" />

3 điều nên làm khi dẫn con cùng đi du lịch

Bởi
Mẹo vặt, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:44 pm
Đã đăng: 05/07/2015 9:33 pm

Dẫn con cùng đi du lịch gia đình sẽ là cơ hội tuyệt vời để cả nhà có khoảng thời gian thư thái tuyệt vời bên nhau, khiến tình cảm gia đình thêm bền chặt. Chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây, DU LỊCH BỤI tin rằng những chuyến đi sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu bạn biết tận dụng nó để kích thích sự tò mò, ham học hỏi, khám phá vô tận trong con trẻ. Đó sẽ là nền tảng để các con dần trưởng thành và thành công theo nhiều nghĩa.

1. Hãy cho trẻ cùng tham gia lập kế hoạch chuyến đi

Dù trẻ ở độ tuổi nào, nếu bạn cho trẻ tham gia từ bước lập kế hoach, sự quan tâm, hứng thú với chuyến đi của trẻ sẽ được kích thích. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên khéo léo gợi ý trẻ bằng cách yêu cầu trẻ đưa ra 1-2 việc mà trẻ muốn làm trong chuyến đi, hoặc “nhờ” trẻ quyết định giùm một vài nội dung.

Đối với những trẻ đã lớn một chút, bạn nên nhờ trẻ những việc như đặt vé, tìm hiểu thời gian di chuyển đến địa điểm du lịch (hoặc tập/ hướng dẫn trẻ cách làm, cách tìm hiểu thông tin,…). Qua đó sẽ phần nào khiến trẻ cảm thấy hào hứng với những gì sắp tới.

Tùy vào độ tuổi, nhưng đây cũng sẽ là cơ hội để bạn dạy/ rèn luyện cho trẻ cách đưa ra dự doán hay cách đảm bảo sức khỏe thường ngày. Đồng thời bạn cũng nên nhắc trẻ hành xử cho phù hợp với phong tục tập quán, cư xử lịch sự tại nơi mình đến nhé. Điều này cũng rất có ích trong việc phát triển nhân cách trẻ.

Ảnh: media.epactnetwork.com

2. Chuẩn bị cho chuyến đi

  • Gia đình nào di chuyển bằng xe hơi thì nên chuẩn bị trước một số đồ chơi, đồ ăn vặt. Những thứ này sẽ giúp bạn tránh được 2 kẻ địch trong lúc di chuyển là “chán” và “tụt đường huyết”.
  • Thời gian di chuyển: bạn nên tránh khung giờ mấy bé nhà ta “quậy” sung nhất. Hãy chọn lúc trẻ bắt đầu buồn ngủ để chuyến đi không bị những “siêu nhân” làm cho đau đầu.
  • Bạn có thể tìm hiểu trước về lịch sử, văn hóa của điểm đến và giải thích lại 1 cách đơn giản + thú vị cho trẻ, sẽ giúp ích trong việc khơi sơi sự tìm tòi và học hỏi của trẻ. Đối với trẻ đã lớn một chút, bạn có thể yêu cầu trẻ đọc vài mẫu truyện hay cuốn sách đơn giản về nơi sắp đến, nhưng nhớ là hãy cùng bàn luận (một cách đơn giản) về nội dung với trẻ để trẻ có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất.

3. Khiến trẻ tập trung suy nghĩ vào nơi mình đến.

Trước khi dẫn con đi du lịch, nếu có thể bạn nên “giao bài tập” cho các con ví dụ bằng cách đố các bé tìm ra được 3 điểm khác nhau của nơi mình đến với nơi mình đang sống. Như vậy sẽ giúp các bé tập trung quan sát, cảm nhận nơi đó hơn. Ngoài ra, hãy nhớ là giao máy ảnh cho trẻ nhé để các “nhiếp ảnh gia” nhí trỗ tài nữa, để bé có thể quan sát, cảm nhận và “ghi lại” những khoảnh khắc mà bé thấy thú vị đối với bản thân.

Bạn cũng nên tạo thói quen viết nhật ký hành trình cho trẻ. Nói trẻ ghi lại những việc đã làm, những điều đã nghe, đã thấy, đã cảm nhận được, những điều trẻ thấy lạ,… trong chuyến đi. Đây là cách vô cùng hiệu quả giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, suy nghĩ sâu sắc trước từng sự vật sự việc nữa đó.

Ảnh: samujana.com

Chú ý:

  • Nếu có trẻ nhỏ cần ngủ trưa, bạn nên đổi ca với người đồng hành (chắc thường là chồng hoặc vợ hoặc ông bà), 1 người ở với trẻ cần ngủ trưa, 1 người tiếp tục đưa những trẻ khác đi tham gia những hoạt động mà trẻ muốn. Như vậy sẽ giúp cả hai vừa có thể nghỉ ngơi, vừa có thể ở cùng tất cả bọn trẻ.
  • Bạn nên chú ý không nên để trẻ bị đói hay cảm thấy mệt. Vì như vậy trẻ sẽ dễ tỏ thái độ khó chịu và mất khả năng tập trung.

Khi dẫn con cùng đi đi du lịch, đó không đơn thuần chỉ là những chuyến đi chơi mà đó còn là những hành trình khám phá, những trải nghiệm không thể thiếu đối với sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Trẻ sẽ được đến một vùng miền văn hóa mới, gặp gỡ những con người mới. Qua đó, trẻ sẽ biết thêm được nhiều phong cách sống khác nhau, sẽ không có những cách nhìn thiển cận về cuộc sống.

Đồng thời, đây sẽ là cơ hội giúp trẻ hình thành được sự đồng cảm với người khác, cũng như sẽ tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp. Và, trẻ sẽ không bị “sock” mà dễ dàng thích ứng khi gặp một môi trường mới. Những điều mà trẻ dần có được qua mỗi chuyến đi thực sự sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *