Việt Nam

40 món ăn đặc sản ở Việt Nam

Bởi
Đặc sản, Top 40
Cập nhật: 10/09/2021 5:43 pm
Đã đăng: 03/09/2016 4:34 pm

Đồ ăn Việt Nam không chinh phục mọi người bởi độ phức tạp. Rất nhiều món ngon không những được nấu trong nhà hàng cao cấp mà còn có thể chế biến ngay ở các quán cóc lề đường. Tuy nhiên, chính sự đơn giản và khác biệt tinh tế giữa các vùng miền, cùng với nguyên liệu tươi ngon đã trở thành yếu tố thu hút du khách say sưa khám phá. Sau đây là 40 món ăn đặc sản của nước ta được website CNNGO tổng hợp.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết – 40 món ăn đặc sản địa phương

1. Phở

Địa chỉ CNN chọn: Phở Thìn, 13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Ảnh: ameovat.com

Có một điều chắc chắn là danh sách ẩm thực Việt Nam sẽ không thể hoàn thiện nếu như thiếu đi món phở. Cứ đi bộ qua một khối nhà nào đó ở các thành phố lớn trên dải đất hình chữ S là bạn sẽ bắt gặp các đám đông đói meo đang xì xụp phở tại một cửa hàng bình dân.

Nguyên liệu chính làm nên “quốc hồn quốc túy” cho món này gồm nước dùng được nêm gia vị đậm đà, bánh phở tươi bên trên có rắc rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Đây là các loại thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của người bản địa. Phở có giá rẻ, rất ngon và bạn muốn ăn giờ nào trong ngày cũng được.

2. Chả cá

Địa chỉ CNN chọn: nhà hàng Chả Cá Lã Vọng (phố Chả Cá) hoặc phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: ameovat.com

Sự đặc biệt của món chả cá Lã Vọng với người Hà Nội được biểu thị rõ rệt qua việc có riêng một con phố ở Thủ đô dành tên cho những miếng cá rán thơm nức: phố Chả Cá. Đây cũng là nơi bạn có thể thưởng thức từng mẩu thịt cá nóng hổi ướp tỏi, gừng, nghệ và rau thì là cháy xèo xèo trên chảo.

3. Bánh xèo

Địa chỉ CNN chọn: Quán bánh xèo 46A Đinh Công Tráng, quận 1, TP.HCM.
Ảnh: diadiemgiaitri.com

Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn tan, phồng căng với nhân thịt lợn, tôm, giá đậu xanh và điểm xuyết một ít rau thơm tươi non. Đây cũng là đặc trưng phổ biến của hầu hết các món ăn Việt Nam đích thực.

Để thưởng thức bánh xèo giống như người dân địa phương, bạn hãy cắt nó thành những lát vừa miệng, cuộn trong bánh tráng/ rau diếp rồi nhúng vào nước chấm.

4. Cao lầu

Địa chỉ CNN chọn: Morning Glory, 106 Nguyễn Thái Học, TP. Hội An.
Ảnh: thuonghieuvietnoitieng.vn

Món mì thịt heo của Hội An có một số nét tương tự với ẩm thực của các nền văn hóa đã từng ghé qua xứ thương cảng thời xưa. Sợi mì dày dặn giống như mì udon Nhật Bản. Thịt heo xá xíu và vằn thắn giòn khiến bạn liên tưởng đến món ăn Trung Quốc.

Trong khi đó, nước dùng và các loại rau thơm lại mang tính Việt Nam thuần chất… Cao lầu đích thực chỉ được nấu từ nước lấy từ giếng cổ Bá Lễ ở TP. Hội An.

5. Rau muống

Địa chỉ CNN chọn: Bia hơi Chùng Đen, 18B Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: doisongphapluat.com

Vì một số lý do, có thể gọi loài thực vật này là cỏ dại sông. Đặc biệt, chúng ra hoa tím giống như cây bìm bịp (khiên ngưu) bên các nước Âu Mỹ. Rau muống thường được xào với tỏi phi vàng thơm, là món ăn thông dụng tại các nhà hàng và quán bia Việt.

6. Nem rán/chả giò

Địa chỉ CNN chọn: Số 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: thitcua.vn

Món này có lớp vỏ áo giòn tan, còn nhân thì lại trộn lẫn thịt với các loại rau thơm, nấm hương, củ quả… khác, chấm bằng nước mắm pha gia vị chua ngọt, được dùng trước các món chính. Ở miền Bắc, chúng mang tên nem rán còn người miền Nam gọi là chả giò.

7. Gỏi cuốn

Địa chỉ CNN chọn: Quán Ăn Ngon, 18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: Eat noodles love noodles

Những cuốn nem tươi mát và chứa ít calo là sự lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thưởng thức quá nhiều đồ ăn chiên rán ở Việt Nam. Trước tiên, từng chiếc gỏi được gói bằng rau xà lách, một lát thịt/ hải sản và một lớp rau mùi. Sau đó, người Việt cuộn lại gọn gàng rồi chấm trong thứ gia vị yêu thích – nước mắm.

8. Bún bò Huế

Địa chỉ CNN chọn: Không nhất thiết phải đến Huế mới thưởng thức được món này, nếu ở TP.HCM bạn hãy ghé qua Tib Express, 162 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3.
Ảnh: mixtourist.com.vn

Mỗi bát bún đặc trưng của miền Trung đều có nước dùng ninh từ thịt và xếp đầy đặn thịt bò, thịt lợn. Sợi bún dày, trơn cũng góp phần khiến cho món ăn trở nên thịnh soạn hơn so với miền Bắc và miền Nam.

9. Bánh khọt

Loại bánh này thể hiện rất rõ sự biến đổi mỹ vị của bánh trái Việt Nam: các thành phần thơm ngon giống nhau nhưng sự khác biệt nằm ở kích cỡ. Từng miếng nhỏ bánh khọt có thể làm cho bạn tham lam muốn ăn nhiều thêm mặc dù vị giác thì đã dậy lên đủ mọi hương vị..

Ảnh: cobavungtau.com

Lớp vỏ giòn làm từ bột gạo trộn nước cốt dừa, với nhân gồm tôm tươi, đậu xanh, hành lá và một ít tôm khô hoặc ruốc tôm phía trên.

10. Gà tần

Địa chỉ CNN chọn: Các quầy hàng rong trên phố Tống Duy Tân (hay còn gọi là Phố Ẩm thực), quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: vivuhanoi.com

Nếu bạn đang bị cảm/viêm mũi, hãy chọn gà tần. Đây là món ăn có màu xanh mát của thảo mộc và thịt gà, rất nên nếm thử nếu bạn cần một món bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

11. Nộm hoa chuối

Địa chỉ CNN chọn: Nhà hàng Highway4, số 3 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: daynauan123.com

Nộm hoa chuối Việt Nam hấp dẫn hơn rất nhiều so với một đĩa rau trộn. Bóc đi một vài lớp bẹ phía ngoài hoa chuối rồi thái lát mỏng, trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi và thịt gà xé phay rồi nêm nước mắm, lạc rang, thế là bạn có trong tay một loại “salad” hoàn hảo.

12. Bún bò Nam bộ

Địa chỉ CNN chọn: 67 Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: youtube.com

Vì không sử dụng nước dùng nên các thành phần của món bún này giữ được độ tươi nguyên hoặc chín tái. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc rang giòn và giá đỗ, thêm rau gia vị, hành phi vàng thơm, sau đó rưới lên nước mắm và tiêu ớt cay nồng.

13. Hoa quả dầm

Địa chỉ CNN chọn: 15B Tô Tịch, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: lozi.vn

Sự hòa trộn của đủ loại trái cây nhiệt đới trong một chiếc cốc làm nên món giải khát mang tính bản địa tuyệt hảo trong khi cái nóng gay gắt mùa hè bủa vây xung quanh con người. Nó được xem như sự thay thế lành mạnh cho món kem.

14. Phở cuốn

Địa chỉ CNN chọn: Bạn nên đến làng Ngũ Xã (hồ Trúc Bạch) hoặc số 26 Nguyễn Khắc Hiếu, quận Ba Đình, Hà Nội.
Ảnh: youtube.com

Phở cuốn mang theo sự kết hợp hương vị của phở và gỏi cuốn trong cùng một lớp bánh phở nhỏ xinh. Miếng vỏ áo này sẽ bọc lấy thịt bò chiên, các loại rau gia vị, rau diếp hoặc dưa chuột.

15. Gà nướng

Địa chỉ CNN chọn: Quán Việt Hà, đường Lý Văn Phúc, quận Đống Đa, Hà Nội.
Ảnh: deliverynow.vn

Gà rán KFC hiện diện khắp mọi nơi tại Việt Nam nhưng bạn nên bỏ qua nó và tìm đến món gà nướng địa phương. Gà được tẩm ướp mật ong, gia vị… rồi nướng vàng trên vỉ nên đùi, cánh và chân đều mềm ngon hấp dẫn tuyệt đối. Trong khi đó, lớp da lại giòn nhưng không bị khô xác.

Nguồn: CNN, imonanngon.info
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *