" />

Bảo tàng quốc gia Tokyo

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:36 pm
Đã đăng: 22/05/2016 9:08 pm

Bảo tàng quốc gia Tokyo (東京国立博物館, Tōkyō Kokuritsu Hakubutsukan) là bảo tàng lớn và lâu đời nhất trong những bảo tàng quốc gia hàng đầu Nhật Bản, trong đó có bảo tàng quốc gia Tokyo, bảo tàng quốc gia Kyoto, bảo tàng quốc gia Nara và bảo tàng quốc gia Kyushu. Bảo tàng quốc gia được xây dựng vào năm 1972 ở Yushima Seido, sau đó được chuyển đến công viên Ueno vào vài năm sau đó.

Tòa nhà chính – Honkan

Bảo tàng quốc gia Tokyo sở hữu một trong những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ lớn nhất tại Nhật Bản, bảo tàng lưu giữ 110000 sản phẩm trưng bày, trong đó có gần 100 bảo vật quốc gia. Vào những thời điểm bình thường, có khoảng 4000 hiện vật khác nhau thường xuyên được trưng bày. Ngoài ra, tại đây còn tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt. Trong bảo tàng luôn luôn có thông tin và hướng dẫn bằng âm thanh dùng Anh ngữ để tiện lợi cho du khách nước ngoài.

Bên trong sảnh Honkan – Ảnh: Expedia

Bảo tàng liên hợp rất lớn này được chia thành 6 tòa nhà nhỏ hơn, mỗi tòa đều vô cùng rộng lớn như một bảo tàng riêng lẻ, các bảo tàng đều chuyên về nghệ thuật và triển lãm khác nhau. Tòa nhà chính Honkan mở cửa vào năm 1938 và trưng bày rất nhiều hiên vật cổ từ thế kỷ thứ 19 như Tượng Phật cổ, cửa kéo, giấy cuộn, đồ gốm và bản đồ.. ngoài ra, còn có mặt nạ, phục trang, áo giáp, vũ khí và các hiện vật mang tính lịch sử khác.

Bên trái tòa Honkan là bảo tàng Hyokeikan, đây là tòa nhà lâu đời nhất trong khuôn viên, Hyokeikan được xây dựng vào năm 1909 cho lễ cưới của Đại chính Thiên Hoàng Taisho. Tòa tháp này là một hình tượng điển hình cho lối kiến trúc phương Tây trong thời kỳ Meiji và là một tài sản văn hóa vô cùng quan trọng. Tòa nhà này thường tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt, tuy nhiên trong những năm gần đây, bảo tàng phải thường xuyên bảo trì cấu trúc.

Bên phải tòa Honkan là bảo tàng Toyokan, được thiết kế vào năm 1968 bởi kiến trúc sư người Nhật Taniguchi Yoshiro. Các phòng trưng bày đặc trưng về nghệ thuật châu Á và các hiện vật từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Trung Á, Ấn Độ và Ai Cập. Đứng phía sau tòa Hokan chính là bảo tàng Heiseikan, được bổ sung gần đây vào bảo tàng, Heiseikan được xây dựng để kỷ niệm lễ cưới của Thái tử năm 1993. Đây là nơi triển lãm đặc biệt về nền văn hóa Nhật Bản cổ đại cũng như tổ chức các buổi triển lãm đặc biệt quy mô lớn.

Một công trình khác mới nhất của bảo tàng là Horyuji Homotsukan hay còn gọi là Kho tàng bảo vật Horyuji, được xây dựng nhằm lưu giữ bộ sưu tập về các bức tượng nhỏ và phức tạp, bên cạnh còn có những bức tranh bằng đồng, được tặng bởi Chùa Horyuji ở Nara . Tòa nhà được thiết kế bởi Taniguchi Yoshio (con trai của kiến trúc sư Taniguchi Yoshiro) mang phong cách tối giản, ta cũng có thể được nhìn thấy phong cách này trong các dự án khác của ông bao gồm Heisei Chishinkan tại Bảo tàng Quốc gia Kyoto, Life Aquarium Sea ở Công viên Kasai Rinkai Tokyo và Bảo tàng Nghệ thuật Mimoca tại Marugame, cũng như Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York.

Cuối cùng, bên ngoài khuôn viên của bảo tàng đặt một Nhà tưởng niệm Kuroda, từ sự đóng góp của Kuroda Seiki, đây là một nhà nghệ thuật Nhật Bản, người được biết đến như cha đẻ của phong cách hội họa phương Tây tại Nhật Bản. Nhà tưởng niệm luân phiên trưng bày các bộ sưu tập hội họa và các bản phát thảo của Kuroda cùng với các tác phẩm nghệ thuật khác được quyên góp từ gia đình của ông. Ngoài các phòng triển lãm, Bảo tàng Quốc gia Tokyo cũng mang đến phong cách vườn và phòng trà đậm chất Nhật Bản (mở cửa cho khách tham quan vào mùa xuân và mùa thu), khu vườn này tọa lạc phía sau Honkan, bên cạnh đó còn có nhiều cửa hàng và quán cà phê xung quanh khuôn viên.
[f3]

Hyokeikan – Ảnh: https://flic.kr/p/twkVe

Heiseikan – Ảnh: Wikipedia

Horyuji Homotsukan – Ảnh: Wikipedia

[/f3]
[i1 id=”info”]Bảo tàng quốc gia Tokyo (東京国立博物館)[/i1][i2]
[item]Tokyo, Nhật Bản[/item]
[item type=open]
Mở cửa: 9:30 đến 17:00 (hoặc đến 20:00 trong những ngày thứ 6, hay 18:00 vào những ngày cuồi tuần hay ngày lễ). Các buổi triễn lãm đặc biệt có thể kéo dài hơn. Kết thúc đón khách 30 phút trước khi đóng cửa.
Đóng cửa: vào thứ 2 ( hoặc ngày kế tiếp nếu thứ 2 là ngày lễ), và Tết Năm mới.
[/item]
[item type=fee]620 yên (triễn lãm bình thường), và khoảng 1000-2000 yên cho những buổi triễn lãm đặc biệt.Ký hiệu và hướng dẫn audio bằng tiếng Anh rất tốt.[/item]
[item type=go]Bảo tàng quốc gia Tokyo nằm trong công viên Ueno, khoảng 5-10 phút đi bộ từ ga Ueno.
[/item][/i2]

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *