Bạn đã thật sự hiểu rõ về chế độ máy bay trên điện thoại?

Bởi
Mẹo vặt
Sân bay
Cập nhật: 25/07/2021 11:36 pm
Đã đăng: 24/10/2019 4:00 pm

Phần lớn ai trong chúng ta cũng thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu đặc biệt này. Tuy nhiên, không phải 100% hành khách nào cũng hiểu được lý do tại sao phi hành đoàn lại yêu cầu họ cài đặt điện thoại ở chế độ máy bay khi chuyến bay chuẩn bị cất và hạ cánh.

Thông báo quen thuộc: “Hãy tắt toàn bộ thiết bị điển tử của bạn hoặc chuyển chúng sang chế độ máy bay (Airplane Mode) khi chuẩn bị cất và hạ cánh” được các tiếp viên hàng không nói với hành khách trên hàng ngàn chuyến bay mỗi ngày trên thế giới. Ai đã từng đi máy bay chắc hẳn đã quá quen thuộc với điều này. Nhưng nếu những hành khách đang di chuyển trên chuyến bay này chỉ vô thức thực hiện theo mà không ý thức rõ về mỗi nguy hại nếu không chấp hành thì liệu đấy đã là an toàn cho chuyến bay hay cả với chính chúng ta nữa.

© Cnet.com

Vì sao chúng ta phải đặt chế độ riêng hoặc tắt hẳn đi

Lý do hàng đầu là hoạt động của các thiết bị công nghệ – điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop… có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Giai đoạn cất và hạ cánh được xem là thời khắc quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi các phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát dưới mặt đất.

Khi dùng, dữ liệu di động của các thiết bị này sẽ luôn cố gắng duy trì kết nối tới những trạm dưới mặt đất. Càng bay cao, tín hiệu càng phải tăng cường và quá trình kết nối đó có thể gây nhiễu hệ thống điều hướng trên máy bay, gây ra sai số và ảnh hưởng tới quá trình liên lạc giữa phi hành đoàn và mặt đất.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không chuyển thiết bị điện tử sang chế độ máy bay?

Trong nhiều năm, cơ quan quản lý an toàn chuyến bay của các hãng hàng không đều thừa biết có hàng tá hành khách dù vô tình hay cố ý đều không để thiết bị ở chế độ máy bay (Airplane Mode). Và phần lớn trong số họ cũng không hề biết rằng một số thiết bị như máy đọc sách, tai nghe, đồng hồ thông minh,… mang trên người vẫn đang sử dụng dữ liệu Bluetooth hay sử dụng sóng vô tuyến và cần phải tắt đi hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Trên thực tế, có những chuyến bay chẳng gặp sự cố gì chỉ vì vài người không tuân theo thông báo. Hầu hết máy bay ngày nay đều được trang bị công nghệ hiện đại hơn rất nhiều và các thiết bị điện tử đều không sử dụng cùng tần số với hệ điều hành máy bay. Do vậy, chúng ít chịu tác động xấu do sóng kết nối của đồ dùng công nghệ.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa mọi rủi ro cho cả chuyến bay, bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc bật chế độ máy bay cho các thiết bị, đặc biệt là điện thoại. Trong quá khứ, tai nạn hàng không liên quan đến sóng điện thoại không phải là chưa từng xảy ra. Trong đó, trường hợp đầu tiên là vụ rơi máy bay Crossair tại Thụy Sĩ vào năm 2000. Vụ thứ 2 là sự kiện rơi máy bay tại Christchurch, New Zealand vào năm 2003.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả