Nhật Bản

5 năm sau động đất sóng thần ở Nhật Bản

Bởi
Blog du lịch
Cập nhật: 17/06/2021 12:33 am
Đã đăng: 11/03/2016 8:59 pm

Hôm nay là kỷ niệm 5 năm ngày thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản.(2011/03/11 – 2016/03/11)

Thời điểm cách đây 5 năm là lần đầu tiên mình đến Nhật. Chính xác là cuối tháng 9. Khi thảm họa xảy ra thì rất nhiều người nước ngoài ở Nhật đã tháo chạy khỏi Nhật nhưng mấy anh em trong công ty mình thì không. Theo mọi người kể lại thì đó quả thật là một cơn ác mộng thật sự khi không khí sợ sệt bao trùm nhiều người, rồi điện cúp, xe điện dừng, lo sợ nhiễm phóng xạ,.v.v..

© Nguyen Tran

Thời điểm mình qua thì mọi thứ đã bình thường trở lại rồi nhưng vẫn còn nhiều người ngại đến Nhật vì… sợ.

Sau thảm họa, sự phục hồi 1 cách nhanh chóng và thần kỳ của nước Nhật đã khiến cả thế giới nghiêng mình 1 lần nữa trước đất nước và con người Nhật Bản.

5 năm đã trôi qua, nước Nhật ngày nay đang diễn ra rất nhiều hoạt động tưởng nhớ về ngày đại thảm họa đó. Và hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, mình chắc chắn Nhật Bản là đất nước dốc sức nghiên cứu cũng như chuẩn bị cho những thảm họa tương tự có thể xảy ra trong tương lai tốt nhất thế giới. Chắc chắn họ sẽ không bao giờ quên những mất mát và đau thương mà nó mang lại. Đó là một ký ức và bài học thật sự đau buồn.

Mình cũng có 1 kỷ niệm đặc biệt về ngày này vào năm 2015. Hôm đó, là 1 ngày làm việc bình thường, không khí trên công ty cũng vậy, họp hành, nói chuyện, tiếng gõ máy tính rào rào tự nhiên trên loa bất ngờ có đoạn phát thanh chưa đến 10 giây yêu cầu mọi người đứng dậy mặc niệm 1 phút về ngày thảm họa của nước Nhật. Mình chưa kịp hiểu thì cả trăm người đồng loạt đứng dậy, dừng tất cả các hoạt động lại, cúi đầu mặc niệm, chính xác là lúc 14:46 phút, thời điểm xảy ra đại thảm họa năm 2011. Lúc đó tất cả mọi tiếng động dù là nhỏ nhất đều biến mất ngay lập tức, bầu không khí trầm xuống đến cực điểm. Sau 1 phút thì lập tức mọi thứ trở về bình thường với tiếng ồn ào lào rào lào rào…

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *