nhất hai miền Triều Tiên.

Từ 10 năm nay, lễ hội Arirang đã trở thành sự kiện văn hóa luôn được chờ đón. Một màn trình diễn lọt vào sách kỷ lục Guinness thế giới về số người tham gia, một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc nhất thế giới. Sức hút của các màn trình diễn mạnh đến nỗi có một nhà sản xuất phim người Mỹ đã phải thốt lên rằng lễ hội Arirang đã khiến Nhạc kịch Broadway trở thành nghệ thuật kịch nghiệp dư.

Trời sầm tối, ở nơi ít khi rất rỡ ánh đèn ban đêm như Triều Tiên du khách nếu sẽ có thể chiêm ngưỡng Tháp Chủ thể (Juche Tower) được thắp sáng. Tháp Chủ thể là biểu tượng của tư tưởng coi con người là chủ thể của tất cả, dùng sức mạnh bản thân để phát triển đất nước, những ai đã từng đến Bình Nhưỡng đều tin rằng, ý chí này sẽ đưa Triều Tiên tiến xa hơn nữa.

Tháp Chủ Thể – Ảnh: Wikipedia

(Tham khảo: và biên tập từ phim tài liệu về Bình Nhưỡng của VTV)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *